Trang trọng Lễ tế dân gian Đền Thượng 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo đúng thông lệ, vào ngày 15 tháng giêng (tức ngày 15/2/2022), tại Đền Thượng (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), Lễ tế dân gian - nghi lễ chính của Lễ hội đền Thượng đã diễn ra trang  trọng.
Lễ tế diễn ra trong không khí trang nghiêm. Lễ tế diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Lễ hội Đền Thượng tổ chức gắn với Đền Thượng, nằm trên đồi Hỏa Hiệu, nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai). Lễ hội nhằm tôn vinh và tưởng nhớ đến công đức của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND thành phố Lào Cai đã quyết định dừng tổ chức các hoạt động phần Hội tại Lễ hội Đền Thượng xuân Nhâm Dần năm 2022, chỉ tổ chức phần Lễ đảm bảo trang trọng, tiết kiệm.

Tại sân đại bái Đền Thượng, trước linh từ nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, lễ tế dâng hương đã được tổ chức long trọng và nghiêm cẩn theo nghi thức cổ truyền.

Trang trọng Lễ tế dân gian Đền Thượng 2022 ảnh 1

Lễ tế có sự tham gia của đại diện 9 huyện, thành phố và các xã, phường của thành phố Lào Cai.

Mở đầu là phần dâng lễ đến từ 9 huyện, thành phố, đoàn đại biểu các xã, phường của thành phố Lào Cai. Những lễ vật được các địa phương dâng lên là những sản vật được làm từ bàn tay khéo léo của người dân Lào Cai, với lòng thành kính để cảm tạ công ơn của trời đất, công ơn vị anh hùng dân tộc.

Sau màn dâng lễ của các đoàn đại biểu, chủ lễ dâng hương khai lễ, đội tế của thành phố thực hiện các nghi lễ truyền thống trong không khí trang nghiêm.

Trang trọng Lễ tế dân gian Đền Thượng 2022 ảnh 2

Đội tế thực hiện nghi thức truyền thống.

Trải qua nhiều năm tổ chức, lễ tế dân gian, lễ dâng hương hàng năm tại Đền Thượng đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của cộng đồng các dân tộc Lào Cai và du khách thập phương.

Khánh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.