Trấn Thành: “Tôi không muốn phim Việt chỉ dừng lại ở việc người Việt đón nhận”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trấn Thành chia sẻ, anh mong các nhà làm phim “hãy làm thật nhiều, thật tốt, đến lúc đó khán giả mới không quay lưng”.

“Nhà bà Nữ” là dự án điện ảnh mới nhất của Trấn Thành, dự kiến ra mắt mùng 1 Tết Nguyên đán 2023 (tức ngày 22/1/2023). Phim xoay quanh mối quan hệ giữa mẹ với các con gái, con rể. Nhân vật chính bà Nữ (Lê Giang) là bà mẹ khó tính, nghiêm khắc, bị nặng gánh “cơm áo gạo tiền”. Vì từng bị phụ bạc nên bà cay nghiệt, cấm cản con gái út - Nhi (Uyển Ân) quen bạn trai. Trong phim, mâu thuẫn của cặp mẹ con được đẩy lên tới đỉnh điểm.

Tại buổi gặp gỡ truyền thông, Trấn Thành chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về dự án mới của mình. Anh cũng không ngại nhắc đến việc năm vừa qua, nhiều phim Việt thất thế về doanh thu ngay trên “sân nhà”.

Sau thành công của “Bố già”, Trấn Thành trở lại với “Nhà bà Nữ”. Anh lấy chất liệu nào để tạo nên dự án mới?

Nói về chất liệu làm phim thì từ xưa đến giờ, Trấn Thành chỉ có một chất liệu và công thức duy nhất, đó là sự chân thành khi mình muốn kể bất cứ câu chuyện nào.

Công thức của tôi là vậy. Đó là tất cả những gì tôi chứng kiến được trong suốt quá trình mình lớn lên, kể từ nhỏ cho đến bây giờ. Có nhiều người sẽ nói: ‘Trấn Thành sẽ bám vào những câu chuyện dành cho người nghèo để thu hút số đông’. Không phải như vậy.

Bản thân tôi xuất thân là người nghèo. Ngày xưa, nhà tôi ở là một cái cống, sống trong nhiều sự thiếu thốn, nhưng bố mẹ tôi dần làm ăn rồi phát triển hơn. Bản thân tôi cũng cố gắng phấn đấu để có được ngày hôm nay. Trong suốt quá trình đó, tôi phải cảm ơn cuộc đời vì đã cho mình sinh ra không phải là một người được dọn sẵn.

Tôi chứng kiến được nhiều thứ trong cuộc đời hơn, và muốn nói được tiếng lòng cho những người đó mà họ không chia sẻ được với ai. Nên tôi thử nói thay họ xem mọi người có thể đồng cảm được với họ hay không?

Mọi người hay nói tôi là ‘Thành Cry’ là vậy. Tôi có thể khóc rất bất chợt mà mình nhìn thấy câu chuyện đó và tự cảm nhận được bản thân đang là họ, tự khóc. Đó là những gì tôi thấy được từ nhỏ cho đến lớn. Nhưng tôi nói thật, câu chuyện trong phim đến từ rất nhiều thứ.

Trấn Thành cho biết, anh chỉ có một chất liệu và công thức duy nhất, đó là sự chân thành khi mình muốn kể bất cứ câu chuyện nào.

Trấn Thành cho biết, anh chỉ có một chất liệu và công thức duy nhất, đó là sự chân thành khi mình muốn kể bất cứ câu chuyện nào.

Như câu chuyện về nhân vật do tôi và Khả Như đóng thì nó đến từ những người bạn của mình. Câu chuyện về người mẹ bán bánh canh cua thì lấy ý tưởng từ cô bán bánh canh cua 300 nghìn ở quận 6, TP HCM.

Tôi thấy không có gì mà mọi người phải tấn công cô bán bánh canh cua này, vì nếu cô bán không ngon sẽ không có ai ăn đâu. Ai vừa lòng với giá trị cô ấy mang đến thì cứ ăn thôi. Sao cứ tấn công, bảo cô ấy bán mắc làm gì. Bán đồ ăn ngon mà bán quá rẻ thì sao lời được?

Câu chuyện chính về mẹ con chị Lê Giang và Uyển Ân thì tôi mượn cảm hứng từ một ngôi sao giải trí trong nghề này. Tôi không tiện chia sẻ tên của người đó nhưng tôi thấy được câu chuyện của họ. Tôi thấy bạn cũng gặp áp lực với bố mẹ của mình, tôi chỉ mượn cảm hứng thôi.

Trước khi làm phim, tôi có gọi điện thoại cho bạn ấy luôn: ‘Bé ơi, đợt này anh làm phim về em nha. Hy vọng khi xem em sẽ có sự đồng cảm nào đó. Anh muốn mẹ em xem. Anh biết cái kết trong phim thì mẹ em cũng muốn xem nhưng vì lý do nào đấy mà cô từ chối thấy nó thôi’.

Nhiều khán giả sau khi xem trailer phim Nhà bà Nữ nhận định nó khá bình thường. So với tổng thể bộ phim, anh có thấy tiếc không khi trailer chưa thể hiện hết cái hay của dự án?

Tôi thì muốn trailer thật đơn giản, bình thường. Nếu làm một trailer hay hơn thì thật sự là tôi cũng không biết phải làm thế nào. Tôi không biết mình phải kể cho mọi người rằng ‘Nhà bà Nữ’ đang nói gì đó thì phải kể làm sao cho hấp dẫn. Bộ phim là câu chuyện về một bà mẹ và 2 đứa con gái, hết rồi đó. Bây giờ nội dung phim là thế thì tôi làm trailer thế nào đây? (Cười).

Tôi chỉ muốn bộ phim có hiệu ứng truyền miệng, để những người xem xong cảm thấy hay thì họ kể cho người xung quanh, rồi người xung quanh cũng đi xem. Tôi cũng sợ đưa ra trailer quá hay rồi người ta đi xem thấy không được như kỳ vọng sẽ hụt hẫng lắm. Thà bây giờ đưa ra cái trailer phim bình thường, đến lúc vào rạp mọi người thấy nó hay hơn kỳ vọng thì sẽ bất ngờ phải không?

Câu chuyện của nhân vật do Lê Giang, Uyển Ân trong “Nhà bà Nữ” được lấy cảm hứng từ câu chuyện của một ngôi sao trong Vbiz.

Câu chuyện của nhân vật do Lê Giang, Uyển Ân trong “Nhà bà Nữ” được lấy cảm hứng từ câu chuyện của một ngôi sao trong Vbiz.

Khán giả nhận thấy từ “Bố già” đến “Nhà bà Nữ”, các nhân vật trong phim của Trấn Thành đều không có cái kết không trọn vẹn. Vì sao anh không xây dựng nội dung theo hướng để các nhân vật đều được hạnh phúc?

Cuộc sống không cho ai tất cả, không ai được trọn vẹn hết. Ngay cả Trấn Thành ngày hôm nay cũng vậy. Tôi thấy mình may mắn khi có được những điều mà nhiều người khác cũng muốn có. Tuy nhiên, tôi đâu được trọn vẹn đâu, do quý vị không biết thôi chứ bản thân tôi cũng thiếu hụt nhiều thứ lắm. Tôi thèm khát nó, vì tôi không trọn vẹn.

Có thể mọi người nhìn thấy cảnh lúc nào Trấn Thành cũng cười cả, dẫu vậy có những nỗi buồn mà tôi trải qua hết rồi nhưng giấu, đâu có ai biết đâu. Chỉ là mình giấu đi, không mang nó ra nói.

Dù muốn dù không thì đến ngày nào đó, mọi người cũng phải vượt qua cái điều là bố mẹ sẽ bỏ mình đi. Nếu có mối quan hệ nào không hợp lý, cũng đến lúc mình chia tay họ. Dù người này có là vợ hay người yêu đi nữa. Tôi nói đúng không ạ?

Trong tất cả các bộ phim do Trấn Thành làm ra, mình muốn đưa thông điệp về những gì thực tế nhất. Tình tiết trong phim đều xuất phát từ cuộc sống thật, nó là những gì đang xảy ra ở Việt Nam này. Kết thúc trong phim cũng là kết thúc thật luôn, tôi thấy rồi mà. Tôi muốn để nguyên điều này, tôi không thay đổi.

Tôi có viết lên Facebook rằng: ‘Bình an không phải là giông tố không đến nữa mà bình an là khi chúng ta biết cách đón nhận mọi giông tố’. Lúc mọi người cảm thấy bình an trong tim thì nỗi đau nào đến mình cũng có cách giải quyết hết. Tôi nghĩ, điều này bình an hơn.

Năm qua, thị trường phim ảnh Việt có khá nhiều biến động, không ít tác phẩm đã rơi vào tình trạng thua lỗ vì doanh thu kém. Trong lần ra mắt này, Trấn Thành có lo lắng gì về thị trường hay không?

Nói thật trong năm qua có quá nhiều bộ phim kém chất lượng xuất hiện ở rạp. Điều này gây ảnh hưởng lớn, khiến khán giả phần nào mất niềm tin vào phim Việt. Tôi không muốn phim Việt chỉ dừng lại ở việc người Việt đón nhận nó. Dĩ nhiên, phim Việt làm ra thì người Việt vẫn đón nhận chứ. Nhưng khi họ không đón nhận thì nghĩa là chúng ta đã làm sai chỗ nào đó. Các nhà làm phim hãy làm thật nhiều, thật tốt đi, đến lúc đó thì khán giả mới không quay lưng.

Trấn Thành muốn đưa thông điệp phim về những gì thực tế nhất. Ảnh: NSX.

Trấn Thành muốn đưa thông điệp phim về những gì thực tế nhất. Ảnh: NSX.

Tại sao người ta lại quay lưng với mình? Làm cái gì cũng có tâm một chút. Tôi nói điều này có thể nhiều nhà làm phim sẽ giận, tuy nhiên làm phim hãy có tâm thêm chút nữa. Mình không thể đến rạp xem bộ phim mà thoại còn lệch với khẩu hình miệng nữa. Đã vậy, quay phim còn xấu, màu phim xấu, lời thoại không thực tế.

Trong năm qua, tôi thật sự thấy buồn cho Ngô Thanh Vân vì thấy phim ‘Thanh Sói’ không đáng bị như vậy. Tùy thuộc với gu từng người có thể thích hay không thích ‘Thanh Sói’, nhưng tôi thấy nó là một phim khiến tôi ngưỡng mộ người ta về cách làm nghề, làm rất kỹ, diễn rất tốt nhưng doanh thu của nó chỉ ngang bằng với những phim rất tệ. Các nhà làm phim sẽ làm những bộ phim tệ để có doanh thu đơn giản như vậy, nhiều khi còn có lời hơn nữa, thì người ta phải đầu tư như Ngô Thanh Vân để làm gì?

Tôi biết nói như vậy không công tâm cho bất kỳ ai nhưng tôi nghĩ những nhà làm phim có tâm nên xem lại công thức làm phim của mình để đáp ứng thị hiếu của khán giả. Không phải chỉ có tâm là khán giả đón nhận đâu, nó còn phải mang đến yếu tố hấp dẫn nữa.

Cảm ơn Trấn Thành đã dành thời gian chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện bí ẩn về bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Những câu chuyện xung quanh việc sáng tác chung của Đoàn Chuẩn và Từ Linh cho đến nay, vẫn còn là bí mật. (Ảnh: Vàng Son một thuở)
(PLVN) - Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể giải thích hay làm sáng tỏ được việc viết nhạc và lời của hai ông trong các sáng tác.

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ
(PLVN) - Đỗ Lễ được nhiều người biết đến nhờ những bản tình ca buồn như: “Sang ngang”, “Mắt buồn”, “Ngày tạm biệt”... Những lời ca day dứt, đau thương đã vận vào cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh này.

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Ảnh: Thùy Dương).
(PLVN) - Trong số tài liệu bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ), khối tài liệu về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 là một trong những khối tài liệu phản ánh một phần lát cắt của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX.

Cảm nhận nhạc Đỗ Bảo ở “Khung trời khác”

Cảm nhận nhạc của Đỗ Bảo giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế (ảnh NVCC).
(PLVN) - Khung trời khác, là cảm nhận của một chàng ca sỹ Hà Nội về những bài hát do chính một nhạc sỹ Hà Nội sáng tác. Vẫn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.

Còn mãi tiếng 'oanh ca' Ngọc Lan

Cuộc đời của bà cũng mong manh, bạc mệnh như đóa ngọc lan nhỏ bé. (Nguồn: Nhạc vàng online)
(PLVN) - Tháng 3 là mùa trăm hoa đua nở, nhưng cũng là ngày mất đi một danh ca nổi tiếng người Việt Nam mang tên Ngọc Lan. Bà thành danh ở tuổi 30, nhưng “tài hoa bạc mệnh”, người đẹp đã qua đời ở tuổi 45. Hai mươi năm sau ngày mất, nữ danh ca vẫn để lại tiếc nuối không nguôi trong lòng người hâm mộ.

Có gì ở bom tấn “Godzilla x Kong: Đế chế mới”?

Có gì ở bom tấn “Godzilla x Kong: Đế chế mới”?
(PLVN) - Sau thành công của phần phim “Godzilla Đại chiến Kong”, đạo diễn Adam Wingard và ê-kíp sẽ trở lại trong màn hợp sức của hai siêu quái trong “Godzilla x Kong: Đế chế mới” với một quy mô đồ sộ hơn.