Tránh khoảng trống pháp luật trong trao đổi thông tin về tài sản bảo đảm

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì cuộc họp
(PLO) - Chiều 22/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì họp liên ngành về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 15/2013/TTLT-BTP-BGTVT-BTNMT-BCA hướng dẫn việc trao đổi, cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm giữa cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thi hành án dân sự (THADS) và cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền lưu hành tài sản.

Thông tư liên tịch số 15 hướng dẫn chi tiết Điều 51 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP của Chính phủ về trao đổi thông tin về tài sản bảo đảm trong trường hợp tài sản thế chấp là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa, phương tiện giao thông đường sắt. Tuy nhiên hiện nay, Nghị định số 83/2010 được thay thế bởi Nghị định số 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. Nghị định số 102 đã pháp điển và quy định nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch số 15 (tại Điều 63). Do đó, hiệu lực của Thông tư số 15 cần phải được xem xét.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015, hiện nay không còn hình thức VBQPPL là Thông tư liên tịch của Bộ trưởng các bộ, đòi hỏi có hướng xử lý đối với hình thức văn bản liên tịch này.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thông tư liên tịch số 15 có chứa thủ tục hành chính mà theo Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 thì thủ tục hành chính không được quy định trong Thông tư, đồng thời Thông tư liên tịch số 15 liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của 4 bộ. Vì vậy, để đảm bảo tính khả thi, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, cần thể hiện nội dung trao đổi, cung cấp thông tin của tài sản đăng ký giao dịch bảo đảm dưới hình thức văn bản là Nghị định.

Đại diện Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng, phải tiến hành rà soát để xem xét có bãi bỏ hết các quy định của Thông tư này không, tránh tạo khoảng trống pháp luật. Cùng với đó, Dự thảo Thông tư thay thế cần lưu ý không quy định chồng lấn các nhiệm vụ, chức năng của các bộ, ngành và tạo thuận lợi để triển khai hiệu quả Nghị định 102.

Về vấn đề này, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm nêu rõ, để đảm bảo các quy định của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 thì Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch 15 không quy định về thủ tục hành chính trong việc trao đổi thông tin mà chỉ hướng dẫn một số nội dung mang tính kỹ thuật. Cụ thể, hướng dẫn kê khai thông tin về bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm, tài sản bảo đảm; chuẩn hóa và ban hành các biểu mẫu mới cho phù hợp với phần mềm đăng ký trực tuyến, đáp ứng yêu cầu quản lý thông tin về phương tiện giao thông của các cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền lưu hành tài sản.

Trong Dự thảo Thông tư nêu trên, Bộ Tư pháp chỉ hướng dẫn các Trung tâm Đăng ký trong việc gửi thông báo thế chấp phương tiện giao thông đến các cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền lưu hành tài sản. Đồng thời hướng dẫn cơ quan THADS gửi thông báo việc kê biên tài sản thi hành án hoặc thông báo việc kê biên tài sản thi hành án đến Trung tâm Đăng ký mà không hướng dẫn hay quy định trách nhiệm cụ thể trao đổi thông tin của các cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền lưu hành tài sản thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ, ngành khác.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nêu rõ, Nghị định 83/2010 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 102/2017 nên cần sớm tuyên bố Thông tư liên tịch số 15 đã hết hiệu lực. Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm cần phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ tiến hành rà soát kỹ lưỡng các quy định của Thông tư này để sau đó xem xét bãi bỏ một phần hay bãi bỏ toàn bộ quy định Thông tư, không để khoảng trống pháp luật.

Thứ trưởng yêu cầu Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 15 phải đề cao tính hiệu quả, hữu ích trong công tác quản lý nhà nước đối với người dân, doanh nghiệp. Nếu có các quy định mang tính giao thoa giữa các bộ thì cần cơ chế phối hợp phù hợp để các quy định không cản trở, chồng chéo nhau và bảo đảm chức năng, nhiệm vụ của mỗi bộ.

Đọc thêm

Băn khoăn về đề xuất hậu kiểm nội dung quảng cáo thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự thảo sửa đổi Luật Dược vừa được trình Quốc hội, trong đó đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho DN. Chính phủ sẽ quy định chi tiết yêu cầu đối với nội dung này.

Loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự có tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?