Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng

(PLVN) - Liên quan vụ hủy kết quả thầu dự án Nhà máy nước Hòa Liên, công trình quan trọng góp phần giải quyết việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng, theo ghi nhận của PLVN, bất ngờ là có những ý kiến trái chiều từ các cơ quan chức năng.
Mặt bằng dang dở của dự án Mặt bằng dang dở của dự án

Vì sao hủy kết quả đấu thầu? 

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày, được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 2010 ngày 19/12/2018 của HĐND TP Đà Nẵng, tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Dự án được UBND TP giao Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp (BQL dự án) điều hành.

Ngày 27/8/2019, BQL thông báo mời thầu rộng rãi với gói thầu lập thiết kế bản vẽ thi công cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ; thi công xây dựng nhà máy, trạm bơm, tuyến ống và đập dâng (EPC). Có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên.

Ngày 16/9/2019 chính thức mở thầu trên và Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng KCON - Công y CP Tư vấn, Đầu tư và xây dựng công nghiệp HPC - Công ty CP Đầu tư phát triển nước và Môi trường Đại Việt được chọn, 4 nhà thầu còn lại bị loại vì bị đánh giá đơn dự thầu không hợp lệ. 

Sau khi công bố đơn vị trúng thầu, một số DN tham gia nhưng không trúng thầu đã làm đơn kiến nghị phản đối vì bị loại ở bước đánh giá tính hợp lệ đơn dự thầu. Sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng trúng thầu, ngày 17/1, ông Lương Thạch Vỹ, Phó Giám đốc BQL đã ký quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu trên với lý do tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngày 21/1, ông Vỹ ký thông báo mời thầu rộng rãi gói thầu đã hủy. 

Theo tìm hiểu, cơ sở để BQL dự án ra quyết định hủy kết quả thầu gói thầu EPC vì Đại Việt (thành viên liên doanh trúng gói thầu) là nhà thầu phụ “không có tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế công trình tương tự đã tham gia thầu”, không đáp ứng được các yêu cầu hồ sơ mời thầu. 

Đại Việt tham gia dự thầu với vị trí nhà thầu tư vấn thiết kế. Với yêu cầu này, phải chứng minh đã hoàn thành thiết kế 1 nhà máy nước có công suất ≥ 84.000m3/ngày đêm với vai trò nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ.

Để chứng minh đủ năng lực thực tế đã thực hiện cho yêu cầu này, Đại Việt đã cung cấp hồ sơ hợp đồng đã được ký kết làm nhà thầu phụ cho nhà thầu chính là Công ty CP Tư vấn Cấp thoát nước và Môi trường (Công ty WASE) cùng thực hiện công tác lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An, có công suất 100.000m3/ngày đêm với tổng giá trị hợp đồng 1,58 tỉ đồng. 

Toàn bộ những hồ sơ này đã được Đại Việt nộp cho BQL để chứng minh năng lực thực tế, đủ năng lực trong thực hiện gói thầu đã trúng thuộc dự án Hòa Liên. Đại Việt cho rằng, dù chứng minh đầy đủ hồ sơ pháp lý, nhưng vẫn bị BQL bác bỏ.

Chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 5 ngày, BQL nhanh chóng thông báo mời thầu lại. Tại sao ông Lương Thạch Vỹ trước đây làm Giám đốc BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng, vừa được điều chuyển qua làm Phó Giám đốc BQL dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp, nhưng quyết và hủy hết quả mà trước đó ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQL dự án đã tiến hành ký hợp đồng thực hiện gói thầu EPC của liên doanh trước đó?

Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng ảnh 1
 
Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng ảnh 2
Các cơ quan có ý kiến khác nhau về sự việc 

Cơ quan chức năng nói gì?

Lý do “Nhà thầu phụ có phải tham gia ký tên, đóng dấu trong phần hồ sơ thiết kế hay không” đã từng được BQL gửi công văn xin ý kiến hướng dẫn của một số cơ quan nhà nước. 

Tại công văn phúc đáp ngày 3/12/2019 của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) trả lời rõ, Đại Việt có thể sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho các gói thầu tiếp theo. Cục này cũng trả lời: Liên quan đến việc ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán đã được duyệt do Đại Việt thực hiện việc khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán với vai trò là nhà thầu phụ nên việc Đại Việt ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế dự toán được duyệt cần tuân thủ theo quy định của pháp luật chuyên ngành. 

Đồng thời, Cục Quản lý đấu thầu cũng nêu: Trường hợp việc ký hợp đồng sử dụng nhà thầu phụ giữa WESE (nhà thầu chính) và Đại Việt (nhà thầu phụ) để thực hiện khảo sát lập hồ sơ thiết kế dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trong khi đó, ý kiến của Sở Xây dựng Đà Nẵng thể hiện, theo quy định của Luật Xây dựng 2014 tại điểm c khoản 1 Điều 77; điểm d khoản 1 Điều 86 và hồ sơ hợp đồng giữa các bên, việc ký kết hợp đồng tư vấn phụ của Đại Việt và WASE là đảm bảo.

Với ý kiến về việc nhà thầu phụ có phải tham gia ký tên, đóng dấu trong phần hồ sơ thiết kế hay không, Sở Xây dựng cho rằng, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 77 Luật Xây dựng 2014, nhà thầu khảo sát, chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng khảo sát của nhà thầu phụ nếu có và kết quả khảo sát của nhà thầu phụ. Nhà thầu phụ khi tham gia thiết kế xây dựng phải chịu trách nhiệm về kết quả thiết kế trước nhà thầu chính. Nhưng không có quy định rõ có hay không việc nhà thầu tư vấn phụ phải ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế.

Tuy nhiên, quy định bắt buộc người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế phải có tên và đóng dấu trong hồ sơ thiết kế. Căn cứ theo hồ sơ cung cấp, không thể hiện tên và chữ ký người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế của Đại Việt, do vậy không có cơ sở để xác định Đại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ công trình dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An. 

Ngày 3/1, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng có văn bản gửi UBND Đà Nẵng và cho rằng: Về trách nhiệm của nhà thầu phụ, Sở Xây dựng chỉ mới trích quy định nhà thầu phụ chịu trách nhiệm trước nhà thầu và trước pháp luật mà chưa trích dẫn đầy đủ quy định của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Theo đó, pháp luật không quy định nhà thầu phụ phải ký tên, đóng dấu trên sản phẩm kết quả của nhà thầu chính để cung cấp cho chủ đầu tư. Do đó, không thể dựa vào việc nhà thầu không ký tên, đóng dấu trên sản phẩm kết quả để khẳng định tư cách của nhà thầu phụ. 

Theo Sở Tư pháp, bản vẽ thiết kế thi công do nhà thầu chính cung cấp có ký tên đóng dấu của nhà thầu phụ do nhân sự và người đại diện pháp luật của Đại Việt. Sở Tư pháp cho rằng có cơ sở khẳng định Đại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An. Điều này có nghĩa Đại Việt được sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho gói thầu Hòa Liên. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?