Tràng pháo tay dân dành cho lãnh đạo

(PLO) -Những quyết định hợp lòng dân với những biểu hiện biết nghe dân, tôn trọng các ý kiến phản biện đó đã tạo ra một sự đồng thuận xã hội và đó chính là sức mạnh để đất nước vượt qua khó khăn, tiến lên phía trước. 
Ông Nguyễn Văn Đọc tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020. (Ảnh từ internet) Ông Nguyễn Văn Đọc tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020. (Ảnh từ internet)

Để hiểu những tràng pháo tay đó ý nghĩa đến thế nào phải trở lại quá trình của việc “giải tỏa” này. Khu chung cư 3 tầng có tuổi đời hơn 50 năm đã cũ nát nhưng là nơi sinh sống của hơn 200 hộ dân phải giải tỏa để giao mặt bằng cho một doanh nghiệp thực hiện dự án. Họ chưa có chỗ tái định cư, chưa thỏa thuận được với phương án đền bù, chỉ nhận thông báo trước hai ngày của quyết định cưỡng chế,...

Đỉnh điểm là động thái cắt điện, nước khu chung cư này để buộc họ phải di dời. Nhiều tờ báo đã phản ánh, lên tiếng về hành vi cưỡng bức rất thiếu nhân đạo này, tiếng trẻ khóc suốt đêm, tiếng người già than khổ, tiếng ai oán của người dân mất nước,... đã vang lên trên công luận và dẫn tới buổi đối thoại do đích thân Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. 

Cho dù chính quyền sở tại đã khẳng định việc đền bù, giải tỏa này là đúng quy trình nhưng hẳn rằng cái quy trình cắt điện, nước không có trong bất cứ giáo trình nào dạy làm người quản lý khi hành xử với dân, khiến không chỉ người dân ở đây bức xúc mà dư luận cả nước phẫn nộ, không một ai tỏ vẻ đồng tình với phương pháp cực đoan và coi thường nhân dân này. Cuối cùng, bằng những giải pháp, dựa trên nguyên lý “cái gì có lợi cho dân thì làm”, mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa trên tinh thần đồng thuận rất cao giữa nhân dân và chính quyền.

Ở một diễn biến khác, cũng phải dành một tràng pháo tay cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nữa và tràng pháo tay này của nhân dân cả nước khi tỉnh này từ chối món vay 300 triệu USD từ một ngân hàng của Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn.

Khi chỉ mới manh nha về chuyện vay vốn làm đường này, báo chí đã dẫn ra hàng loạt công trình, dự án tiêu biểu cho sự trì trệ, chậm tiến độ, đội vốn, lãng phí, hủy hoại môi trường,... có sự hiện diện của nhà thầu Trung Quốc như Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, dự án Phân đạm Ninh Bình, dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và điển hình là Formosa Hà Tĩnh,...

Đoạn kết đã có hậu khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng đàn từ chối khoản vay này và dự án sẽ được tiến hành bởi những đồng vốn huy động từ trong nước. Phát biểu của ông được cử tọa nhân dân hoan hô nồng nhiệt.

Tương tự, tin vui nối tiếp tin vui, tại Hà Nội, một từ chối khác cũng được đưa ra với nhà thầu Xinxing (Trung Quốc) về việc cấp ống nước gang dẻo cho đường dẫn Sông Đà. Hội đồng quản trị của Vinaconex đã đưa ra nghị quyết về việc hủy gói thầu này. 

Những quyết định hợp lòng dân với những biểu hiện biết nghe dân, tôn trọng các ý kiến phản biện đó đã tạo ra một sự đồng thuận xã hội và đó chính là sức mạnh để đất nước vượt qua khó khăn, tiến lên phía trước. Như một sự tương đồng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân, mới đây, trong một phát biểu tại Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không phát triển kinh tế bằng mọi giá!”. Lại dành cho Thủ tướng một tràng pháo tay nữa!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.