Trăn gấm 30 kg quấn chết khỉ ở Sơn Trà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cá thể khỉ trên núi Sơn Trà, quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) mới bị trăn gấm quấn chết.

Ông Ngô Trường Chinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, chiều 9/10, một nhóm bảo vệ động vật hoang dã tại Đà Nẵng phát hiện con trăn gấm quấn một cá thể khỉ ở ven đường Lê Văn Lương (quận Sơn Trà) nên dùng khúc cây để xua nhưng trăn vẫn không chịu thả con mồi.

Nhận tin báo, Đội trực chiến cơ động tuần tra của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã nhanh chóng đến hỗ trợ nhóm người trên bắt con trăn này. Tuy nhiên, thời điểm này, cá thể khỉ đã bị quấn chết.

Trăn gấm 30 kg quấn chết khỉ ở Sơn Trà ảnh 1

Con trăn được xác định dài hơn 4m và nặng khoảng 30kg.

Con trăn gấm dài gần 5m, nặng trên 30kg. Hiện lực lượng chức năng đã đưa trăn về chăm sóc, khi trăn khỏe lại sẽ thả về núi Sơn Trà.

"Cá thể bị quấn chết là loại khỉ vàng, không phải nữ hoàng linh trưởng - voọc chà vá chân nâu được xếp hạng nguy cấp", ông Ngô Trường Chinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn nói và cho biết, trên núi Sơn Trà hiện có rất nhiều loài trăn. Tuy nhiên, đây là lần đầu mọi người thấy con to, nặng đến 30 kg.

Trăn gấm 30 kg quấn chết khỉ ở Sơn Trà ảnh 2

Con trăn quấn chặt lấy con khỉ khi được phát hiện.

Chị Thanh Trúc, nhóm Chung tay cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã Sơn Trà cho biết, khu vực nhóm phát hiện con trăn gấm dài gần 5m quấn chết cá thể khỉ vàng là địa điểm đàn khỉ thường hay xuống tìm kiếm thức ăn. Đáng lo ngại là, mặc dù các cơ quan chức năng đã nghiêm cấm việc người dân, du khách cho khỉ ăn và tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã thuộc khu bảo tồn núi Sơn Trà… nhưng thời gian vừa qua vẫn còn có trường hợp người dân khi đến các khu vực này đã cho khỉ thức ăn, bánh kẹo và hoa quả.

Việc trăn gấm có kích thước lớn liên tiếp ra gần sát khu vực này để “săn mồi”, cụ thể như trường hợp con trăn gấm lớn vừa quấn chết cá thể khỉ vàng và trăn gấm “đi lạc” xuống khu dân cư ven núi Sơn Trà như sự việc trên là rất nguy hiểm cho cả người lẫn động vật. Đặc biệt, nếu việc người dân đi tham quan, du lịch đến khu vực này mà còn dẫn theo cả trẻ em nhỏ thì rất nguy hại đến an toàn, tính mạng.

Trước đó, ngày 17/9/2022, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng đã thả 1 cá thể trăn gấm (Python reticulatus) về lại môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Cá thể trăn gấm này nặng 6kg, bò lạc xuống khu dân cư thuộc tổ 70, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và được người dân phát hiện, bắt giữ và báo cho lực lượng Kiểm lâm.

Đọc thêm

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.