Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng

Chủ tịch UBND xã Thái Học Phạm Đình Mạch (bên phải) đã có mặt trong nhiều hợp đồng sử dụng đất sai phạm từ những năm 2006 đến nay.
Chủ tịch UBND xã Thái Học Phạm Đình Mạch (bên phải) đã có mặt trong nhiều hợp đồng sử dụng đất sai phạm từ những năm 2006 đến nay.
(PLVN) - Mười bốn năm kể từ khi hàng vạn m2 đất công bị nhóm quan chức địa phương xâu xé, món nợ của cơ quan chức năng Hải Dương và Bình Giang với Đảng viên và nhân dân làng Vạc nói riêng, xã Thái Học nói chung, ngày càng lớn dần. Luật Đất đai 2003 hết hiệu lực, Luật Đất đai 2013 có giá trị thi hành, những sai phạm về đất công ở xã Thái Học ngày càng chất chồng, biến tướng. 

“Đại dịch” lan tràn xã Thái Học

Vấn nạn tự ý bán đất công ở xã Thái Học, không chỉ phổ biến ở thôn Vạc, mà còn tràn lan khắp các thôn Phủ, Sồi Tó, Phú Khê… 

Phải chăng chính những cán bộ xã Thái Học là những người đầu tiên đưa ra khái niệm “đất xen kẹt”, để tự ý lấy đất công bán cho dân làm nhà? Trong hợp đồng không số lập ngày 29/5/2006, Chủ tịch xã Đỗ Văn Mỳ, Kế toán Vũ Đức Phong (sau này là Phó Chủ tịch xã) và cán bộ địa chính lập hợp đồng “giao khoán sử dụng lâu dài 225m2 đất xen kẹt tại khu dân cư lương thực thôn Phủ” cho một hộ dân để lấy số tiền hơn 56 triệu đồng.

Gần bốn tháng sau khi có hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai này, ngày 23/9/2006, Chủ tịch xã Mỳ cùng Phó Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch (nay là Chủ tịch xã – NV) đã ra tận thực địa lập biên bản giao đất cho người mua. Diện tích đất này, người mua nay đã làm nhà kiên cố.

Sai phạm trắng trợn hơn nữa, tại trụ sở xã ngày 20/8/2006, vẫn là Chủ tịch xã Đỗ Văn Mỳ, Kế toán Vũ Đức Phong và cán bộ địa chính xã lạm quyền Chủ tịch UBND huyện, lập Hợp đồng số 12/2006/HĐKT “chuyển đổi mục đích sử dụng lâu dài diện tích đất 70m2 tại thôn Sồi Tó” cho một hộ dân, lấy số tiền 135 triệu đồng. Các đối tượng bán đất sai quy định còn hứa hẹn với người mua là “khi nào xã có kế hoạch và được cấp trên đồng ý thì sẽ làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bên mua”.

Hết sân kho, nhà trẻ, “đất xen kẹt”, các đối tượng quay sang trạm bơm. Theo Hợp đồng không số do Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch ký ngày 19/12/2011, các đối tượng lấy “toàn bộ diện tích khuôn viên nhà máy bơm mặt đường 194 thôn Phủ” cho thuê, và “được làm nhà” trong 30 năm, lấy số tiền 45 triệu đồng.

Với những diện tích đất có vẻ “khó ăn” hơn như diện tích 264m2 đất lúa hai vụ tại thửa số 387, thuộc tờ bản đồ số 07, Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch và Phó Bí thư xã Phạm Ngọc Mạnh làm Tờ trình (số 34/TTr-UBND ngày 10/10/2011), đề nghị UBND huyện phê duyệt chuyển mục đích làm nhà ở; bất chấp việc diện tích này không nằm trong quy hoạch khu dân cư.

Nạn coi thường pháp luật đất đai tại xã Thái Học nghiêm trọng đến mức như lời cụ Nguyễn Văn Đán, SN 1940 (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thái Học giai đoạn 1985 - 1992, Đảng viên Chi bộ thôn Vạc) cho hay: Kể cả sau khi Chi bộ làng Vạc báo cáo sự việc lên Bí thư tỉnh, Chủ tịch tỉnh, Trưởng thôn Vạc vẫn tiếp tục bán đất thu hàng trăm triệu đồng.

Cụ Nhữ Đình Vây (SN 1942, Chi bộ thôn Vạc) cho biết sau ngày nhận được những “gáo nước lạnh” khi chống tham nhũng, sức chiến đấu chùng hẳn xuống, lặng im, xót xa. 

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 1
 Một diện tích công ích xã nhận “giao khoán” từ xã đã bị biến thành quán bia.

Xót xa hơn khi những “trò hề xử lý” của địa phương diễn ra ngay trước mắt. Như cuộc họp “kết luận những sai phạm của Trưởng phó thôn Vạc” ngày 11/12/2014 tại trụ sở UBND xã Thái Học, 100% thành phần tham gia đều là những người trong đường dây bán “chui” đất công: Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch, Phó Chủ tịch xã Vũ Đức Phong và Vũ Hồng Tâm, Trưởng thôn Vạc Nguyễn Văn Thắng, Phó thôn Lê Văn Bình và Đỗ Văn Động, ông Nhữ Đình Thắng (cũng chính là người có mặt trong lần “xẻ thịt” nhà trẻ lảng Vạc trước đó - NV). 

“Cuộc họp” giữa những người gây ra sai phạm này cuối cùng chỉ đi đến một trong những kết luận mập mờ là trong số hơn 3 tỷ đồng Trưởng thôn Thắng đã thu sau khi bán hàng vạn m2 đất, thống nhất trả lại hơn 300 triệu và chưa tính “giảm trừ một số nội dung chi thực tế”. 

Bà Nhữ Thị Nhàn (SN 1972, Chi bộ thôn Vạc) thở dài: “Thực sự đến giờ chúng tôi vẫn không thể hiểu nổi”.

Bí thư Chi bộ thôn Vạc Nguyễn Quang Đoàn nói: “Số tiền sai phạm ấy, đến nay ông Thắng vẫn chưa hoàn trả hết. Trong cuộc họp giữa Thường trực Huyện ủy Bình Giang với các Bí thư Chi bộ hồi tháng 11/2019 vừa qua, tôi đã đặt câu hỏi giữa cuộc họp là khi nào sự việc này mới được giải quyết dứt điểm. Lãnh đạo Huyện ủy cho biết sẽ trả lời sau”.

Khi huyện “bắt tay” với xã làm sai quy định Luật Đất đai

Sai phạm tày trời đã bị “hóa giải” như thế, nên các đối tượng sai phạm ngày càng hoành hành. Vấn nạn “xẻ thịt” đất công tại xã Thái Học như cái ung nhọt ngày càng nhức nhối, như mầm bệnh ung thư ngày càng lớn, ăn mòn niềm tin của nhân dân vào việc thực thi pháp luật tại địa phương. 

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 2
 Một công trình chuyển mục đích sai quy định. 
Ba năm sau, tới 2017, UBND xã Thái Học tiếp tục tái phạm khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất công. Diện tích sai phạm lần này lớn hơn nhiều, với 52.570m2. Và sai phạm lần này không chỉ có UBND xã, mà còn có sự tiếp tay của các phòng ban huyện, lãnh đạo UBND huyện.

“Rút kinh nghiệm” từ câu chuyện làng Vạc, lần này UBND xã Thái Học (lúc này Chủ tịch xã là ông Phạm Đình Mạch – NV) đã làm tờ trình gửi UBND huyện Bình Giang. Tuy nhiên hồ sơ thể hiện nhiều sai sót sơ đẳng, gian dối. Đơn xin chuyển đổi đất của hàng chục hộ gia đình không ghi ngày tháng, chỉ ghi năm 2017. Dù diện tích hơn 5ha trên có đủ các loại đất ao thùng, ruộng lúa… nhưng các hộ lại ghi là “đất trồng lúa năng suất thấp, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, xa gia đình”. 

Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch vẫn “vô tư” xác nhận vào các đơn này, rồi UBND xã làm Tờ trình số 15/TTr-UBND đề nghị chuyển mục đích sử dụng 52,7 ngàn m2 đất công điền gửi UBND huyện Bình Giang. Tờ trình tiếp tục sai sót ở chỗ chỉ đề nghị chuyển đổi mục đích đất chung chung chứ không đề nghị chuyển đổi cho 10 hộ dân. 

Hồ sơ “lởm khởm” như trên, nhưng ngày 12/7/2017, đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND–UBND… cùng 10 hộ có đơn vẫn “tiến hành thẩm định” và lập biên bản “đồng ý cho những hộ này được thực hiện dự án”.

Đến ngày 7/8/2017, thay mặt Hội đồng thẩm định, ông Trần Văn Chuyên, Trưởng phòng NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, có tờ trình đề nghị chuyển mục đích hơn 5,2 ha này trình UBND huyện.

Tới ngày 6/10/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Vũ Quang Đáng đã ký Quyết định 1610/QĐ-UBND chuyển mục đích với diện tích đất trên.

Cả Trưởng phòng NN&PTNT Trần Văn Chuyên và Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Vũ Quang Đáng khi ký các tờ trình, quyết định đều đã “quên” rằng theo điểm a khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013, khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp từ 0,5 ha trở lên, thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh.

Sau khi nhận được “bảo bối” của huyện, UBND xã Thái Học lại “ngựa quen đường cũ”, ký 10 hợp đồng “giao khoán” 5,2 ha đất ấy trong thời hạn… 25 năm với các hộ. 

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 3

Theo kết luận thanh tra, hành vi của Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch huyện là trái quy định pháp luật, cần có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Thế nhưng đến nay Huyện ủy Bình Giang chỉ mới xử lý kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo về mặt Đảng với ông Phạm Đình Mạch, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Về mặt hành chính và đoàn thể, ông Mạch chưa bị bất cứ hình thức xử lý gì, dù sự việc đã có dấu hiệu của tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015. Và ông Mạch vẫn cho rằng “trong việc này, xét kỷ luật Cảnh cáo về mặt Đảng với tôi là hơi nặng”. 

Về khắc phục hậu quả, ngày 13/9/2018, UBND xã Thái Học đã có báo cáo trong đó nêu: “Giữ nguyên hiện trạng, không làm biến dạng về đất đai cho đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền”. Thế nhưng theo quan sát của PV, hiện khu đất hơn 5 ha trên vẫn chưa có dấu hiệu “giữ nguyên hiện trạng”. Trên diện tích này, một số ngôi nhà chắc chắn vẫn mọc lên. 

Những câu hỏi nhức nhối

Những ngày lặn lội ở làng Vạc, ở xã Thái Học thu thập thông tin tài liệu, nhóm PV chúng tôi nhức nhối đồng cảm với Đảng viên Chi bộ Làng Vạc nhiều câu hỏi: Vì sao luật pháp rất rõ ràng, nhưng các đối tượng lại ngang nhiên làm trái như thế? Vì sao sai phạm rất lớn, rất quy mô, có hệ thống, nhưng lại có dấu hiệu được bao che, hoặc xử lý rất nhẹ nhàng?

Câu trả lời đã đến từ nội dung bản Kết luận Thanh tra số 640/Kl-TTr, cho thấy ngay bản thân lãnh đạo huyện Bình Giang cũng tiếp tay sai phạm của xã, cũng lạm quyền Chủ tịch tỉnh chuyển mục đích đất công ích.

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 4
 Hàng loạt công trình mọc lên trên những diện tích xã Thái Học cho thuê, chuyển mục đích sai quy định.

Câu trả lời đã đến từ cách ứng xử rất lạ với báo chí của lãnh đạo huyện. Nhóm PV đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với huyện Bình Giang đề nghị cung cấp thông tin về sự việc. Tuy nhiên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên sau khi nghe những câu hỏi, đã tạm hoãn trả lời và đến nay đã hơn hai tháng vẫn không có thông tin phản hồi.

Phải chăng vì đã mắc sai sót theo hệ thống, rất nhiều lần và chưa bị xử lý đúng theo pháp luật, nên đến nay Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch vẫn lý giải theo kiểu bất chấp quy định luật pháp: “Các hộ có nguyện vọng kéo dài thời gian nên xã đề nghị các cấp xem xét (…). Nếu bình thường thì không dẫn tới cái sai, nhưng vì nguyện vọng người ta, chúng tôi đề nghị nên chúng tôi có áy náy lương tâm. Trong bản kiểm điểm, tôi nhận mức Khiển trách”.

Theo quy định, ở xã có cả một hệ thống cơ quan phát hiện, ngăn chặn sai phạm, vậy những cơ quan này đã ở đâu? Ông Lê Huy Chơi (nguyên Phó Chủ tịch HĐND, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã) lý giải: “Pháp luật rất nghiêm khắc, chi tiết, nếu thực hiện đúng thì rất hiệu quả. Vấn đề là người thực hiện chưa nghiêm. Vấn đề ở đây là con người”. 

Vẫn lời ông Chơi: “Từ 2011, sau khi nhận được thông tin phản ánh về sai phạm đất đai, HĐND xã đã thực hiện giám sát, có kết luận gửi đến UBND xã nêu nội dung sai phạm quản lý đất công ích. Sau đó trong các phiên họp, HĐND đã nhắc nhở UBND xã, đôn đốc thực hiện giám sát, nhưng việc UBND xã thực hiện rất chậm, thậm chí giậm chân tại chỗ, không xử lý, thậm chí tái phạm.

Cùng với việc cấp trên chỉ đạo không quyết liệt, những sai phạm này không chỉ vi phạm pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, còn ảnh hưởng an ninh chính trị, kinh tế - xã hội, làm đánh mất lòng tin của nhân dân địa phương”.

Cụ Nhữ Đình Vây (Chi bộ thôn Vạc), cho biết: “Hiện chúng tôi chỉ còn mong chờ sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương. Sự việc sai phạm ở làng Vạc và xã Thái Học là điển hình cho vấn nạn khi chống tham nhũng, Trung ương nóng, cơ sở nóng; nhưng địa phương thì lạnh ngắt.

Chúng tôi không phải đấu tranh cho quyền lợi cá nhân gì, mà trước hết vì sự trong sạch của Đảng; thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCHTW khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mong Trung ương đừng để đốm lửa nhiệt huyết của các Đảng viên làng Vạc bị các đối tượng tham nhũng ở địa phương dập tắt”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hải Dương và các cơ quan chức năng nói gì về sự việc này? 

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.