Tranh chấp đất ngoài sổ đỏ

(PLO) - Khi chuyển nhượng, hai bên chỉ căn cứ vào diện tích đất ghi trên sổ đỏ mà không đo đạc, cắm mốc. Rắc rối xảy ra khi diện tích đất trên giấy chênh lệch với diện tích đất thực tế, sau khi hai bên đã thực hiện xong hợp đồng chuyển nhượng từ nhiều năm nay... 

Tranh chấp đất ngoài sổ đỏ

Không đo đạc, gặp rắc rối

Trước đây, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được thực hiện đại trà cho hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất. Lúc bấy giờ chưa có máy móc, thiết bị đo đạc mà chủ yếu đo đạc bằng thủ công kéo dây hoặc dựa vào Sơ đồ 14 để cấp sổ đỏ. Thế nên, nhiều trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch với diện tích trên sổ đỏ. 

Năm 1995, ông Xuyên (ở huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) được cấp  thửa 3.200m2 đất lúa, cách nhà cũng khá xa. Qua gần chục năm gắn bó với mảnh đất, đi lại có phần tốn kém, thời gian thăm đồng không được thường xuyên nên năng suất mùa vụ không cao, vất vả, tuổi mỗi ngày một lớn, vợ chồng ông bàn nhau chuyển nhượng số đất này, mua mảnh khác gần nhà để dễ bề chăm sóc.

Sau đó, diện tích đất được bán cho ông Sung với giá 4 cây vàng 24k thông qua giấy viết tay với nội dung: ông Xuyên bán cho ông Sung diện tích 3.200m2 đất bằng 4 cây vàng 24k. Dưới sự chứng kiến của ông Trưởng ấp, ông Xuyên giao sổ đỏ cho ông Sung, dẫn ông Sung ra thực địa khoát tay chỉ thửa đất mà chẳng ai đề cập đến việc phải đo đạc cụ thể. Ông Sung giao vàng cho ông Xuyên, coi như việc mua bán hoàn tất.

 Sự thể chỉ rắc rối khi năm 2005, ông Sung làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho mình, cơ quan tài nguyên - môi trường tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế là 4.121m2, chứ không phải 3.200m2 như đã ghi trong sổ đỏ. Nghe được tin này, ông Xuyên sang nhà ông Sung yêu cầu trả thêm tiền giá trị của 921m2 đất dư ra theo giá thị trường hiện hành, nhưng ông Sung từ chối. Cái lý  ông Sung đưa ra là ông Xuyên đã bán hết thửa đất cho mình, không cần đo đạc nên “lời ăn, lỗ chịu”. Đáp lại, ông Xuyên cho rằng chỉ bán 3.200m2 và nhận vàng của diện tích 3.200m2 này, còn 921m2 đất dư ra không nằm trong hợp đồng bán đất cho ông Sung?

Rắc rối trên, Luật gia Bùi Đức Độ (Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang) cho rằng: Hợp đồng giữa ông Xuyên và ông Sung chỉ thỏa thuận giao dịch 3.200m2 đất, theo đó ông Xuyên chỉ chuyển nhượng cho ông Sung 3200m2 đất và ông Sung chỉ trả vàng cho ông Xuyên trên giá trị 3200m2 đất, nên 921m2 đất dư ra không nằm trong đối tượng của hợp đồng. Vì vậy, ông Xuyên vẫn có quyền sử dụng đối với diện tích 921m2 đất. 

Việc tranh chấp 921m2 đất, hai bên có thể thương lượng, nếu không tự thương lượng được thì có quyền nhờ tổ hòa giải của ấp hòa giải tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng 921m2 đất. Nếu hòa giải ở tổ không thành, các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án để giải quyết mà không nhất thiết phải thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp, bởi đây là trường hợp tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất chứ không phải là tranh chấp về đất. 

Do không thể xác định được diện tích đất thừa 921m2 nằm ở vị trí nào, mặt khác 921m2 cũng chưa đủ diện tích được tách thửa theo quy định của UBND tỉnh Kiên Giang (đối với đất trồng lúa nước, diện tích tối thiểu được tách thửa là 1000m2) nên ông Xuyên chỉ có thể đòi ông Sung trả giá trị của số đất dư ra 921m2 theo giá thời điểm hiện tại mà không thể đòi lại số đất dư 921m2 được (Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự).

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.