Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

(PLVN) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Hội Kiều học Việt Nam, Hội đồng gia tộc họ Nguyễn - Tiên Điền đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du được tổ chức vào sáng 26/9, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 1
 Tượng Đại thi hào Nguyễn Du 

Dự lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, Quân khu 4, tỉnh Hà Tĩnh, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Kiều học Việt Nam, đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng đông đảo nhà văn, nhà thơ trong cả nước và con cháu dòng họ Nguyễn - Tiên Điền cũng như đông đảo người dân địa phương huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 2
Các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. 

Trước khi cử hành lễ giỗ, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc, tri ân những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn học nước nhà, với văn hóa nhân loại.

Lễ giỗ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng, thành kính theo đúng phong tục truyền thống văn hóa Việt Nam với bài văn tế Đại thi hào đầy xúc động.

Lễ giỗ Đại thi hào Nguyễn Du là dịp người dân Hà Tĩnh cũng như du khách trong và ngoài nước tôn vinh những giá trị mà Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho dân tộc, cho nhân loại. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du, đặc biệt là tác phẩm kiệt tác Truyện Kiều đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần không thể thiếu của tinh hoa văn hóa nhân loại.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết: "Lễ giỗ đã được huyện, tỉnh, hội kiều học, bà con nhân dân, dòng họ chuẩn bị nghi lễ chu đáo. Đây cũng là dịp để hậu thế bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời bày tỏ quyết tâm của hậu thế nguyện hứa mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào Nguyễn Du để lại, từ đó tiếp tục lan tỏa những giá trị Việt, tâm hồn Việt cho hôm nay và muôn đời mai sau. Được biết, năm nay một số nước trên thế giới cũng tổ chức lễ giỗ Nguyễn Du, đặc biệt là ở Pháp...”

20h00 tối 26/9, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 255 năm Ngày sinh, tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Một số hình ảnh về lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất  Đại thi hào Nguyễn Du:

Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 3
 
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 4
 
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 5
 
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 6
 
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 7
 
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 8
 
Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 9
 
Hữu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...