Trăn gấm 30 kg quấn chết khỉ ở Sơn Trà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cá thể khỉ trên núi Sơn Trà, quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) mới bị trăn gấm quấn chết.

Ông Ngô Trường Chinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, chiều 9/10, một nhóm bảo vệ động vật hoang dã tại Đà Nẵng phát hiện con trăn gấm quấn một cá thể khỉ ở ven đường Lê Văn Lương (quận Sơn Trà) nên dùng khúc cây để xua nhưng trăn vẫn không chịu thả con mồi.

Nhận tin báo, Đội trực chiến cơ động tuần tra của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã nhanh chóng đến hỗ trợ nhóm người trên bắt con trăn này. Tuy nhiên, thời điểm này, cá thể khỉ đã bị quấn chết.

Con trăn được xác định dài hơn 4m và nặng khoảng 30kg.

Con trăn được xác định dài hơn 4m và nặng khoảng 30kg.

Con trăn gấm dài gần 5m, nặng trên 30kg. Hiện lực lượng chức năng đã đưa trăn về chăm sóc, khi trăn khỏe lại sẽ thả về núi Sơn Trà.

"Cá thể bị quấn chết là loại khỉ vàng, không phải nữ hoàng linh trưởng - voọc chà vá chân nâu được xếp hạng nguy cấp", ông Ngô Trường Chinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn nói và cho biết, trên núi Sơn Trà hiện có rất nhiều loài trăn. Tuy nhiên, đây là lần đầu mọi người thấy con to, nặng đến 30 kg.

Con trăn quấn chặt lấy con khỉ khi được phát hiện.

Con trăn quấn chặt lấy con khỉ khi được phát hiện.

Chị Thanh Trúc, nhóm Chung tay cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã Sơn Trà cho biết, khu vực nhóm phát hiện con trăn gấm dài gần 5m quấn chết cá thể khỉ vàng là địa điểm đàn khỉ thường hay xuống tìm kiếm thức ăn. Đáng lo ngại là, mặc dù các cơ quan chức năng đã nghiêm cấm việc người dân, du khách cho khỉ ăn và tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã thuộc khu bảo tồn núi Sơn Trà… nhưng thời gian vừa qua vẫn còn có trường hợp người dân khi đến các khu vực này đã cho khỉ thức ăn, bánh kẹo và hoa quả.

Việc trăn gấm có kích thước lớn liên tiếp ra gần sát khu vực này để “săn mồi”, cụ thể như trường hợp con trăn gấm lớn vừa quấn chết cá thể khỉ vàng và trăn gấm “đi lạc” xuống khu dân cư ven núi Sơn Trà như sự việc trên là rất nguy hiểm cho cả người lẫn động vật. Đặc biệt, nếu việc người dân đi tham quan, du lịch đến khu vực này mà còn dẫn theo cả trẻ em nhỏ thì rất nguy hại đến an toàn, tính mạng.

Trước đó, ngày 17/9/2022, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng đã thả 1 cá thể trăn gấm (Python reticulatus) về lại môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Cá thể trăn gấm này nặng 6kg, bò lạc xuống khu dân cư thuộc tổ 70, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và được người dân phát hiện, bắt giữ và báo cho lực lượng Kiểm lâm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chủ động ứng phó với rét đậm rét hại tăng cường

Miền Bắc chủ động ứng phó với rét đậm rét hại tăng cường

(PLVN) - Trong những ngày tới, khu vực miền Bắc có nhiều nơi rét đậm, rét hại, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến đợt không khí lạnh để người dân chủ động ứng phó.

Đọc thêm

Khi nghệ thuật hành động để bảo vệ trái đất

 Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025 diễn ra tại Quảng Ninh có tầm ảnh hưởng toàn cầu. (Ảnh: Thành Đạt)
(PLVN) - Chương trình “Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025”, triển lãm “Những khung hình về biến đổi khí hậu” là sự kiện văn hóa, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao nhận thức, hành động của công chúng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu.

Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sáng mưa chiều nắng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày hôm nay, miền Bắc duy trì hình thái thời tiết nhiều mây, sáng sớm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Thời tiết này tiếp tục kéo dài đến 5/3, có khả năng từ ngày 6/3 Bắc Bộ trời chuyển rét, từ đêm 6/3 Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Tìm lối đi cho những miền đô thị xanh

Huyện Côn Đảo đang làm hết mình để giữ màu xanh tự nhiên. (Ảnh: Fanpage Côn Đảo)
(PLVN) - Trên con đường phát triển kinh tế xanh, Net Zero không chỉ là một mục tiêu mà còn là sứ mạng của các doanh nghiệp và là chiến lược của các vùng kinh tế trọng điểm...

Sáng kiến và hành động từ các ngành phát thải lớn nhất Việt Nam

Thúc đẩy chuyển đổi xanh bằng các giải pháp công nghệ. (Ảnh: Advantech)
(PLVN) - Bước vào “cuộc đua” xanh nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam với tâm thế chủ động, xem mục tiêu Net Zero vào năm 2050 là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ carbon thấp. Minh chứng là thời gian qua, nhiều sáng kiến đột phá đã được triển khai trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm, từng bước hiện thực hóa cam kết Net Zero.

Đột phá phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - 'Đòn bẩy' chính sách để Việt Nam đạt Net Zero

Mục tiêu Net Zero là cam kết chính trị của các quốc gia nhằm thể hiện quyết tâm và hành động cùng chung tay hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh. (Ảnh: Liên hợp quốc).
(PLVN) - Với chính sách là “đòn bẩy”, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chính là hai trong số những trụ cột dẫn đường, thúc đẩy doanh nghiệp và toàn xã hội ứng dụng công nghệ xanh, sạch, tối ưu hóa tài nguyên, đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn, phát thải carbon thấp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, kiến tạo tương lai bền vững.

Quốc gia nào đang dẫn đầu trên hành trình Net Zero?

Đan Mạch đã đầu tư lớn vào năng lượng gió và có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050. (Ảnh trong bài: Net0.com)
(PLVN) - Thế giới đang chứng kiến một cuộc chạy đua khốc liệt để giảm phát thải carbon và đạt được Net Zero, một trạng thái cân bằng giữa lượng khí thải tạo ra và lượng khí thải được loại bỏ khỏi khí quyển. Nhiều quốc gia đã đưa ra cam kết mạnh mẽ, nhưng ai thực sự đang dẫn đầu và đạt được những tiến bộ đáng kể?

Miền Bắc sắp chuyển rét đậm

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, hiện tại ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng ngày 23/2, khối không khí lạnh này sẽ tác động đến nước ta. Ở Bắc Bộ từ đêm 23/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; Bắc Trung Bộ trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm.