Tranh chấp lối đi ở Tam Nông, Phú Thọ: Địa phương bị tố giải quyết chậm trễ

(PLVN) - Ông Hà Văn Vệ (87 tuổi, trú tại khu 10, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã này đề nghị giải quyết việc bà Ngô Thị Loan tự ý xây dựng tường rào lấn chiếm đường đi chung và bịt kín lối đi vào nhà ông nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Lối đi vào nhà ông Vệ bị rào kín Lối đi vào nhà ông Vệ bị rào kín

Bỗng dưng bị bịt lối đi

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Vệ  cho biết: Gia đình ông sinh sống trên thửa đất số 708, tờ bản đồ số 26 tại khu 10 xã Hiền Quan có diện tích 980,4m2 đã được UBND huyện Tam Nông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CB858095 ngày 31/12/2015. Để đi vào thửa đất của mình, gia đình ông đã sử dụng đường đi chung có chiều rộng khoảng 5m với nhiều hộ dân khác từ hàng chục năm nay. Trong quá trình sử dụng, đa số các hộ đã làm hàng rào để phân định ranh giới giữa đất của từng hộ với đường đi chung.

Tuy nhiên, ngày 1/6/2018, hộ bà Ngô Thị Loan (liền kề nhà ông Vệ) bất ngờ phá dỡ tường rào cũ, xây lại tường rào mới lấn ra gần hết đường đi chung. Việc xây tường rào của bà Loan đã bịt kín lối đi vào nhà ông Vệ vì cho rằng đoạn đường đi chung này là đất thổ cư của gia đình bà Loan. 

“Thấy vô lý, gia đình tôi đã nhiều lần sang nói chuyện, thuyết phục bà Loan phá dỡ tường rào để trả lại đường đi cho gia đình tôi nhưng không thành. Buộc tôi phải làm đơn đến UBND xã và UBND huyện Tam Nông đề nghị giải quyết”, ông Vệ cho biết.

Tại sao đường từ 5m còn 3m?

Sau khi nhận được đơn của ông Vệ, UBND xã Hiền Quan đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ “Việc xây dựng tường rào vào đường đi” đối với hộ bà Loan, nhưng bà Loan vẫn xây dựng xong bức tường?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 14/9/2018, UBND huyện Tam Nông có Thông báo số 91/TB-UBND gửi UBND xã Hiền Quan và ông Vệ, có nội dung: Ngày 3/7/2018, UBND huyện Tam Nông đã có Văn bản số 956/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 7/2018, nhưng UBND huyện chưa nhận được báo cáo kết quả về vụ việc trên...

Theo đó, UBND huyện Tam Nông đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cũng tại thông báo này, UBND huyện Tam Nông tiếp tục yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của ông Vệ. Kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đường đi chung và báo cáo kết quả giải quyết về UBND huyện trước ngày 5/10/2018. Tuy nhiên đến nay, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan vẫn chưa thực hiện việc báo cáo.

Ngày 13/12/2018, UBND huyện Tam Nông tiếp tục có Thông báo số 122/TB-UBND với nội dung: Để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND huyện giao Thanh tra huyện chủ trì, tham mưu, đề xuất với UBND huyện thành lập đoàn công tác gồm các phòng chuyên môn: Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng Tư pháp tiến hành xác minh, kiểm tra thực địa làm rõ nguồn gốc đất đường đi chung. Báo cáo kết quả kiểm tra và đề xuất hướng giải quyết và giải quyết dứt điểm vụ việc trong tháng 1/2019.

Ngày 18/1/2019, Đoàn công tác gồm các phòng chuyên môn của UBND huyện Tam Nông cùng với UBND xã Hiền Quan đã tiến hành làm việc với các bên liên quan, kiểm tra thực địa, nhưng lại kết luận và thống nhất mở con đường rộng 3m theo bản đồ 299 để hộ ông Vệ có đường đi? Tuy nhiên, đến nay con đường rộng 3m vẫn chưa được thực hiện và hộ ông Vệ vẫn rất khó khăn trong việc đi lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Vệ, do bị ốm nên ông đã giao nhiệm vụ giải quyết vụ việc cho Phó Chủ tịch UBND xã. Xã đã tiến hành đình chỉ nhưng việc xây dựng tường rào của hộ bà Loan vẫn hoàn thành là do bà Loan đã “lén lút” làm(!?) UBND xã cũng đã có nhiều buổi làm việc, hòa giải giữa hộ ông Vệ và bà Loan đồng thời vận động bà Loan dịch chuyển tường rào vào phía trong để đảm bảo mặt đường rộng từ 3m trở lên nhưng không được. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ có báo cáo gửi UBND huyện để xin hướng giải quyết. “Việc bà Loan xây dựng tường rào mới ra đường đi chung là trên đất của gia đình bà Loan”, ông Thanh cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Vệ đây là sự việc hết sức vô lý, có dấu hiệu bao che cho sai phạm, “Tôi không hiểu dựa vào đâu, hay vì động cơ và mục đích gì mà ông Thanh lại khẳng định như vậy? Việc bà Loan xây tường rào lấn đường đi chung, bịt kín lối vào gia đình tôi là hành vi coi thường pháp luật, vi phạm quyền đi lại của gia đình tôi. Và tại sao cơ quan chức năng lại đề xuất đường từ 5m xuống còn 3m?”, ông Vệ bức xúc nói.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.