Trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong hồi ức cựu chiến binh tuổi 90

“Cả ngày bao quanh cứ điểm Him Lam, chúng tôi nghe loa của Pháp liên tục nói: Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, các bạn đừng nghe lời tướng Giáp mà đánh vào. Đánh vào không còn đường về với bố mẹ. Nhưng chúng tôi đâu có để ý, vì tinh thần chiến đấu lên cao, ai cũng chờ giờ nổ súng, mở màn chiến dịch”, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp hào hứng kể.
Trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong hồi ức cựu chiến binh tuổi 90 ảnh 1
Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp.

65 năm trôi qua, nhưng ký ức về trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong ông Nguyễn Hữu Chấp (88 tuổi) vẫn “vẹn nguyên” như mới hôm qua.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng, ông Chấp sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nên từ nhỏ, ông phải đi ở đợ, làm thuê cho địa chủ.

Năm 1949, khi vừa tròn 18 tuổi, ông Chấp xung phong vào bộ đội, sau đó được biên chế thuộc Đại đoàn 312. Một năm sau đó, trong trận Bản Vậy (Chiến dịch Tây Bắc) ông bị thương và hỏng mất một mắt nên chuyển sang đại đội cối trợ chiến.

Năm 1954, ông cùng các đồng đội tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong chiến dịch này, ông Chấp là Khẩu đội trưởng Khẩu đội cối 82 thuộc Đại đoàn 312. Khẩu đội cối 82 được giao nhiệm vụ hết sức quan trọng là tham gia tiến công, tiêu diệt cứ điểm Him Lam, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

Him Lam là cứ điểm có vị trí đặc biệt quan trọng, được thực dân Pháp đầu tư xây dựng hết sức kiên cố. Đây là một trong ba trung tâm đề kháng được Pháp xây dựng trên điểm cao gần 500 m, gồm ba cứ điểm trên ba quả đồi nằm giáp cánh đồng Mường Thanh, án ngữ đường Tuần Giáo - Điện Biên, cách phân khu trung tâm 2,5 km.

Trong hồi ức của ông Chấp, sau khi giúp các đơn vị pháo binh kéo pháo vào trận địa, toàn Đại đoàn 312 về trú quân ở dãy núi Tà Lèng. Để tạo thế bất ngờ, Khẩu đội Cối 82 được lệnh ngày đêm đào đường hầm ngầm từ Tà Lèng vào đến gần đồi Him Lam. Được quán triệt là trận đánh khó khăn nên phải nêu cao quyết tâm chiến đấu giành thắng lợi trận đầu, các đảng viên đều viết quyết tâm thư, sẵn sàng xung phong hoàn thành nhiệm vụ ngay trong đêm 13/3/1954.

“Tôi vẫn nhớ như mới hôm qua lời chỉ huy dặn: quyết tâm đánh thắng trận đầu, không để trận đánh kéo dài sang ngày hôm sau. Cả ngày bao quanh cứ điểm Him Lam, chúng tôi nghe loa của Pháp liên tục nói: Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, các bạn đừng nghe lời tướng Giáp mà đánh vào. Đánh vào không còn đường về với bố mẹ. Nhưng chúng tôi đâu có để ý, vì tinh thần chiến đấu lên cao, ai cũng chờ giờ nổ súng, mở màn chiến dịch. Cả ngày trời nắng chang chang nhưng không một ai ao nao núng”, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp hào hứng kể.

Trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong hồi ức cựu chiến binh tuổi 90 ảnh 2
Cụm cứ điểm Him Lam trong trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu)

Đúng 17h ngày 13/3/1954, Khẩu đội cối 82 cùng pháo binh ta tập trung bắn vào trung tâm đề kháng Him Lam. Ngay từ loạt đạn đầu, cờ chỉ huy của Pháp trong cứ điểm đã bị hạ. Trong khi pháo binh đang bắn cấp tập, quân địch chưa kịp phản ứng thì bị các đơn vị của quân đội ta xung phong đánh chiếm. Sau hơn một giờ chiến đấu, lá cờ Quyết chiến Quyết thắng đã tung bay trên cứ điểm 3. Đến 22 giờ 30 phút, cứ điểm 2 cũng nằm dưới sự khống chế của quân ta.

Đến 23 giờ 30 phút, Đại đoàn 312 hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm Him Lam (tiêu diệt 300 tên, bắt sống 200 tên, thu toàn bộ vũ khí, trang bị).

“Chỉ sau hơn 5 giờ chiến đấu, Đại đoàn chúng tôi đã hoàn toàn làm chủ được trung tâm đề kháng Him Lam, tạo sức lan tỏa nhanh chóng đối với bộ đội trên tất cả mặt trận” - cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp kể tiếp.

Trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong hồi ức cựu chiến binh tuổi 90 ảnh 3
Lá cờ Quyết chiến Quyết thắng tung bay trên nóc hầm của chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954. (Ảnh tư liệu)

Sau trận Him Lam, Khẩu đội cối 82 tiến hành đào hào, củng cố công sự, vây chặt trận địa địch, rồi tiếp tục nhận nhiệm vụ cùng với các đơn vị khác chiến đấu đến khi Chiến dịch hoàn toàn thắng lợi.

“Trong cuộc chiến này, nhiều đồng đội của tôi đã vĩnh viễn nằm lại, nhiều người để lại một phần thân thể nơi mảnh đất Điện Biên. Với tôi, qua cuộc chiến vẫn còn đến ngày hôm nay là một sự may mắn, nên dù đã tuổi cao, sức yếu, song tinh thần của “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần của người Chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn luôn nhắc nhở tôi phải cố gắng xứng đáng với những người đã khuất, tiếp tục truyền thụ tinh thần Điện Biên cho các thế hệ cháu con” - ông Chấp xúc động nói.

Đức Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên
(PLVN) - Ngày 5/8, Tạp chí Mặt trận trọng thể tổ chức kỷ niệm 20 năm Tạp chí xuất bản số đầu tiên. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Mặt trận.

Cao Bằng - vùng đất 500 triệu năm tuổi

Thác Bản Giốc - điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) - Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Đông Bắc, nơi sinh sống của 28 dân tộc, có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, còn giữ được nét hoang sơ. Đây cũng là vùng đất lịch sử giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng.

Chính quyền buông lỏng để nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

xây dựng trái phép và xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và cuộc sống người dân đang sinh sống tại thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tự ý san gạt, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa... là những cách thức lấn chiếm đất công khá phổ biến hiện nay tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thực tế này đặt ra câu hỏi cấp bách đối với các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai về công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp hiện nay.

Hà Nội tiếp tục xử phạt 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

Hà Nội tiếp tục xử phạt các cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội.
(PLVN) - Ngày 5/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, tổng mức phạt là 35 triệu đồng.