Tranh cãi nảy lửa vụ 16 tấn sương sáo nghi nhiễm độc

(PLO) - Liên quan vụ “16 tấn thực phẩm nghi nhiễm độc, 3 bộ bất đồng”, Bộ Y tế đã họp với đại diện một số bên liên quan, song chưa ngã ngũ ai đúng, ai sai.
Sản phẩm của công ty 3K dễ dàng mua trên thị trường Sản phẩm của công ty 3K dễ dàng mua trên thị trường

Thông tin từ Cục ATTP cho biết, cuộc họp có đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) - Bộ KH&CN; Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an); Cục ATTP (Bộ Y tế) để cho ý kiến và tìm phương án giải quyết lô hàng 16 tấn bột sương sáo (rau câu) nhập khẩu của công ty TNHH Thương mại sản xuất 3K (công ty 3K, phường Âu Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM).

Trước đó, ngày 1/7 Trung tâm 3 (TC) lấy mẫu tại cảng Sài Gòn, tới ngày 11/7 đã cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu cho lô hàng trên. Tuy nhiên, đội Chống buôn lậu (Đội 4, Cục Chống buôn lậu) và Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng lấy mẫu gửi Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) kiểm nghiệm, kết quả cho thấy hàm lượng asen, thủy ngân vượt quá mức cho phép nhiều lần.

Theo thông tin từ Cục ATTP, tại cuộc họp hôm 28/7, các bên đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về sự việc, song chưa thể đưa ra kết luận ai đúng, ai sai. Hiện lô hàng 16 tấn bột sương sáo vẫn chưa được làm thủ tục thông quan. Đại diện các cơ quan chỉ đề nghị Cục Chống buôn lậu sớm đưa ra kết quả xử lý vụ việc.

“Nếu giám định sai, cần cách chức người đứng đầu"

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Trần Việt Hưng, Phó đội trưởng Đội 4 nói, tới đây cơ quan tiếp tục xác minh vụ việc và tiến hành làm việc với doanh nghiệp. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự, sẽ đề xuất Bộ Công an xử lý theo thẩm quyền. Ông Hưng nhấn mạnh: “Không ngẫu nhiên mà trong 13 đơn vị kiểm nghiệm trên toàn quốc, chúng tôi lại chọn Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để giám định. Khi người ta đã giám định thì họ sẽ chịu trách nhiệm với kết quả giám định đó”.

Đại diện Cục Chống buôn lậu cũng khẳng định, họ tuân thủ quy trình lấy mẫu theo thông tư hướng dẫn 128 năm 2013 của Bộ Tài chính. “Quan điểm Tổng cục Hải quan rất công bằng và tôn trọng kết quả khách quan không ngại giám định lại. Nhưng để giám định lại phải có những yêu cầu nhất định và phải có kiến nghị. Tại cuộc họp chiều 28/7 chưa thấy bên nào đề xuất giám định lại cả”, ông Hưng nói.

“Trên cả nước có 13 đơn vị giám định về ATTP, nhưng bên này bảo đúng, bên kia bảo sai thì ai sẽ là đơn vị đứng ra giải quyết. Với vấn đề tính mạng, sức khỏe con người là quý nhất, ấy vậy mà lại có những người bất chấp tất cả để làm lợi bất chính thì không thể chấp nhận được”.

Trần Hùng - Phó chánh Văn phòng BCĐ Quốc gia Chống buôn lậu 

Ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói: “Trên cả nước có 13 đơn vị giám định về ATTP, nhưng bên này bảo đúng, bên kia bảo sai thì ai sẽ là đơn vị đứng ra giải quyết. Với vấn đề tính mạng, sức khỏe con người là quý nhất, ấy vậy mà lại có những người bất chấp tất cả để làm lợi bất chính thì không thể chấp nhận được”. Theo ông Hùng, nếu cán bộ Nhà nước làm sai thì nên cách chức người đứng đầu, đấy mới là giám định.

Trung tâm 3 bảo lưu kết quả kiểm nghiệm

Ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TC), Bộ KH&CN, cho biết, TC có nhận được thông tin người ta gửi giấy mời về Bộ KH&CN nhưng chưa thấy ai nói gì về buổi họp chiều ngày 28/7 tại Cục ATTP nên không cử người đại diện tham gia. Theo ông Việt, ngay khi báo chí thông tin về vụ 16 tấn thực phẩm nhiễm độc, TC đã yêu cầu Trung tâm 3 rà soát lại toàn bộ quy trình lẫy mẫu kiểm nghiệm.

Ông Việt cho biết, Trung tâm 3 đã làm đúng theo Quyết định 23 của Bộ Y tế về cả người lấy mẫu, thử nghiệm có chứng chỉ và tuân thủ theo đúng quy trình lấy mẫu. Theo ông Việt, ngày 23/7, Trung tâm 3 còn kiểm nghiệm lại sản phẩm cho thấy, kết quả kiểm nghiệm tương đối giống với kết quả kiểm nghiệm ban đầu. Theo ông Việt mẫu kiểm nghiệm lần 2 được lấy tại mẫu lưu sản phẩm của lần 1, chứ không lấy mẫu mới. Việc có lấy mẫu để kiểm nghiệm lại phải phụ thuộc vào Cục ATTP có chỉ thị Trung tâm 3 hay không, hay chọn trung tâm khác.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm 3 phải lưu mẫu, rà soát lại quy trình và kể cả mình làm đúng cũng không ý kiến, không bình luận gì đối với các bên liên quan. Nếu nơi này, nơi khác có ý kiến thì kệ họ, trừ khi có bên thứ ba đứng ra làm trọng tài trong việc kiểm nghiệm lại sản phẩm thì mình mới có ý kiến về sự vụ”, ông Việt nói.

Dễ dàng mua sản phẩm ngoài thị trường

Theo ghi nhận của PV, bột sương sáo (rau câu) của công ty TNHH TM-SX thực phẩm 3K nghi nhiễm độc được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng tạp hóa và các khu vực thương mại trên địa bàn TP Hà Nội. Người dân dễ dàng mua được các gói bột rau câu này với giá 15.000 đồng/gói.

Theo hướng dẫn trên gói sản phẩm, cho gói bột rau câu trọng lượng 22g cùng với 540g đường trộn đều sau đó đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho vào nồi khuấy đều trong 5 phút sau đó cho gói hương vị trái cây, tùy mùi vị và đổ ra khuôn. Công đoạn tiếp theo là cho vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1h là có sản phẩm thơm ngon.

Phó đội trưởng Đội 4 (Cục Chống buôn lậu) Trần Việt Hưng, cho biết, từ năm 2013 tới nay, công ty 3K đã nhập hơn 50 tấn thực phẩm bột sương sáo, hiện lực lượng Hải quan đang tạm giữ 16 tấn. Có thể họ cũng sản xuất sản phẩm hoàn thiện và xé lẻ cung cấp ra thị trường.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị của độc giả xin gọi vào số điện thoại  ĐDN: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:  baodientuphapluat@gmail.com 
Theo Minh Đức - Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục
Hyundai Elantra

Hyundai KONA & Elantra khuyến mại tới 40 triệu đồng

(PLVN) -  Từ ngày 01/06 cho đến hết 30/06/2021, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho các mẫu xe Hyundai KONA và Elantra với mức ưu đãi lên đến 40 triệu đồng.

Đọc thêm

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.