Tranh cãi việc tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép khi uống rượu, bia lái xe

(PLVN) - Chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì họp Ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC). 
Tranh cãi việc tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép khi uống rượu, bia lái xe

Điểm lại những vấn đề cần xin ý kiến và một số vấn đề cần tập trung thảo luận, Phó Cục trưởng Cục QLXLVPHC và TDTHPL Nguyễn Khánh Hà bày tỏ sự mong muốn các đại biểu, chuyên gia tham dự cuộc họp đưa ra những ý kiến, giải pháp các vấn đề lớn trong Luật. Cụ thể là bổ sung một số hình thức xử phạt mới trong Luật như tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề (để xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện trong lĩnh vực an toàn giao thông); buộc lao động phục vụ cộng đồng…; bổ sung thẩm quyền xử phạt cho các chức danh mới chưa được quy định trong Luật XLVPHC; cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính..

Liên quan đến việc có nên tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng cần phải tìm hiểu các chế tài xử phạt của nước ngoài. Theo đó, ông Dương đưa ra ý kiến cho rằng cần phải áp dụng hình phạt xử lý các trường hợp sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thật nghiêm túc, nhưng cũng không cần phải quá nghiêm khắc. Do đó, ông Dương đề xuất giải pháp không nên tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề vĩnh viễn mà nên kéo dài thời gian xử phạt đối với trường hợp sử dụng rượu, bia khi lái xe và tăng thời hạn xử phạt lên cao hơn đối với trường hợp sử dụng ma túy, chất gây nghiện.  

Đồng ý với ý kiến cho rằng việc tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp quy định, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cũng cho rằng đây chưa phải là giải pháp căn cơ, triệt để, vì “phần gốc” của vấn đề là công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, cấp phép cho các doanh nghiệp vận tải, kiểm định phương tiện vận tải, công tác hậu kiểm… Vì vậy, ông Tụng đồng ý với phương án không bổ sung một số hình thức xử phạt mới trong dự thảo Luật. 

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật XLVPHC thì sẽ áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với các đối tượng vi phạm “02 lần trở lên trong 06 tháng” thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì các đối tượng thực hiện hành vi như trộm cắp tài sản (Điều 173), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174)… nếu bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Điều này dẫn đến những cách hiểu và áp dụng khác nhau, do đó, ông Tụng nêu ý kiến cần xem xét thật cẩn thận. Đồng thời nên phân loại trường hợp nào nên xử lý theo Bộ luật hình sự, trường hợp nào nên xử theo Luật XLVPHC. Nếu bỏ quy định ở Luật XLVPHC để theo Bộ luật hình sự cho thống nhất, đồng bộ thì càng phải xem xét, rà soát thật kỹ. 

Ngoài ra, các đại biểu, chuyên gia tham dự cuộc họp cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, phương hướng giải quyết cho các vấn đề lớn trong dự thảo.

Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh mục đích sửa đổi Luật là để sửa những nội dung gây vướng mắc, khó khăn trực tiếp trong thực tiễn thi hành pháp luật và XLVPHC trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng cũng cho rằng vì còn nhiều ý kiến khác nhau nên việc bổ sung hình thức xử phạt mới phải nghiên cứu thêm, việc tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hay không cần phải bàn bạc kỹ lưỡng để quy định sao cho phù hợp. Về thẩm quyền xử phạt cho các chức danh mới thì cần phải bổ sung vì còn nhiều vướng mắc trong khâu thực hiện do việc thay đổi vị trí, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của rất nhiều cơ quan như Bộ Công an, Bộ Công thương, Kiểm toán Nhà nước…  

Về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhất trí thẩm quyền để Quốc Hội quy định, vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho biết lần sửa đổi này sẽ cố gắng để có những điều chỉnh về trách nhiệm hành chính của độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, có sự phù hợp để không chồng chéo mẫu thuẫn giữa quy định của Bộ luật hình sự và Luật XLVPHC. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Ông Trần Minh Thắng.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.