Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đảo đảm an ninh trật tự, phối hợp chặt chẽ với việc phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của thành phố là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an Thủ đô nói chung và Tổ công tác Y14/141 nói riêng dịp giáp Tết này.
Làm nhiệm vụ trong đêm Làm nhiệm vụ trong đêm

Trên tuyến đường Hàng Khay (Hoàn Kiếm) đêm 15/1, Tổ công tác Y14/144 (Công an TP Hà Nội) hoạt động hết công suất để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, chống đua xe trái phép...

Nghị định 123/2021/NĐ-CP hướng dẫn sửa đổi mức phạt một số vi phạm giao thông đường bộ theo hướng tăng nặng mức xử phạt so với Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, như lỗi vi phạm “không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc “đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách” tăng mức xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng lên từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thực hiện theo nghị Nghị định mới 123/2021/NĐ-CP, trong quá trình tổ công tác làm nhiệm vụ, nhiều người tỏ ra bất ngờ về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm cao hơn so với trước đây.

Nam thiếu niên quê Nam Định tên H. vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với lý do quên. Khi được Tổ công tác thông báo về mức xử phạt mới, H hết sức bất ngờ vì chưa cập nhật quy định về quy định mới này.

Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 1
Sau khi bị lập biên bản xử phạt, em H. hứa sẽ chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Văn Khương – Phó đội trưởng Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT TP Hà Nội) cho biết: Trong quá trình làm việc thì có rất nhiều người dân bất ngờ về mức xử phạt mới. Tuy nhiên, sau khi được tổ công tác giải thích, hướng dẫn cụ thể thì người dân đã hợp tác, hoàn toàn không có hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, gây rối, hoặc chống đội lại lực lượng chức năng."

Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 2

Thiếu tá Nguyễn Văn Khương – Phó đội trưởng Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT TP Hà Nội)

Thời gian cuối năm người dân có tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông, đặc biệt một bộ phận thanh thiếu niên có thể tổ chức đua xe, lạng lách đánh võng... Vì vậy, Tổ công tác Y14 phải bám sát địa bàn, tham mưu cho ban chỉ đạo những tuyến đường nguy cơ mất trật tự giao thông để ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch ngăn chặn.

Đại úy Nguyễn Tiến Thành (Đội CSGT đường sắt, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) cho biết: "Một số đối tượng nam thanh thiếu niên chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và lực lượng chức năng. Đối với các đối tượng này, chúng tôi sẽ báo cho các chốt CSGT đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường. Nếu tuyến đường có đèn xanh đèn đỏ thì sẽ dừng phương tiện để kiểm tra. Còn không, chúng tôi sẽ ghi lại biển số tham mưu, báo cáo lại các cơ quan cấp trên để tiến hành các biện pháp vây bắt, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông."

Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 3
Đại úy Nguyễn Tiến Thành trao đổi thông tin với báo chí

Để ngăn chặn triệt để tình trạng tổ chức đua xe trái phép ở các nhóm đối tượng thanh thiếu niên, theo Thiếu tá Nguyễn Văn Khương, cần có sự phối hợp thường xuyên, liên tục giữa gia đình và nhà trường. Các bậc cho mẹ có con, em ở độ tuổi thanh thiếu niên cần giám sát chặt, tuyệt đối không giao xe khi các em khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô.

"Về phía cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra kiểm soát, làm tốt công tác điều tra cơ bản để sớm phát hiện nhóm thanh thiếu niên thường xuyên chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường, qua đó có phương án vây bắt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", Phó đội trưởng đội CSGT đường sắt nhấn mạnh.

Bên cạnh hiện tượng đua xe trái phép, thì hiện tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại, tàng trữ trái phép chất ma túy cũng diễn biến vô cùng phức tạp. Do vậy, Tổ công tác Y14 cũng tăng cường kiểm tra những trường hợp có biểu hiện nghi vấn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh ghi nhận lúc 22h ngày 15/1/2022:

Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 4
Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 5
Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 6
Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 7
Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 8
Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết ảnh 9
Mỵ Châu - Minh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.