Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước ban thờ Trung Thiên, Đền Thiên Trường, đại diện lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nam Định đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, qua đó động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông...

Đêm 4/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Quý Mão 2023 diễn ra trang trọng tại Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng (TP Nam Định, tỉnh Nam Định).

Dự lễ khai ấn có Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong và đại diện lãnh đạo tỉnh Nam Định: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quốc Chỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị.

Cùng dự còn có các thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Nam Định; lãnh đạo TP Nam Định, phường Lộc Vượng cùng đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 ảnh 1

Các đại biểu Trung ương và đại biểu tỉnh Nam Định dâng hương tại sân đền Thiên Trường trước nghi lễ khai ấn đền Trần. (Ảnh: Trần Khánh)

Nhiều hoạt động quan trọng đã diễn ra trong buổi lễ khai ấn, gồm: lễ dâng hương (từ 22h15 đến 22h40); lễ rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường (từ 22h40 đến 23h10); nghi lễ Khai ấn, dâng chúc văn (23h15).

Tại lễ Khai ấn, trước ban thờ Trung Thiên, Đền Thiên Trường, đại diện lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nam Định đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, qua đó động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông, ra sức phấn đấu học tập, lao động, sáng tạo, cống hiến tài năng, tâm sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 ảnh 2

Các cụ cao niên thực hiện nghi lễ dâng hương trước giờ Khai ấn. (Ảnh: Minh Quyết)

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 ảnh 3

Ảnh: Thế Đại

Đọc diễn văn tại Lễ khai ấn, Chủ tịch UBND TP Nam Định Phạm Duy Hưng khẳng định, lễ khai ấn được duy trì tổ chức hàng năm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, con người Nam Định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố Nam Định.

Nghi lễ khai ấn được thực hiện tại ban thờ Trung thiên, đền Thiên Trường với 14 cụ cao niên trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng và đại diện một số ban, ngành, đoàn thể chứng kiến nghi lễ đóng dấu khai ấn (14 cánh ấn bằng giấy màu vàng). Những lá ấn này sau đó được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 ảnh 4

Nghi thức dâng lễ trước giờ Khai ấn. (Ảnh: Thế Đại)

Sau khi kết thúc nghi lễ khai ấn, từ 23h55 ngày 14 tháng Giêng, đền Trần mới mở để người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 5h ngày 15 tháng Giêng (5/2), Ban Tổ chức bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách tại 3 nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Sau 3 năm tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, năm nay, Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Quý Mão được tổ chức trở lại. Vì vậy, nhiều người dân và du khách háo hức được về dâng lễ, cầu may và tỏ lòng thành kính. Dù thời trời mưa phùn, nhưng rất đông người vẫn mặc áo mưa, đội lễ dồn về các sân đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và đền Trùng Hoa.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 ảnh 5

Rất đông người dân và du khách đổ về đền Trần sau lễ Khai ấn. (Ảnh: Thế Đại)

Tuy lượng người đông, hoạt động dâng hương, làm lễ vẫn diễn ra suôn sẻ, trật tự nhờ sự có mặt của nhiều chốt an ninh được bố trí trong đền Trần. Lực lượng chức năng đã tập dượt và lên kế hoạch đảm bảo an toàn, an ninh. Trong ngày diễn ra lễ Khai ấn đền Trần, công tác đảm bảo an ninh được chú trọng với 5 vòng an ninh, 30 chốt bảo đảm an ninh.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 ảnh 6

Công an TP Nam Định bảo đảm an toàn Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghi lễ khai ấn đền Trần với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị. Ấn của nhà Trần khắc chữ "Trần triều điển cố" và "Tích phúc vô cương". Bản chất của bốn chữ "Tích phúc vô cương" trên ấn là nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dày thì được hưởng lộc càng bền vững.

Tin cùng chuyên mục

54 dân tộc phân chia theo ngữ hệ tại không gian trưng bày các dân tộc Việt Nam

54 dân tộc trong lòng thành phố

(PLVN) -  Muốn tìm hiểu về văn hóa tộc người ở Việt Nam, du khách không nhất thiết phải đi hết chiều dài dải đất hình chữ S. Ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội, đã có một không gian lưu giữ những giá trị vật chất và tinh thần đặc sắc của 54 dân tộc anh em.

Đọc thêm

Tuần lễ dành cho thơ thiền Việt Nam

Triển lãm thơ thiền tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. (Ảnh: B.Minh)
(PLVN) - Tuần lễ thơ thiền Việt Nam vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế ). Đây là sự kiện văn hóa về thơ thiền đầu tiên mang tầm quốc gia được tổ chức tại Huế, với mong muốn ôn lại nhiều lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển.

Tình ca tuổi trẻ, tình ca đất nước

Tình ca tuổi trẻ, tình ca đất nước
(PLVN) -Trong chiều dài âm nhạc Việt Nam, có rất nhiều ca khúc viết về tuổi trẻ có sức sống trường tồn. Cũng dễ hiểu bởi tuổi trẻ luôn gắn bó với âm nhạc và âm nhạc thì luôn ngợi ca thanh xuân của đời người.

Vinh danh những người "truyền lửa"

(Ảnh: Chương trình cung cấp)
(PLVN) -  Tối 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2022.

Phim tài liệu: Lối đi hấp dẫn cho điện ảnh Việt

Phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” đoạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.
(PLVN) -  Những năm qua, mặc dù có không ít phim tài liệu Việt đoạt những giải thưởng danh giá quốc tế, một số phim tài liệu đã chinh phục đông đảo khán giả trong nước bởi sự chân thật và cách làm mới mẻ, nhưng nhìn chung phim tài liệu vẫn là một “địa hạt” rất mới mẻ chưa được khai thác và còn gặp nhiều khó khăn.

Tạo dáng hoa thủy tiên, nét văn hóa tao nhã của người Hà thành

Tác phẩm Khổng Tước ấp trứng – Tác giả: Nguyễn Văn Anh Khoa
(PLVN) - Thú chơi hoa thủy tiên của người Việt Nam là một nét văn hóa tao nhã. Trong những năm gần đây văn hóa chơi hoa thủy tiên còn được hiện hữu cả ở những ngày thường. Bên cạnh giá trị truyền thống, người chơi hoa đã phát triển thú chơi lành mạnh này lên một tầm cao mới và qua đó cũng tạo thêm nhiều giá trị tinh thần khác biệt, bổ ích cho đông đảo số người có tình yêu với một loài hoa đặc trưng.

Hạnh phúc người nghệ sĩ phía sau đèn sân khấu

NSƯT Trịnh Kim Chi và ban Ái hữu đến thăm và tặng quà các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ. (Ảnh: FB Trịnh Kim Chi)
(PLVN) - Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này, như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sỹ Việt không phải là ngoại lệ. Từ trước tới nay các lớp văn nghệ sỹ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng như một lời tri ân với cuộc đời. Sau ánh đèn sân khấu, họ thêm hạnh phúc khi được cống hiến, lan tỏa điều tốt đẹp tới cộng đồng.

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp và hai món “nợ tình”

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp là một người tài mệnh yểu. Ông ra đi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, ra đi khi còn chưa kịp có một cuộc hẹn hò. Nhưng cuộc đời ông cũng vương vấn hai món nợ tình cảm với hai người phụ nữ là mẹ cả và giai nhân mà ông tương tư.

Bánh Việt và nguồn cảm hứng từ hoa sen của TAKYfood

Bánh Việt và nguồn cảm hứng từ hoa sen của TAKYfood
(PLVN) - Vẻ đẹp của bông hoa sen, sự tinh tế của những món bánh Việt trong “Quốc Túy Quý Sen” đã thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, góp phần đưa văn hóa bánh Việt hòa vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Mang văn hóa đọc đến vùng cao biên giới Quảng Bình

Lan tỏa ý tưởng văn hóa đọc về địa bàn vùng cao biên giới Quảng Bình.
(PLVN) - Hội cựu sinh viên khoá D31- Học viện ANND, Hội phụ nữ, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh phối hợp Thư viện tỉnh vừa tổ chức chương trình “Sách đến với các xã vùng biên” tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

“Ngáo quyền lực” trên mạng xã hội

 Vlogger đăng tải quá trình phẫu thuật thẩm mỹ lên mạng xã hội.
(PLVN) -  Một số chủ nhân của các kênh mạng xã hội nổi tiếng, view cao đã có tâm lý “ngáo quyền lực”, từ đó gây ra những hành vi phản cảm, góp phần làm nhiễu loạn môi trường mạng.