Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Hải Dương: Bị đơn bị “đánh úp” do xuất hiện địa chỉ xa lạ?

(PLO) - Xét xử vụ kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đòi tài sản, TAND TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã ủy thác cho TAND quận Gò Vấp, TP. HCM niêm yết các văn bản tố tụng tại nơi ở của bị đơn. Tuy nhiên, theo bị đơn thì họ đã không được Tòa án cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng theo đúng quy định và địa chỉ ghi tại bản án thì hoàn toàn lạ lẫm.  
Tháng 6/2018, khi sửa nhà cho con thì bà Điểu mới biết phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra từ tháng 9/2017 Tháng 6/2018, khi sửa nhà cho con thì bà Điểu mới biết phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra từ tháng 9/2017

Tòa xử xong mới biết mình bị kiện

Tranh chấp trong việc chuyển nhượng nhà đất tại thôn Nhân Nghĩa, xã Nam Đồng, TP Hải Dương giữa bà Nguyễn Thị Gái và bà Nguyễn Thị Điểu (tức Đỗ Thị Lơ) xuất phát từ năm 2004. Theo nguyên đơn (bà Gái) thì vào năm 1995, bà đã mua nhà đất nêu trên của bà Điểu (bằng giấy viết tay). Đến cuối năm 2003, anh Nguyễn Văn Tuyến (con bà Điểu) đã mượn lại nhà đất để ở tạm. Sau đó, anh trai anh Tuyến (anh Nguyễn Mạnh Tuyển) đã làm thủ tục cấp Sổ đỏ đứng tên mình và chuyển nhượng một phần đất cho bà Hoàng Thị Bé. Trong quá trình sử dung, gia đình bà Điểu đã tiến hành xây tường bao ngõ đi trên đất.

Bà Gái đã từng khởi kiện bà Điểu, rồi anh Tuyến ra Tòa để đòi đất nhưng cả hai vụ án này đều đã được đình chỉ giải quyết với lý do nguyên đơn rút đơn khởi kiện hoặc chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Đến năm 2015, bà Gái khởi kiện lại đối với bà Điểu, đề nghị Tòa xem xét giải quyết việc chuyển nhượng nhà đất, nếu đủ điều kiện thì công nhận hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với bà Điểu (Lơ) năm 1995 và đề nghị anh Tuyến phải trả lại nhà đất cho mình. Nếu hợp đồng vô hiệu thì đề nghị Tòa giải quyết hậu quả.

Trong khi đó, tại các vụ kiện trước đây, bà Điểu  đều không đồng ý trả nhà đất vì cho rằng mình đã “chuộc lại” nhà đất từ bà Gái vào năm 2002 với giá 35 triệu đồng. Đáng nói hơn, việc năm 2015, TAND tỉnh Hải Dương thụ lý vụ án và mở phiên tòa vào tháng 9/2017 thì gia đình bà hoàn toàn không biết vì không được Tòa tống đạt các văn bản tố tụng. Gia đình bà Điểu chỉ biết được vụ kiện mới này khi Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương xuống hiện trường làm việc.

Ngay sau đó, bà Điểu cùng các con đã có đơn kháng cáo quá hạn, đề nghị TAND tỉnh Hải Dương xem xét.

Chưa tống đạt văn bản tố tụng, đã tiến hành niêm yết?

Theo bản án sơ thẩm số 13/2017/DS-ST của TAND TP Hải Dương thì bà Điểu (bị đơn), anh Tuyến, anh Tuyển, bà Bé (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đều vắng mặt tại phiên tòa. Còn trong quá trình chuẩn bị xét xử vụ án, “TAND TP Hải Dương đã ủy thác cho TAND quận Gò Vấp niêm yết các văn bản tố tụng tại nơi ở và UBND phường, nơi bà Điểu cư trú để thực hiện các biện pháp thu thập chứng cứ, trong đó triệu tập bà Điểu, anh Tuyển đến Tòa để ghi lời khai, hòa giải, định giá tài sản, tham gia phiên tòa nhưng bà Điểu và anh Tuyển không đến Tòa để trình bày, không có văn bản gửi cho Tòa ý kiến phản đối, hay phản tố đối với việc chuyển nhượng nhà đất ngày 11/9/1995”

Với diễn biến trên, một số LS cho rằng Tòa án đã thực hiện thủ tục cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng không đúng quy định. Cụ thể, Điều 179 BLTTDS 2015 quy định rõ, “việc niêm yết công khai văn bản tố tụng được thực hiện trong trường hợp không thể cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp văn bản tố tụng theo quy định tại Điều 177 và Điều 178 của Bộ luật này”. Như vậy, TAND TP Hải Dương đã vội vàng thực hiện thủ tục “niêm yết” các văn bản tố tụng mà chưa hề tiến hành thủ tục cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp cho bà Điểu (Lơ) theo quy định.

Hơn nữa, giả sử có việc “ủy thác” niêm yết các văn bản tố tụng tại nơi ở của bà Điểu thì hiện có nhiều chứng cứ cho thấy, việc niêm yết này đang bị sai địa chỉ: Theo bản án thì bà Điểu và anh Tuyển có HKTT tại số 334/201/11A đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM. Tuy nhiên, theo chứng cứ mà bà Điểu (Lơ) gửi kèm đơn kháng cáo quá hạn thì từ trước đến nay, bà đều có hộ khẩu thường trú tại xã Nam Đồng, TP Hải Dương chứ không hề “cắt khẩu” vào TP.HCM. Trong khi đó, sổ tạm trú thể hiện bà Lơ có địa chỉ tạm trú tại 80/12/94 Dương Quảng Hàm, Phường 5, quận Gò Vấp.  Còn Sổ hộ khẩu của anh Tuyến thể hiện anh này có nơi thường trú tại 332/201/23 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp. Như vậy, địa chỉ  của bà Điểu, anh Tuyển nêu trong bản án hoàn toàn xa lạ với các chứng cứ, tài liệu trên. Không hiểu Tòa đã tiến hành niêm yết các văn bản tố tụng như thế nào?

Được biết, sau khi có đơn kháng cáo quá hạn gửi đến TAND tỉnh Hải Dương mà không nhận được hồi âm (về việc có chấp nhận hay không) bà Điểu đã có đơn đến TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét vụ kiện theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thi hành bản án như thế nào?

Theo bản án sơ thẩm, thì bà Gái khởi kiện, đề nghị Tòa thấy đủ điều kiện thì công nhận hợp đồng chuyển nhượng nhà đất năm 1995 và đề nghị anh Tuyến phải trả lại đất cho bà. Còn nếu hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu thì đề nghị Tòa giải quyết hậu quả .

Một số Luật sư cho rằng, nội dung khởi kiện nêu trên là không rõ ràng và mang tính chất “nước đôi” (trường hợp hợp đồng có hiệu lực và hợp đồng vô hiệu). Hơn nữa, với việc bà Gái có yêu cầu anh Tuyến trả lại đất và bản án có nội dung tuyên buộc anh Tuyến phải trả lại đất thì có thể hiểu, anh Tuyến là bị đơn chứ không thể là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như Tòa đã xác định.

Năm 2007, khi được đứng tên trong Sổ đỏ, anh Tuyến đã chuyển nhượng cho bà Bé 91 m2 đất. Hiện tại, chưa có ý kiến của anh Tuyến về quan hệ mua bán trên. Cũng chưa có bản án nào hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đất giữa anh Tuyến và bà Bé. Hơn nữa, trên đất hiện có tường bao và chuối của bà Bé nên bà này phải được coi là người đang sử dụng 91 m2 đất trên. Tuy nhiên, Tòa án vẫn tuyên buộc anh Tuyến phải trả toàn bộ thửa đất có diện tích 537,2 m2 đất (trong đó có 91 m2 đã bán cho bà Bé- PV) cho bà Gái là không khả thi vì anh Tuyến không thể có đủ 537,2 m2 đất . Trong khi đó, Tòa cũng không hề có phán quyết về việc buộc bà Bé phải giao 91m2 đất đang sử dụng cho nguyên đơn.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.