Tránh “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn

(PLVN) -Nhấn mạnh tới việc nắm chắc tình hình nhân dân và tăng cường đối thoại với nhân dân là nhiệm vụ xuyên suốt trong hoạt động Mặt trận, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, Mặt trận phải tăng cường đối thoại, hòa giải ở cơ sở và tránh để hiện tượng “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn. 
Quang cảnh hội nghị. Quang cảnh hội nghị.

Sáng nay (25/12), tại thành phố Hải Phòng, Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ nhất (khóa IX) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã chính thức khai mạc. 

Hội nghị sẽ cho ý kiến vào dự thảo các văn bản có nội dung, tính chất chi phối hoạt động xuyên suốt của cả nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm: dự thảo Chương trình làm việc toàn khoá của Uỷ ban Trung ương và Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ 2019 - 2024; Quy chế hoạt động của Uỷ ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực khoá 9; Tổng kết công tác Mặt trận năm 2019, đề ra Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 và 8 báo cáo chuyên đề.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, những nội dung thảo luận tại Hội nghị lần này là cơ sở để triển khai bài bản, kịp thời, khoa học, hiệu quả Nghị quyết, các chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra; đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới cũng như đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Tránh “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn ảnh 1
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. 

Thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, người đứng đầu Mặt trận cho biết, trong năm 2019, tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp; ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó kinh tế - xã hội ước đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao; quy mô nền kinh tế đạt 266,5 tỷ USD; GRDP bình quân đầu người đạt 2.786 USD...Chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được cải thiện; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai quyết liệt. 

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả cụ thể, được cán bộ và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao.

 Năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc, được quốc tế đánh giá là quốc gia cải thiện tốt nhất về năng lực cạnh tranh toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia duy trì tăng trưởng cao nhất ASEAN và thuộc nhóm tăng trưởng tốt nhất châu Á. 

Cùng với đó, thành công đánh dấu sự trưởng thành của thể thao Việt Nam ở SEA Games 30 đã làm nức lòng người hâm mộ và thắng lợi của các đoàn học sinh thi quốc tế đã khẳng định trí tuệ Việt Nam, vị thế quốc gia ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục 191/192...

Theo ông Trần Thanh Mẫn, góp chung vào thành công đó, năm qua, MTTQ Việt Nam luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chủ động, tích cực, bám sát thực tế, không né tránh những vấn đề mới, khó trong đời sống chính trị, xã hội; cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân...

Từ những kết quả đạt được, người đứng đầu Mặt trận đề nghị đại biểu tham dự Hội nghị cần đưa ra những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc góp ý vào nội dung đề ra, để công tác Mặt trận trong năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận, của đất nước trong giai đoạn mới.

Góp ý vào các văn bản tại Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhận định, công tác Mặt trận trong năm 2019 đã có nhiều đổi mới, việc nắm bắt tình hình nhân dân ngày càng được tăng cường. Thông qua vai trò của Mặt trận, tinh thần đoàn kết trong nhân dân ngày càng được phát huy. Mặt trận đã đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống tham nhũng và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích trên, đôi khi công tác Mặt trận vẫn còn mang tính hình thức, nhiều nơi việc nắm bắt tình hình nhân dân chưa kịp thời, chưa sâu sát, dẫn đến việc bị động trước những điểm nóng phát sinh.

Tránh “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Doan phát biểu tại hội nghị. 

Khắc phục những tồn tại này, bà Nguyễn Thị Doan cho rằng, việc nắm chắc tình hình nhân dân và tăng cường đối thoại với nhân dân là nhiệm vụ xuyên suốt trong hoạt động Mặt trận. Bởi vậy, Mặt trận các cấp phải chủ động đề nghị và tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri, không để hiện tượng hình thức và phải có đủ bản lĩnh đấu tranh để nhân dân tới Hội nghị tiếp xúc cử tri nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, Mặt trận phải giải đáp thắc mắc của dân, tăng cường đối thoại, hòa giải ở cơ sở và tránh để hiện tượng “đưa đẩy” ý kiến của nhân dân lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn.Phải đổi mới phương thức của Mặt trận đối với nhân dân, việc đối thoại, hòa giải và hoạt động giám sát phải hòa quyện với dân.

Đề cập tới vấn đề đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm mong muốn Mặt trận các cấp phải chủ động đề ra phương thức phù hợp ngay trong hệ thống Mặt trận các cấp để khẳng định sự đổi mới. Làm được điều này phải lựa chọn những người đứng đầu có tâm, có trách nhiệm, có nhiệt huyết, đặc biệt phải sớm kiện toàn bộ máy Mặt trận các cấp sau Đại hội, không để hiện tượng “mỗi nơi làm một kiểu” như hiện nay.

Ngoài ra, phải nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động của Mặt trận, phải thay đổi cách nhìn nhận của cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương đối với việc bố trí cán bộ làm công tác Mặt trận. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường sự phối hợp giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên, một số nơi phải khắc phục hiện tượng phối hợp rời rạc, thiếu đồng bộ như thời gian qua.

 Tại Hội nghị lần thứ nhất, UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử ra 62 vị trong Đoàn Chủ tịch, trong đó 52 vị đã tham gia khóa 8 và 10 vị mới tham gia khóa này.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Hội nghị đã thông qua Nghị quyết Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất, khoá IX. Trong đó xác định rõ những trọng tâm, trọng điểm của công tác Mặt trận xuyên suốt nhiệm kỳ 2019-2024. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.