Tránh “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn

(PLVN) -Nhấn mạnh tới việc nắm chắc tình hình nhân dân và tăng cường đối thoại với nhân dân là nhiệm vụ xuyên suốt trong hoạt động Mặt trận, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, Mặt trận phải tăng cường đối thoại, hòa giải ở cơ sở và tránh để hiện tượng “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn. 
Quang cảnh hội nghị. Quang cảnh hội nghị.

Sáng nay (25/12), tại thành phố Hải Phòng, Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ nhất (khóa IX) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã chính thức khai mạc. 

Hội nghị sẽ cho ý kiến vào dự thảo các văn bản có nội dung, tính chất chi phối hoạt động xuyên suốt của cả nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm: dự thảo Chương trình làm việc toàn khoá của Uỷ ban Trung ương và Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ 2019 - 2024; Quy chế hoạt động của Uỷ ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực khoá 9; Tổng kết công tác Mặt trận năm 2019, đề ra Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 và 8 báo cáo chuyên đề.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, những nội dung thảo luận tại Hội nghị lần này là cơ sở để triển khai bài bản, kịp thời, khoa học, hiệu quả Nghị quyết, các chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra; đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới cũng như đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Tránh “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn ảnh 1
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. 

Thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, người đứng đầu Mặt trận cho biết, trong năm 2019, tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó kinh tế - xã hội ước đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao; quy mô nền kinh tế đạt 266,5 tỷ USD; GRDP bình quân đầu người đạt 2.786 USD...Chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được cải thiện; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai quyết liệt. 

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả cụ thể, được cán bộ và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao.

 Năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc, được quốc tế đánh giá là quốc gia cải thiện tốt nhất về năng lực cạnh tranh toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia duy trì tăng trưởng cao nhất ASEAN và thuộc nhóm tăng trưởng tốt nhất châu Á. 

Cùng với đó, thành công đánh dấu sự trưởng thành của thể thao Việt Nam ở SEA Games 30 đã làm nức lòng người hâm mộ và thắng lợi của các đoàn học sinh thi quốc tế đã khẳng định trí tuệ Việt Nam, vị thế quốc gia ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục 191/192...

Theo ông Trần Thanh Mẫn, góp chung vào thành công đó, năm qua, MTTQ Việt Nam luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chủ động, tích cực, bám sát thực tế, không né tránh những vấn đề mới, khó trong đời sống chính trị, xã hội; cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân...

Từ những kết quả đạt được, người đứng đầu Mặt trận đề nghị đại biểu tham dự Hội nghị cần đưa ra những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc góp ý vào nội dung đề ra, để công tác Mặt trận trong năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận, của đất nước trong giai đoạn mới.

Góp ý vào các văn bản tại Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhận định, công tác Mặt trận trong năm 2019 đã có nhiều đổi mới, việc nắm bắt tình hình nhân dân ngày càng được tăng cường. Thông qua vai trò của Mặt trận, tinh thần đoàn kết trong nhân dân ngày càng được phát huy. Mặt trận đã đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống tham nhũng và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích trên, đôi khi công tác Mặt trận vẫn còn mang tính hình thức, nhiều nơi việc nắm bắt tình hình nhân dân chưa kịp thời, chưa sâu sát, dẫn đến việc bị động trước những điểm nóng phát sinh.

Tránh “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Doan phát biểu tại hội nghị. 

Khắc phục những tồn tại này, bà Nguyễn Thị Doan cho rằng, việc nắm chắc tình hình nhân dân và tăng cường đối thoại với nhân dân là nhiệm vụ xuyên suốt trong hoạt động Mặt trận. Bởi vậy, Mặt trận các cấp phải chủ động đề nghị và tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri, không để hiện tượng hình thức và phải có đủ bản lĩnh đấu tranh để nhân dân tới Hội nghị tiếp xúc cử tri nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, Mặt trận phải giải đáp thắc mắc của dân, tăng cường đối thoại, hòa giải ở cơ sở và tránh để hiện tượng “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn.Phải đổi mới phương thức của Mặt trận đối với nhân dân, việc đối thoại, hòa giải và hoạt động giám sát phải hòa quyện với dân.

Đề cập tới vấn đề đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm mong muốn Mặt trận các cấp phải chủ động đề ra phương thức phù hợp ngay trong hệ thống Mặt trận các cấp để khẳng định sự đổi mới. Làm được điều này phải lựa chọn những người đứng đầu có tâm, có trách nhiệm, có nhiệt huyết, đặc biệt phải sớm kiện toàn bộ máy Mặt trận các cấp sau Đại hội, không để hiện tượng “mỗi nơi làm một kiểu” như hiện nay.

Ngoài ra, phải nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động của Mặt trận, phải thay đổi cách nhìn nhận của cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương đối với việc bố trí cán bộ làm công tác Mặt trận. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường sự phối hợp giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên, một số nơi phải khắc phục hiện tượng phối hợp rời rạc, thiếu đồng bộ như thời gian qua.

 Tại Hội nghị lần thứ nhất, UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử ra 62 vị trong Đoàn Chủ tịch, trong đó 52 vị đã tham gia khóa 8 và 10 vị mới tham gia khóa này.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Hội nghị đã thông qua Nghị quyết Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất, khoá IX. Trong đó xác định rõ những trọng tâm, trọng điểm của công tác Mặt trận xuyên suốt nhiệm kỳ 2019-2024. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.