Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn

Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng
Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng
(PLO) - Tranh chấp thương mại trong liên doanh khiến hai doanh nghiệp phải kiện nhau ra Tòa. Sau khi đã có phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm thì một vấn đề mấu chốt mới được cơ quan Thuế trả lời rõ, liên quan đến việc xuất hóa đơn thanh toán.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK (Cty DĐK, địa chỉ hoạt động tại số 8, lô 5A, tổ 37, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Tổng Cty Xây dựng công trình hàng không ACC (Cty ACC) có Hợp đồng liên danh số 170 ngày 19/11/2008. Liên danh hai công ty đã trúng thầu xây dựng công trình trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), với tổng giá trị trúng thầu là 13,038 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký Hợp đồng số 10/2009/BQL-DĐK&ACC, Cty DĐK và Cty ACC lập bảng phân chia giá trị đảm nhiệm thi công. Cụ thể, Cty DĐK thi công 51,157% giá trị hợp đồng; còn ACC thi công 48,843% giá trị hợp đồng.

Sau đó, một số hạng mục phát sinh nên tổng giá trị hợp đồng tăng thêm 710 triệu đồng (nâng tổng mức đầu tư cho dự án này là 13,748 tỷ đồng). Hiện công trình đã xong, đã được chủ đầu tư nghiệm thu, ký biên bản thanh lý và thanh toán toàn bộ số tiền nói trên cho liên danh qua tài khoản của Cty DĐK.

Theo thỏa thuận liên danh đã ký giữa hai công ty thì ACC được nhận số tiền là 6.676.360.000 đồng, còn Cty DĐK sẽ nhận 7.072.540.000 đồng. Về phía Cty ACC đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (qua công ty con là Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC - Xí nghiệp Đầu tư Phát triển nhà) cho Cty DĐK chứ không phải cho chủ đầu tư.

Công ty DĐK đã chuyển 5.389.418.551 đồng cho Cty ACC và 10% thuế GTGT là 667.636.000 đồng. Do phía Cty ACC chưa xuất hết hóa đơn nên tổng số tiền mà ACC hiện tại nhận được khoảng 6,06 tỷ đồng. 

Cho rằng việc xuất hóa đơn GTGT cho DĐK là đúng, phía Công ty ACC yêu cầu Công ty DĐK còn phải thanh toán cho mình gần 1,3 tỷ đồng, thêm số tiền lãi kéo dài hơn 2 năm là 472 triệu đồng. Tuy nhiên, do không thống nhất được vấn đề này, Cty ACC đã khởi kiện Cty DĐK ra TAND quận Ba Đình.

Được biết, lúc đầu, TAND quận Cầu Giấy tiếp nhận vụ kiện. Tuy nhiên, với quan điểm cho rằng đăng ký kinh doanh của Cty DĐK tại số 5, ngách 629/15 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội nên TAND quận Cầu Giấy đã chuyển vụ kiện. Trong khi đó, phía DĐK lập luận, nơi đăng ký kinh doanh là đúng nhưng toàn bộ các giao dịch của Công ty đều thực hiện tại địa chỉ ở quận Cầu Giấy. 

Ngày 22/8/2017, TAND quận Ba Đình đã mở phiên tòa xét xử và nhận định, qua nhiều lần “gửi giấy triệu tập nhưng bị đơn vắng mặt không có lý do” nên tuyên bố cho Cty ACC thắng kiện, buộc Cty DĐK phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả số tiền còn thiếu là gần 1,7 tỷ đồng cho Cty ACC (bao gồm cả tiền lãi).

Hóa đơn phải xuất cho ai?

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Cho rằng bản án thiếu sức thuyết phục, không có căn cứ, Cty DĐK đã có đơn khiếu nại bản án, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.

Ngày 12/12/2017, Cty DĐK cũng đã gửi Công văn số 360/CV-DĐK  tới Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn của liên danh giữa DĐK - ACC trong gói thầu thi công công trình  trên. Nội dung đề nghị trả lời về vấn đề, hóa đơn giá trị gia tăng sẽ được các công ty trong liên danh xuất cho chủ đầu tư hay phía Cty ACC xuất cho Cty DĐK?

Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản trả lời nêu rõ: “Trường hợp Công ty DĐK đảm nhiệm thi công giá trị tương ứng 51,157% giá trị gói thầu. Công ty ACC đảm nhiệm thi công 48,843% giá trị gói thầu. Hồ sơ nghiệm thu thanh toán giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành các đợt của từng thành viên trong liên danh ký tay ba (gồm các thành viên trong liên danh và BQL dự án) thì Công ty DĐK và Công ty ACC lập hóa đơn tương ứng với phần giá trị công trình thực hiện theo quyết toán công trình được nghiệm thu cho BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Sốp Cộp”. 

Ngày 16/8/2018, Tổng cục Thuế cũng đã có Văn bản số 2421/TCT- CS trả lời Cục Thuế TP Hà Nội với quan điểm thống nhất đề xuất xử lý như đã nêu trên của Cục Thuế TP Hà Nội.

Như vậy, theo hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan Thuế thì Cty ACC phải là đơn vị lập hóa đơn tương ứng với giá trị khối lượng xây lắp cho chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) chứ không phải xuất hóa đơn cho Cty DĐK  như thực tế đã làm.

Đọc thêm

Đánh giá thực tế 10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đánh giá cao các cải tiến của thủ tục hải quan. (Ảnh: Quang Hùng)
(PLVN) - Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) vừa qua đã tổ chức nhiều buổi hội thảo khảo sát, đánh giá về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan (2014 - 2024) nhằm phục vụ Hội nghị tổng kết 10 năm quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9/2024.

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.