Tranh cãi về "hành vi sai trái" trong thủ tục dẫn độ "Công chúa Huawei"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tiếp tục phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei, công tố viên Robert Frater nhấn mạnh rằng quyền được xét xử công bằng của CFO này không bị đe dọa bởi hành vi sai trái.
Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei. Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei.

Tiếp tục phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada), ngày 10/8, công tố viên Robert Frater nhấn mạnh rằng quyền được xét xử công bằng của CFO này không bị đe dọa bởi hành vi sai trái.

Trước đó, công tố viên Robert Frater đã đề nghị Thẩm phán Heather Holmes không chấp nhận yêu cầu của CFO Huawei về đình chỉ tố tụng.

Trước đó, ngày 6/8, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, ông Frank Addario - luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - cho rằng, tòa có nhiệm vụ “kiểm soát” hành vi của Mỹ bằng cách xác định xem Washington có bóp méo bằng chứng nhằm tìm cách dẫn độ vị CFO này hay không.

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ không trung thực và luật sư Addario đã liệt kê một số ví dụ về những gì ông mô tả là "cố ý thiếu sót" và "phân tích sai" trong các tài liệu của Mỹ.

Phía luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu yêu cầu thẩm phán xác định rằng điều này cấu thành hành vi lạm dụng quy trình và hủy bỏ yêu cầu dẫn độ.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu đã trình bày sai lệch về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co. Ltd. trong phần thuyết trình PowerPoint trước ngân hàng HSBC ở Hong Kong vào năm 2013, với mục đích là trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran. Điều đó khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc dân sự.

Tuy nhiên, luật sư Addario đánh giá bản tóm tắt mà Mỹ cung cấp cho các nhà chức trách Canada có nhiều thiếu sót. Theo ông Addario, khẳng định HSBC có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu bị bà Mạnh Vãn Châu lừa dối là sai.

Và dựa trên các tài liệu mà nhóm bào chữa thu được từ HSBC, ông Addario cho biết Mỹ đã tuyên bố sai rằng chỉ các nhân viên cấp dưới của HSBC mới biết về quyền kiểm soát mà Huawei thực hiện đối với Skycom, thông qua một công ty có tên Canicula.

Theo ông, HSBC đã thực hiện một nghiên cứu về Skycom và một giám đốc điều hành cấp cao của HSBC biết rằng Canicula sở hữu Skycom và Huawei kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Canicula.

Luật sư Addario cũng đề cập đến việc bà Mạnh Vãn Châu đã nói với HSBC trong buổi thuyết trình Power Point rằng Skycom có thể bị Huawei kiểm soát và cả hai bên đã làm việc cùng nhau với tư cách là đối tác về bán hàng và dịch vụ, đồng thời tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Luật pháp Canada coi cáo buộc chống lại bà Mạnh Vãn Châu, như được Mỹ tóm tắt, là đáng tin cậy. Nhưng giả định này có thể bị nghi ngờ nếu luật sư bào chữa đưa ra bằng chứng cho thấy bản tóm tắt không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, Thẩm phán Heather Holmes đã phán quyết rằng hầu hết (nhưng không phải tất cả) bằng chứng do các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu thu thập vào mùa Xuân vừa qua không được đưa vào giai đoạn tranh tụng này.

Bà Mạnh Vãn Châu đã bị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC, một cáo buộc mà cả bà này và Huawei đều phủ nhận. Hiện bàđang bị quản thúc tại một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình bà ở thành phố Vancouver.

Các bên sẽ trở lại tòa vào ngày 11/8 (giờ địa phương) - ngày đầu tiên của vòng tranh tụng chính thức trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.

Tổng thống Ukraine trừng phạt một số công ty Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Sáu đã thông qua một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nga gặp nhau về căng thẳng Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hôm nay (21/1), các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Hoa Kỳ gặp nhau tại Thụy Sĩ để thảo luận về căng thẳng gia tăng đối với Ukraine sau khi một loạt các cuộc gặp giữa các quan chức hai bên trong tuần trước không mang lại đột phá.

Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
(PLVN) - Trong năm 2021, có thêm 4 dự án mới của Việt Nam đầu tư sang Campuchia với vốn đăng ký 88,936 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam còn hiệu lực tại Campuchia lên 188 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD, qua đó duy trì vị trí là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
(PLVN) - Hôm nay, 20/1, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Triều Tiên chuẩn bị cho một "cuộc đối đầu lâu dài" với Mỹ

Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 19/1/2022. Ảnh: KCNA cung cấp cho Yonhap

(PLVN) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã họp vào đầu tuần này và quyết định rằng, "chính sách thù địch và mối đe dọa quân sự của Mỹ đã đến một ranh giới nguy hiểm không thể coi thường được nữa".

Tiêm chủng cho trẻ em: Cha mẹ đồng ý, Tổng thống phản đối

Phụ huynh đưa con đi tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN
(PLVN) - Brazil đang tiến hành một chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ 17/1 để các trường học mở cửa trở lại từ tháng Hai. Nhưng hiện vaccine không đủ để tiến hành chiến dịch, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro phản đối việc tiêm chủng này.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.