Tranh cãi về hôn nhân kiểu mới ở Trung Quốc: Cưới xong ai ở nhà nấy, mỗi con mang họ một người

ảnh minh họa.
ảnh minh họa.
(PLVN) - Đã phát sinh những tranh cãi ngày càng nhiều hơn xung quanh xu hướng kết hôn kiểu mới xuất hiện mấy năm gần đây ở miền Đông Trung Quốc, thường được gọi là "phong cách hôn nhân hiện đại".

Trong “phong cách hôn nhân hiện đại”, sau khi kết hôn, cặp vợ chồng vẫn ai sống nhà nấy mà không cần phải về ở cùng một nhà với nhau. Họ sẽ sinh hai con, một con lấy họ mẹ và người con kia lấy họ cha. Hôn nhân kiểu này đã xuất hiện ở miền Đông Trung Quốc trong những năm gần đây. 

Tuy nhiên, tranh cãi về hôn nhân kiểu mới đang xảy ra ngày một nhiều hơn.

Phương thức hôn nhân mới cũng có sự tiện lợi, khi cả hai gia đình không phải trả tiền cho những món quà hứa hôn - được coi như đã bỏ qua một hủ tục trong hôn nhân truyền thống của Trung Quốc. Một trong những yêu cầu cơ bản của hôn nhân này là các cặp vợ chồng phải có hai con, một đứa mang họ mẹ, đứa còn lại lấy họ cha. Tài sản của gia đình nào thường sẽ được thừa kế bởi con cái đã đứng tên theo gia đình đó.

Du Peng - một luật sư - cho hay, xu hướng hôn nhân này đã trở thành lựa chọn được chấp nhận rộng rãi ở các vùng nông thôn của Giang Tô và Chiết Giang. Hôn nhân kiểu này đáp ứng cả nhu cầu về tình cảm và tài chính để tiếp nối gia đình mà không tạo gánh nặng quá nhiều cho mỗi bên.

Theo tờ China Women News đưa tin mới đây, hôn nhân kiểu mới xuất hiện chủ yếu là do nhịp sống và công việc hiện đại quá hối hả đối với giới trẻ, cộng với tình trạng thiếu bảo mẫu khiến các cặp vợ chồng phải nhờ cha mẹ giúp trông giữ và dạy dỗ con cái.

Bên cạnh đó, một số cặp vợ chồng mới cưới, thường là những người thuộc gia đình giàu có, không thể tự chăm sóc bản thân và quá quen cuộc sống ở cùng cha mẹ. Vì thế, phong cách hôn nhân này cho phép họ tiếp tục duy trì cuộc sống quen thuộc bên cạnh bố mẹ trong gia đình của mình.

Với quan niệm một "hôn nhân bình đẳng, hiện đại", một số cư dân mạng cho rằng đây là một giải pháp hoàn hảo cho những gia đình có một con đang đối mặt với những thách thức tiềm ẩn do một xã hội già hóa mang lại. Tuy nhiên, những người khác lo ngại về các vấn đề như áp lực sinh con và khả năng gây chia rẽ giữa hai gia đình.

"Ý tưởng về một cuộc hôn nhân như vậy dựa trên tiền đề là người vợ phải có ít nhất hai con, điều này gây ra rất nhiều áp lực và lao động vô hình cho phụ nữ, mà điều này thường bị xã hội bỏ qua", một cư dân mạng bình luận.

Trong câu chuyện đăng trên tờ Global Times hôm 20/12, một người đàn ông họ Tô đến từ Hồ Châu, Chiết Giang, cho biết, anh ta và vợ đang đệ đơn ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 7 năm của họ. "Cô ấy chỉ quan tâm đến đứa trẻ mang họ của mình, điều đó thật bất công cho đứa trẻ mang họ tôi", anh nói.

Tuy nhiên, gia đình người vợ tiết lộ rằng, cuộc hôn nhân bế tắc do Tô biết anh ta không phải lo gánh nặng chu cấp cho cả gia đình nên ngay từ đầu đã không chịu làm việc chăm chỉ để nuôi vợ con, để mặc con cái mình cho bố mẹ mình hoặc vợ chăm sóc.

Mặc dù phương thức hôn nhân mới còn nhiều tranh cãi, nhưng Luo Ruixue, một chuyên gia về nữ quyền và bình đẳng giới, tin rằng hôn nhân như thế này vẫn có mặt tích cực đối với sự tiến bộ xã hội. Luo nói với Global Times: “Đó là một hành động phá vỡ truyền thống hôn nhân coi đàn ông là trụ cột của gia đình".

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.