Tránh khoảng trống pháp luật trong trao đổi thông tin về tài sản bảo đảm

(PLO) - Chiều 22/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì họp liên ngành về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 15/2013/TTLT-BTP-BGTVT-BTNMT-BCA hướng dẫn việc trao đổi, cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm giữa cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thi hành án dân sự (THADS) và cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền lưu hành tài sản.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì cuộc họp

Thông tư liên tịch số 15 hướng dẫn chi tiết Điều 51 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP của Chính phủ về trao đổi thông tin về tài sản bảo đảm trong trường hợp tài sản thế chấp là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa, phương tiện giao thông đường sắt. Tuy nhiên hiện nay, Nghị định số 83/2010 được thay thế bởi Nghị định số 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. Nghị định số 102 đã pháp điển và quy định nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch số 15 (tại Điều 63). Do đó, hiệu lực của Thông tư số 15 cần phải được xem xét.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015, hiện nay không còn hình thức VBQPPL là Thông tư liên tịch của Bộ trưởng các bộ, đòi hỏi có hướng xử lý đối với hình thức văn bản liên tịch này.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thông tư liên tịch số 15 có chứa thủ tục hành chính mà theo Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 thì thủ tục hành chính không được quy định trong Thông tư, đồng thời Thông tư liên tịch số 15 liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của 4 bộ. Vì vậy, để đảm bảo tính khả thi, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, cần thể hiện nội dung trao đổi, cung cấp thông tin của tài sản đăng ký giao dịch bảo đảm dưới hình thức văn bản là Nghị định.

Đại diện Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng, phải tiến hành rà soát để xem xét có bãi bỏ hết các quy định của Thông tư này không, tránh tạo khoảng trống pháp luật. Cùng với đó, Dự thảo Thông tư thay thế cần lưu ý không quy định chồng lấn các nhiệm vụ, chức năng của các bộ, ngành và tạo thuận lợi để triển khai hiệu quả Nghị định 102.

Về vấn đề này, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm nêu rõ, để đảm bảo các quy định của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 thì Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch 15 không quy định về thủ tục hành chính trong việc trao đổi thông tin mà chỉ hướng dẫn một số nội dung mang tính kỹ thuật. Cụ thể, hướng dẫn kê khai thông tin về bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm, tài sản bảo đảm; chuẩn hóa và ban hành các biểu mẫu mới cho phù hợp với phần mềm đăng ký trực tuyến, đáp ứng yêu cầu quản lý thông tin về phương tiện giao thông của các cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền lưu hành tài sản.

Trong Dự thảo Thông tư nêu trên, Bộ Tư pháp chỉ hướng dẫn các Trung tâm Đăng ký trong việc gửi thông báo thế chấp phương tiện giao thông đến các cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền lưu hành tài sản. Đồng thời hướng dẫn cơ quan THADS gửi thông báo việc kê biên tài sản thi hành án hoặc thông báo việc kê biên tài sản thi hành án đến Trung tâm Đăng ký mà không hướng dẫn hay quy định trách nhiệm cụ thể trao đổi thông tin của các cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền lưu hành tài sản thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ, ngành khác.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nêu rõ, Nghị định 83/2010 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 102/2017 nên cần sớm tuyên bố Thông tư liên tịch số 15 đã hết hiệu lực. Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm cần phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ tiến hành rà soát kỹ lưỡng các quy định của Thông tư này để sau đó xem xét bãi bỏ một phần hay bãi bỏ toàn bộ quy định Thông tư, không để khoảng trống pháp luật.

Thứ trưởng yêu cầu Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 15 phải đề cao tính hiệu quả, hữu ích trong công tác quản lý nhà nước đối với người dân, doanh nghiệp. Nếu có các quy định mang tính giao thoa giữa các bộ thì cần cơ chế phối hợp phù hợp để các quy định không cản trở, chồng chéo nhau và bảo đảm chức năng, nhiệm vụ của mỗi bộ.

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.