Tranh chấp đất ngoài sổ đỏ

(PLO) - Khi chuyển nhượng, hai bên chỉ căn cứ vào diện tích đất ghi trên sổ đỏ mà không đo đạc, cắm mốc. Rắc rối xảy ra khi diện tích đất trên giấy chênh lệch với diện tích đất thực tế, sau khi hai bên đã thực hiện xong hợp đồng chuyển nhượng từ nhiều năm nay... 

Tranh chấp đất ngoài sổ đỏ
Không đo đạc, gặp rắc rối
Trước đây, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được thực hiện đại trà cho hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất. Lúc bấy giờ chưa có máy móc, thiết bị đo đạc mà chủ yếu đo đạc bằng thủ công kéo dây hoặc dựa vào Sơ đồ 14 để cấp sổ đỏ. Thế nên, nhiều trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch với diện tích trên sổ đỏ. 
Năm 1995, ông Xuyên (ở huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) được cấp  thửa 3.200m2 đất lúa, cách nhà cũng khá xa. Qua gần chục năm gắn bó với mảnh đất, đi lại có phần tốn kém, thời gian thăm đồng không được thường xuyên nên năng suất mùa vụ không cao, vất vả, tuổi mỗi ngày một lớn, vợ chồng ông bàn nhau chuyển nhượng số đất này, mua mảnh khác gần nhà để dễ bề chăm sóc.
Sau đó, diện tích đất được bán cho ông Sung với giá 4 cây vàng 24k thông qua giấy viết tay với nội dung: ông Xuyên bán cho ông Sung diện tích 3.200m2 đất bằng 4 cây vàng 24k. Dưới sự chứng kiến của ông Trưởng ấp, ông Xuyên giao sổ đỏ cho ông Sung, dẫn ông Sung ra thực địa khoát tay chỉ thửa đất mà chẳng ai đề cập đến việc phải đo đạc cụ thể. Ông Sung giao vàng cho ông Xuyên, coi như việc mua bán hoàn tất.
 Sự thể chỉ rắc rối khi năm 2005, ông Sung làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho mình, cơ quan tài nguyên - môi trường tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế là 4.121m2, chứ không phải 3.200m2 như đã ghi trong sổ đỏ. Nghe được tin này, ông Xuyên sang nhà ông Sung yêu cầu trả thêm tiền giá trị của 921m2 đất dư ra theo giá thị trường hiện hành, nhưng ông Sung từ chối. Cái lý  ông Sung đưa ra là ông Xuyên đã bán hết thửa đất cho mình, không cần đo đạc nên “lời ăn, lỗ chịu”. Đáp lại, ông Xuyên cho rằng chỉ bán 3.200m2 và nhận vàng của diện tích 3.200m2 này, còn 921m2 đất dư ra không nằm trong hợp đồng bán đất cho ông Sung?
Rắc rối trên, Luật gia Bùi Đức Độ (Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang) cho rằng: Hợp đồng giữa ông Xuyên và ông Sung chỉ thỏa thuận giao dịch 3.200m2 đất, theo đó ông Xuyên chỉ chuyển nhượng cho ông Sung 3200m2 đất và ông Sung chỉ trả vàng cho ông Xuyên trên giá trị 3200m2 đất, nên 921m2 đất dư ra không nằm trong đối tượng của hợp đồng. Vì vậy, ông Xuyên vẫn có quyền sử dụng đối với diện tích 921m2 đất. 
Việc tranh chấp 921m2 đất, hai bên có thể thương lượng, nếu không tự thương lượng được thì có quyền nhờ tổ hòa giải của ấp hòa giải tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng 921m2 đất. Nếu hòa giải ở tổ không thành, các bên có quyền khởi kiện tại Tòa án để giải quyết mà không nhất thiết phải thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp, bởi đây là trường hợp tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất chứ không phải là tranh chấp về đất. 
Do không thể xác định được diện tích đất thừa 921m2 nằm ở vị trí nào, mặt khác 921m2 cũng chưa đủ diện tích được tách thửa theo quy định của UBND tỉnh Kiên Giang (đối với đất trồng lúa nước, diện tích tối thiểu được tách thửa là 1000m2) nên ông Xuyên chỉ có thể đòi ông Sung trả giá trị của số đất dư ra 921m2 theo giá thời điểm hiện tại mà không thể đòi lại số đất dư 921m2 được (Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự).
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.