Tranh cãi về vụ từ chức của Phó Giám đốc FBI

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe
Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe
(PLO) - "Tôi có thể nói với quý vị rằng tổng thống không liên quan đến quyết định này", nữ phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời khi được hỏi về sự ra đi của Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người đã xin nghỉ phép cho đến khi về hưu vào ngày 18/3/2018. 

Theo tờ Washington Post, hãng CNN và CBS, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe sẽ nghỉ hưu khi đủ quyền hưởng trợ cấp hưu trí. Quyết định từ chức của Phó Giám đốc FBI được đưa ra khoảng một tuần sau khi có tin nói rằng, Tổng thống Donald Trump muốn ông Andrew McCabe rời FBI vì có quan điểm ủng hộ đảng Dân chủ.

Nhưng hơn 2 tháng trước (23/12/2017), ông Donald Trump từng viết trên Twitter rằng, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đang “chạy đua với thời gian để nghỉ hưu". 

Theo tờ New York Times, trong cuộc nói chuyện gần đây, Giám đốc FBI Christopher Wray đã bày tỏ ý định muốn giáng chức Phó Giám đốc Andrew McCabe nên ông mới quyết định từ chức. Giới chuyên môn cho rằng, Giám đốc Christopher Wray (được bổ nhiệm hồi tháng 8/2017) không muốn giữ ông Andrew McCabe khi cải tổ FBI, và trong bối cảnh Bộ Tư pháp đang mở cuộc điều tra về hoạt động của cơ quan này.

Ông chủ Nhà Trắng từng viết trên Twitter rằng “danh tiếng của FBI giờ đã tơi tả", nên người ta không muốn vì cá nhân ông Andrew McCabe ảnh hưởng tới FBI.

Việc này diễn ra trong bối cảnh công bố “bản ghi nhớ FISA” cáo buộc FBI lạm dụng quyền lực trong cuộc điều tra chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. “Bản ghi nhớ FISA” 4 trang do Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes soạn thảo.

FBI từng bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng Tổng thống Donald Trump cho phép công bố “bản ghi nhớ FISA”. Bộ Tư pháp cũng cảnh báo việc công khai “bản ghi nhớ FISA” vì coi đó là hành động “liều lĩnh có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”. Và ông Andrew McCabe bị coi đã cố tình bóp méo sự thật khi yêu cầu nhân viên FBI chỉnh sửa các báo cáo về cuộc phỏng vấn của họ với các nhân chứng... 

Điều đáng nói là ông Andrew McCabe từng là một trong những ứng cử viên thay thế cựu Giám đốc FBI James Comey (đã được ông Donald Trump phỏng vấn). Tổng thống Donald Trump từng viết trên Twitter hồi tháng 7/2017: tại sao Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions không thay thế ông Andrew McCabe, người bị ông chủ Nhà Trắng mô tả là bạn của cựu Giám đốc FBI James Comey.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe xin từ chức
Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe xin từ chức

Tờ Washington Post cho biết, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe (giữ quyền Giám đốc FBI sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey hồi tháng 5/2017) từng thừa nhận với Tổng thống Donald Trump rằng, ông không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi tháng 11/2016.

Người của đảng Cộng hòa trong Quốc hội chỉ trích Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe và cáo buộc ông có thiên kiến chống lại ông Donald Trump. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley nói với các phóng viên rằng, ông Andrew McCabe nên rời khỏi FBI. 

Ông Andrew McCabe đã phải điều trần kín trước Ủy ban Tình báo của Hạ viện, và trước Ủy ban Tư pháp & Giám sát của Hạ viện sau khi đảng Cộng hòa yêu cầu trình bày cách thức FBI xử lý cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân khi còn là Ngoại trưởng.

FBI từng tuyên bố, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe chỉ bắt đầu giám sát quá trình điều tra bà Hillary Clinton khi chiến dịch vận động tranh cử trong cuộc đua vào Thượng viện Virginia của vợ ông kết thúc. Theo tờ The Guardian, Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông Andrew McCabe đã thay vợ nhận 700.000 USD từ “đối thủ trong cuộc bầu cử”.

Vai trò giám sát của Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe trong cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân khi còn là Ngoại trưởng bị đặt dấu hỏi, khi vợ ông nhận 700.000 USD là tiền hiến tặng từ Ủy ban hành động chính trị của Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe (người ủng hộ vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton) và của đảng Dân chủ ở Virginia.

Nhưng số tiền kể trên được trao trước khi ông Andrew McCabe được cất nhắc làm Phó Giám đốc FBI, chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra vụ bê bối của bà Hillary Clinton.

 “Tại sao Phó Giám đốc Andrew McCabe, người phụ trách vụ James Comey rò rỉ thông tin cho báo chí, về cuộc điều tra Hillary Clinton (gồm vụ xóa 33.000 email trái phép) lại được bà ta chi tiền cho chiến dịch vận động của vợ ông ta, ngay trong cuộc điều tra?”, ông Donald Trump viết trên Twitter hôm 23/12/2017.

Đọc thêm

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.