Tranh cãi về thanh toán tiền thuê mặt bằng mùa dịch COVID-19, giải quyết thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo hoạt động phòng chống dịch COVID-19, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đã phải đóng cửa nhiều tháng liền, đặc biệt là các vùng tâm dịch. Việc kinh doanh gián đoạn dẫn đến nhiều tranh cãi trong thanh toán tiền thuê mặt bằng. Luật sư nêu quan điểm về vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại, cụ thể là tiền thuê mặt bằng thời điểm hiện nay.

Thông thường, các hợp đồng thuê mặt bằng có các điều khoản ràng buộc về số tiền thanh toán, diện tích sử dụng, loại hình kinh doanh, số năm cam kết duy trì hợp đồng. Ngoài ra còn thể hiện các điều khoản khác theo thỏa thuận và quy định pháp luật, được các bên tự nguyện ký kết, thực hiện.

Tuy nhiên dịch bệnh COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy nhiều cá nhân, đơn vị cho thuê mặt bằng đã đồng loạt giảm tiền thuê từ 50% - 80%, chia sẻ khó khăn cùng đối tác khách hàng và được đối tác khách hàng ghi nhận.

Thế nhưng, thời gian qua vẫn có nhiều trường hợp tranh chấp tiền thuê mặt bằng. Trong đó có trường hợp bên thuê không thanh toán tiền thuê mặt bằng dù phía chủ nhà đã giảm tiền mặt bằng. Và trong thời gian tranh cãi chưa được giải quyết, việc duy trì kinh doanh dẫn đến những mâu thuẫn, căng thẳng giữa các bên.

Gần đây nhất là chuyện thương hiệu Highlands Coffee bị chủ đầu tư tòa nhà Artemis, quận Thanh Xuân, Hà Nội “tố” chây ì trả tiền mặt bằng và gây rối trật tự. Khi tranh cãi giữa Highlands Coffee và phía chủ tòa nhà này vẫn chưa giải quyết xong thì tại TP HCM, Highlands Coffee cũng có vụ tranh chấp khác với chủ nhà về chuyện tiền mặt bằng.

Cụ thể là trường hợp cửa hàng Highlands Coffee (số 26 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM). Nhiều ngày qua, khách hàng không khỏi bất ngờ khi một quán cà phê nổi tiếng tại địa chỉ sầm uất này lại trở nên vắng vẻ, dù vẫn đang mở cửa.

Tranh cãi về thanh toán tiền thuê mặt bằng mùa dịch COVID-19, giải quyết thế nào? ảnh 1

Highlands Coffee tại Ung Văn Khiêm vắng vẻ lạ thường.

Bất thường hơn là hình ảnh chiếc máy phát điện đặt ngay trước quán. Những ngày gần đây, cửa hàng này đã phải dùng máy phát điện để duy trì hoạt động dù thành phố không hề cúp điện.

Tìm hiểu được biết, sở dĩ có tình trạng này là bởi đang có tranh chấp giữa Highlands Coffee và phía đơn vị quản lý tòa nhà. Thời gian qua, hai bên đã nhiều lần làm việc về vấn đề thanh toán tiền mặt bằng nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Ngày 13/11, phía cho thuê mặt bằng đã ngừng cup cấp điện nước và ngay sau đó phía Highlands Coffee đưa máy phát điện tới để hoạt động, bất chấp sự ngăn cản của ban quản lý tòa nhà. Vì chạy máy phát điện và không có máy lạnh, cửa hàng chỉ bán mang đi chứ không có khách uống tại chỗ, dẫn đến cảnh đìu hiu so với thường thấy.

Tranh cãi về thanh toán tiền thuê mặt bằng mùa dịch COVID-19, giải quyết thế nào? ảnh 2

Quán cà phê nổi tiếng này phải duy trì hoạt động bằng máy phát điện.

Trao đổi quan điểm về vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại, cụ thể là tiền thuê mặt bằng như hiện nay, Luật sư Đỗ Như Lưu - Đoàn Luật sư TP HCM - cho rằng, các bên có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp.

Theo luật sư, các quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp không phải thanh toán tiền thuê nhà khi hợp đồng thuê nhà được các bên thỏa thuận, bên thuê nhà được miễn tiền thuê khi rơi vào các trường hợp bất khả kháng. Việc không thanh toán tiền thuê sẽ được áp dụng cho bên thuê nhưng bên thuê phải thực hiện thông báo để bên cho thuê được biết.

Đối với các trường hợp không có trong hợp đồng thì bên thuê muốn được miễn, giảm tiền thuê thì cần phải thực hiện quy định về quyền đàm phán theo hoàn cảnh thay đổi tại khoản 1, điều 420, Bộ luật Dân sự năm 2015. Nếu như bên cho thuê không đồng ý, bên thuê vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Không xoay xở đủ dòng tiền, Công ty cổ phần Dịch vụ cà phê Cao Nguyên (Highlands Coffee) phải nợ tiền thuê mặt bằng nhiều tháng, tới hàng tỷ đồng và nảy sinh tranh chấp với chủ nhà.

Cụ thể, Công ty cổ phần Nhà Hòa Bình tố Highlands Coffee nợ gần 5 tháng tiền mặt bằng tại tòa nhà Pax Sky (đường Ung Văn Khiêm), từ tháng 7 đến nay, với số tiền gần 500 triệu đồng.

Tại Hà Nội, Ban quản lý tòa nhà Artemis cho biết, ngày 26/10, Công ty đã có công văn về việc niêm phong gian hàng do vi phạm điều khoản Hợp đồng thuê của Công Ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên, đồng thời yêu cầu công ty này thanh toán đầy đủ các khoản công nợ phát sinh theo Hợp đồng thuê.

Theo Ban quản lý tòa nhà Artemis, phía Công Ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên chưa thanh toán chi phí theo hợp đồng cho khoảng 6 tháng, với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Quá thời hạn 90 ngày bên thuê chưa thanh toán nên Ban quản lý tòa nhà dừng một số dịch vụ điện, nước.

Phía Highlands Coffee đưa máy phát điện tới để hoạt động. Vì chạy máy phát điện và không có máy lạnh, cửa hàng chỉ bán mang đi, không có khách uống tại chỗ.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hà Quang Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đầu phiên giao dịch ngày 21/1 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,05%, lên mức 95,81.

Phát hiện nhiều sản phẩm bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền, biên giới quốc gia Việt Nam

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Chibi - decor (số 112-114 đường Lương Ngọc Quyến, tổ 5, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Đoàn kiểm tra thuộc Đội QLTT số 1, Cục QLTT Thái Nguyên phối hợp cùng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm bản đồ, xuất bản phẩm không thể hiện đúng chủ quyền, biên giới quốc gia Việt Nam tại cửa hàng Chibi – décor trên địa bàn tỉnh.

Vàng đảo chiều tăng giá mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh trở lại. Cùng với đó, giá vàng trong nước cũng tăng thêm 50.000-150.000 đồng mỗi lượng.

Giá USD đột ngột lao dốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đầu phiên giao dịch ngày 20/1 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0, 02 %, về mức 95, 49 .

Ngày mai giá xăng tăng mạnh?

Ngày mai giá xăng tăng mạnh?
Giá xăng dầu thế giới đi lên thẳng đứng và chưa có điểm dừng nên kỳ điều hành ngày mai, giá bán lẻ trong nước có thể tăng tiếp.

Cảnh báo nạn vé máy bay giả ngày giáp Tết

Nhiều người dân quyết định về quê ăn Tết giúp những chuyến bay trở nên sôi động hơn.
(PLVN) -  Giáp Tết, thị trường hàng không trở nên sôi động hơn. Trước tình trạng “khan vé vào dịp Tết” đang quay trở lại, các hãng hàng không đã đưa ra những cảnh báo khách hàng để giúp khách hàng tránh mua phải vé giả, nâng giá.

2 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm

Viên uống giảm cân Seven days chứa chất cấm Sibutramine.
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống giảm cân Seven days và Diamond Power Slim có chứa chất cấm Sibutramine.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá vàng thế giới giảm ngay sau khi thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một đợt bán tháo khi giới đầu tư tin rằng cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và có tới 4 lần tăng lãi suất trong năm 2022.

Đồng Đô la tiếp tục tăng mạnh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đầu phiên giao dịch ngày 19/1 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng thêm 0,05%, đạt mức 95,78 . Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước cũng tiếp tục tăng mạnh.

Giá Đô la trong nước tăng theo chiều thế giới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đầu phiên giao dịch ngày 18/1 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng nhẹ 0,1%, đạt mức 95,16.

Giá vàng đồng loạt tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng thế giới tăng trở lại do nhà đầu tư muốn nắm giữ vàng khi lạm phát toàn cầu tăng. Trong nước, giá vàng cũng tăng thêm 50.000 -100.000 đồng/lượng.

Thị trường cây cảnh Tết 2022 ít hàng lạ, giá tăng cao

Bonsai dừa hình hổ, linh vật của năm 2022 được người dân ưa chuộng.
(PLVN) -  Tết năm nay, các nhà vườn không dám đẩy mạnh sản lượng cây, hoa chưng Tết do lo lắng sức mua thấp, vì thế dẫn đến sự ít phong phú về kiểu dáng. Vì nhiều lý do, thời điểm này giá cây cảnh, hoa chưng Tết có dấu hiệu tăng so với các năm.