Tránh kéo dài thời gian “ế ẩm” của nợ xấu

(PLO) - Theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo nghị định liên quan đến việc đấu giá nợ xấu, gắn trực tiếp với yêu cầu xử lý tại Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).
Tính đến 31/12/2016, nợ phải xử lý tại VAMC vẫn còn tới khoảng 190.000 tỷ đồng Tính đến 31/12/2016, nợ phải xử lý tại VAMC vẫn còn tới khoảng 190.000 tỷ đồng

Đến nay VAMC đã có bốn năm hoạt động, nhưng khung pháp lý và cơ chế hoạt động vẫn tiếp tục phải bổ sung, hoàn thiện. Điều này một phần giải thích vì sao “kho” nợ xấu tại đây vẫn còn tồn đọng lớn.

Một trong những vướng mắc về tiến độ xử lý nợ xấu tại VAMC là thủ tục để thực hiện đấu giá, đem bán nợ xấu, và liên quan nữa là giá bán.

Như VnEconomy đề cập ở bài viết gần đây, một số ý kiến trong cuộc từng đề cập đến điểm mở, cơ chế và chính sách làm sao đó hỗ trợ về điểm tựa trách nhiệm trong bán lại nợ xấu. Người bán chủ động hơn trong quyết định “cắt lỗ”, giảm giá để tăng khả năng bán được cho những món ế ẩm mà an toàn hơn về vấn đề trách nhiệm (vì giảm giá có thể dẫn tới hao hụt tài sản).

Thêm nữa, có những khoản nợ xấu, sau khi bán đấu giá không thành công, VAMC có thể buộc phải làm lại quy trình định giá tài sản, vừa mất thêm chi phí vừa kéo dài thời gian ế ẩm của khoản nợ xấu đó.

Dễ thấy, trong thông báo đấu giá đều đặn mà VAMC công bố, có những khoản đã chào tới 7-8 lần, tổ chức đi tổ chức lại mãi mà vẫn chưa thể bán nổi.

Trước thực tế trên, dự thảo nghị định mà Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng hướng đến quy định chi tiết việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập hội đồng đấu giá. Trong đó có những điểm mở để góp phần “chống ế” cho nợ xấu.

Trước hết, dự thảo nghị định này quy định trường hợp phải thực hiện thẩm định giá để xác định giá khởi điểm thì kết quả thẩm định giá sẽ được sử dụng để làm giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi bán đấu giá lần đầu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định này nhằm đảm bảo việc xác định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được xác định một cách khách quan, chính xác hơn bởi một tổ chức chuyên nghiệp về thẩm định giá tài sản.

Đáng chú ý, đồng thời, để giải quyết các trường hợp vướng mắc trong thực tiễn khi cuộc đấu giá lần đầu không thành công, phù hợp với quy định hiện hành về đấu giá tài sản của VAMC sau 1 lần đấu giá không thành công và cũng nhằm giảm chi phí trong việc xác định giá khởi điểm khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm, dự thảo nghị định quy định cho phép VAMC được quyết định giảm giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu trong trường hợp đấu giá lần đầu không thành công và VAMC tiếp tục lựa chọn phương thức bán đấu giá, mỗi lần giảm giá không quá 10% giá khởi điểm của lần đấu giá không thành trước đó, mà không cần thiết phải thực hiện lại thủ tục thẩm định giá để xác định giá khởi điểm.

Theo đó, dự kiến với cơ chế trên, với những khoản nợ xấu phải định giá, nếu ban đầu không bán được qua đấu giá, VAMC có thể thuận lợi hơn khi vừa được quyết định giảm giá, vừa đỡ mất thời gian và chi phí thẩm định giá lại để chào bán tiếp.

Theo Minh Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng khó thu hồi dự án Đa Phước

Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước
(PLVN) - Ngày 23/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đang chuẩn bị báo cáo Chính phủ các kiến nghị của thành phố liên quan việc khó thực hiện việc thu hồi dự án 181 ha và dự án 29 ha Đa Phước (thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê).

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.