Tranh cãi về số phận cơ sở dữ liệu Whois trên mạng Internet

Ngày 12/3, Cơ quan Quản lý tên miền (ICANN) đã khai mạc cuộc họp tại Puerto Rico bàn về số phận hệ thống dữ liệu Whois, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch áp dụng Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) kể từ ngày 25/5 tới. 
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters) Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

ICANN được thành lập tháng 9/2008 là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý tất cả các loại tên miền trên toàn thế giới, hoạt động dưới danh nghĩa Chính phủ Mỹ. Hệ thống dữ liệu Whois của ICANN là một tập hợp toàn bộ thông tin cá nhân về các chủ sở hữu các website, được đăng tải công khai. 

Tuy nhiên, với việc EU áp dụng GDPR - ủng hộ quyền "giấu mình" của mọi cá nhân trong thế giới trực tuyến, việc ICANN để lộ thông tin cá nhân các chủ sở hữu website có thể bị coi là bất hợp pháp. 

Từ trước tới nay, khi đăng ký sở hữu tên miền, các chủ trang web phải cung cấp thông tin đầy đủ và cụ thể cho ICANN. Những thông tin này sau đó được tập hợp trong Whois. Một số ý kiến cho rằng việc làm này của ICANN tuy nhằm mục đích tạo môi trường minh bạch trên Internet, nhưng thực chất đang gián tiếp tạo cơ hội hoạt động cho các thư rác, tin nhắc rác hoặc thậm chí dẫn đến bạo lực thể xác. 

Trong số các biện pháp đang được xem xét tại cuộc họp, ICANN dự định vẫn duy trì cơ sở dữ liệu Whois, nhưng chia hệ thống này thành hai phần - một phần mở công khai như hiện nay và phần còn lại chỉ cho các phép truy cập khi cần thiết, như cảnh sát, các nhà nghiên cứu hoặc các lực lượng khác có quyền truy vấn hợp pháp. 

Cuộc họp của ICANN sẽ kéo dài trong 1 tuần, đến ngày 18/3./.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.