Trận động đất ở New Zealand gây thiệt hại lên đến vài tỷ USD

(PLO) - Đài phát thanh New Zealand dẫn lời Thủ tướng John Key cho biết, trận động đất mạnh với cường độ 7,8 độ Richer ở Đảo Nam, Zealand có thể gây thiệt hại khoảng vài tỷ USD.
Trận động đất khiến đường xá bị nứt vỡ nghiêm trọng. Trận động đất khiến đường xá bị nứt vỡ nghiêm trọng.

Được biết, ngay sau đó Thủ tướng đã đến khu vực bị ảnh hưởng bằng máy bay trực thăng quân sự, “Thật không thể tin được, đây là trận động đất lớn nhất mà tôi từng biết, thiệt hại mà nó gây ra ít nhất cũng phải vài tỷ đô la”, thủ tướng nói. 

Trận động đất ở New Zealand gây thiệt hại lên đến vài tỷ USD ảnh 1
Hình ảnh người dân sơ tán sau trận động đất. 

Theo hãng tin Reuters, trận động đất ban đầu là 6,2 độ Richer, chỉ sau vào giờ nó đã tăng lên với cường độ 7,8 độ Richer, đã làm rung chuyển cả khu vực đảo, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Đường dây điện thoại bị đứt, tuyến đường sắt bị phá hủy không thể hoạt động, đường xá giao thông nứt vỡ, các tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng và hàng ngàn người phải di chuyển đến những khu vực cao hơn để lánh nạn. 

Lực lượng phản ứng khẩn cấp cũng đã ngay lập tức có mặt ở khu vực trận động đất ở phía đông bắc Christchurch, South Island khi nhận được báo cáo về việc có nhiều người bị thương và nhiều tòa nhà bị sập, nhằm cứu hộ, cứu trợ. 

Trận động đất ở New Zealand gây thiệt hại lên đến vài tỷ USD ảnh 2
Đường sắt bị hư hại không thể hoạt động. 

Trận động đất này cũng vượt qua kỷ lục của trận động đất năm 2011 ở Christchurch là 6,3 độ richter. Tuy nhiên trận động đất năm đó khiến 185 người thiệt mạng. 

Đài phát thanh New Zealand dẫn lời Thủ tướng John Key, trận động đất mạnh với cường độ 7,8 độ Richer ở Đảo Nam, Zealand đã gây thiệt hại khoảng vài tỷ USD”.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Đọc thêm

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.