Tranh cãi ngàn năm về quái vật hồ Loch Ness - Kỳ cuối: Những bộ phim về quái vật bí ẩn

(PLVN) - Như đã nói ở các kỳ trước, trong khi bí ẩn về thủy quái hồ Loch Ness vẫn đang gây ra sự tranh cãi bất tận, các đạo diễn điện ảnh cũng không đứng ngoài đề tài này. Ngày 12/12/1933, ông Malcom Owen thuộc Xưởng phim Scotland đã quay một đoạn phim nhựa dài chừng 2 phút liên quan đến thủy quái hồ Loch Ness... 
Cho đến nay, quái vật hồ Loch Ness vẫn là một ẩn số. Cho đến nay, quái vật hồ Loch Ness vẫn là một ẩn số.

Nhiều bộ phim kinh điển về quái vật 

Đây là bộ phim đầu tiên về đề tài này. Hình ảnh trong phim là một con vật vừa dài vừa sẫm đen vừa ngoi lên mặt hồ cách bờ độ 100m. Cũng như phần lớn các bộ phim về thủy quái hồ Loch Ness sản xuất về sau, bộ phim này rất hấp dẫn nhưng cũng không cho ta bất cứ một câu trả lời nào về có hay không một con vật kỳ lạ trong hồ Loch Ness nói trên. 

Cũng có một bộ phim đem đến cho người xem một vài mối dây liên hệ song đã thất lạc (nếu thực sự là có bộ phim này). Theo kể lại, nó là tác phẩm của bác sĩ có tên là Marley làm vào những năm 30 của thế kỷ XX. 

Phim dài vài phút, diễn tả một động vật có 3 cái bướu thịt, đầu hình nón, có 2 sừng, cổ dài, bờm cứng; khi nó xoay ngưòi có thể nhìn thấy vây. Theo họa sĩ Alastan Dallas, là bạn thân của ông Marley cho biết, ông bác sĩ sợ rằng mình sẽ bị chế giễu nên không dám đưa bộ phim ra trình làng. Một nhà điều tra về thủy quái hồ Loch Ness vào thập kỷ 60 của thế kỷ XX đã nghe ông Dallas nói về bộ phim này. 

Tranh cãi ngàn năm về quái vật hồ Loch Ness - Kỳ cuối: Những bộ phim về quái vật bí ẩn ảnh 1
Quái vật hồ Loch Ness thể hiện rõ nhất qua bức ảnh chụp năm 1934 của một khách du lịch.  

Trong vài chục năm sau này, có nhiều bộ phìm về thủy quái hồ Loch Ness nối nhau ra đời. Năm 1977, nhà sinh vật học Micheal đã xem 22 bộ phim loại này. Ông cho rằng, một nửa trong số đó vì chất lượng thấp nên ông không để tâm, còn 6 bộ phim khác thì đã lầm tưởng một động vật đã biết là thủy quái hồ Loch Ness; có 5 bộ phim hàm chứa những “chứng cứ xác đáng”, trong đó có một tác phẩm của Disk Dan. 

Ngày 23/4/1960, cũng là ngày cuối trong 6 ngày của Disk khi ông quan sát hồ Loch Ness. Lúc ấy ông đang ngồi trong ô tô đỗ ở dốc núi gần bờ phía Đông hồ Loch Ness. Bỗng ông thấy cách bờ hồ chừng l km có một vật thể khác thường đang bất động dưới hồ nước. 

Qua ống nhòm, ông thấy nó có hình oval, “phần lưng đầy đặn, đang đứng sững trên mặt nước”. Thế rồi “nó bắt đầu di chuyển, tôi thấy phía mặt nước ở xa tôi hơn đang gợn sóng lăn tăn. Tôi hiểu ngay rằng tôi đang nhìn thấy lưng của một động vật có bướu thịt và nó đang hoạt động!”. Ông đã quay trong 4 phút bằng cuốn phim cỡ 16mm, cho đến khi vật thể dần bơi đi, thân nó chìm vào trong nước. Vì đã hết phim, ông đành ngừng quay. Ông chờ nó nhô đầu và cổ ngoi lên xem sao, nhưng không thấy gì nữa. 

Sau đó không lâu, ông Disk đã rất sáng suốt mời một đồng nghiệp đi thuyền theo tuyến ông từng nhìn thấy con vật kia để quay phim. Năm 1966, Trung tâm Trinh sát tình báo thuộc Liên hiệp Không quân Anh quốc đã nghiên cứu bộ phim thứ nhất và dùng bộ phim thứ hai để so sánh. 

Tranh cãi ngàn năm về quái vật hồ Loch Ness - Kỳ cuối: Những bộ phim về quái vật bí ẩn ảnh 2
Một bộ xương khổng lồ dạt vào bờ được cho là của thủy quái  hồ Loch Ness. 

Các thành viên của Trung tâm có thể xác định khá chính xác về kích cỡ và tốc độ của thuyền. Họ kết luận: vật thể trong bộ phim thứ nhất không phải là tàu thuyền (mọi người đều nhất trí với cách giải thích này) và “có thể là một cơ thể sống. Cơ quan này còn phân tích và cho rằng vật lồi lên trên vật thể ấy có kích thước từ 3,5 đến 5m cao hơn mặt nước khoảng 1m. Tốc độ di chuyển khoảng l5km/h. 

Cuốn phim do ông Disk quay được coi là chứng cứ chủ yếu chứng minh sự tồn tại của thủy quái hồ Loch Ness. Những năm về sau, hầu như không có ai nêu lên ý kiến nghi ngờ nghiêm trọng về cuộc nghiên cứu của Trung tâm trinh sát tình báo thuộc Liên hiệp Không quân Anh quốc. 

Ứng dụng công nghệ để tìm thủy quái

Thiết bị Sonar (sóng âm) đã từng được sử dụng nhiều để tìm những mục tiêu tương tự như thủy quái hồ Loch Ness. Vụ việc thứ nhất xảy ra vào năm 1954, khi một tàu buôn phát hiện ở độ sâu cách đáy tàu 120m có một vật thể to lớn đang bơi qua. 

Trong những năm 1968-1970, ông Tack thuộc Đại học Birmingham cùng đồng nghiệp đã sử dụng máy Sonar để truy tìm (từ trên bờ, rồi từ trên thuyền) những sinh vật dài 6m đang bơi dưới đáy hồ và xung quanh hồ. Có lúc chúng cụm lại thành đàn, có lần phát hiện có từ 5-8 con cụm lại. Xét hành động, tốc độ và kích thước của chúng, ông Tack cho rằng chúng không phải là cá.

Các dự án điều tra thủy quái hồ Loch Ness và Moral được một số công ty kỹ thuật và điện tử làm hậu thuẫn. Trong hoạt động tìm kiếm này, cuộc “hành động nhận dạng dưới biển sâu” năm 1987 là phức tạp và cũng nổi tiếng nhất. Người ta đã dùng 20 tàu thuyền để thăm dò đáy hồ Loch Ness bằng thiết bị Sonar từ ngày 8 đến ngày 10/10/1987. Tuy nhiên, họ mới chỉ tìm kiếm được ở nửa phía nam của hồ Loch Ness, và dù sao thì họ cũng đã lập được 10 kỷ lục. 

Có nghiên cứu cho rằng, thủy quái hồ Loch Ness là một loài lươn, cách nghĩ này tuy độc đáo lạ lùng, song cũng là một cách giải thích có thể tìm được. Coi thủy quái hồ Loch Ness có thể là một loài hải tượng hoặc hải ngưu (động vật có vú sống dưới nước, ăn thực vật), cách nghĩ này tuy quá khác thường song cũng làm người ta chấp nhận. 

Vấn đề duy nhất tồn tại là những con vật này có ngoại hình khác xa so với các báo cáo hoặc phim ảnh ghi lại về ngoại hình của thủy quái hồ Loch Ness.

Một cách giải thích phổ biến nhất là cho rằng thủy quái hồ Loch Ness chính là loài rồng cổ rắn còn sống sót và chúng đã thích nghi với môi trường giá lạnh của hồ Loch Ness.

Tuy nhiên, có một số nhà điều tra như ông Micheal hì lại có thiên hướng tán thành lập luận về “Gloton thủy tổ” (nó là một loài cá voi có hình dạng rắn sống ở thời thượng cổ xa xưa, nay đã tuyệt chủng). 

Không có một lập luận nào có thể phù hợp hoàn toàn với các tư liệu đã để lại, thậm chí là các nhà điều tra về thủy quái hồ Loch Ness cũng mỗi người một ý kiến riêng khi đề cập đến cái gọi là “tư liệu”. Chính vì thế, những tranh cãi và lập luận về có hay không thủy quái hồ Loch Ness đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Mọi nghiên cứu về bí ẩn này như vẫn dày thêm các công trình mà chưa dừng lại.

Minh Châu - Tuệ Anh
Cùng chuyên mục
Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Đọc thêm

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.

“Cú huých” COVID-19 đẩy Sri Lanka vào cảnh vỡ nợ

Hàng loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4/2019 đã khiến ngành du lịch Sri Lanka bước đầu rơi vào khủng hoảng.
(PLVN) - Từ một quốc đảo từng được xem là thiên đường du lịch, kinh tế Sri Lanka gần đây sa sút nghiêm trọng, với đỉnh điểm là thông báo vỡ nợ đối với số nợ nước ngoài trị giá tổng cộng 51 tỉ USD được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đưa ra tuần qua.

“Dớp” không Thủ tướng nào hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ tái diễn ở Pakistan

Ông Nawaz Sharif từng 3 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan nhưng không lần nào làm hết nhiệm kỳ
(PLVN) - Với việc ông Imran Khan, người trở thành Thủ tướng Pakistan từ 2018, trở thành người đầu tiên bị bãi nhiệm do thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, “dớp” không một vị Thủ tướng nào tại chức trọn một nhiệm kỳ kể từ khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947 cho đến nay tiếp tục kéo dài...