Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng

(PLVN) - Mười bốn năm kể từ khi hàng vạn m2 đất công bị nhóm quan chức địa phương xâu xé, món nợ của cơ quan chức năng Hải Dương và Bình Giang với Đảng viên và nhân dân làng Vạc nói riêng, xã Thái Học nói chung, ngày càng lớn dần. Luật Đất đai 2003 hết hiệu lực, Luật Đất đai 2013 có giá trị thi hành, những sai phạm về đất công ở xã Thái Học ngày càng chất chồng, biến tướng. 
Chủ tịch UBND xã Thái Học Phạm Đình Mạch (bên phải) đã có mặt trong nhiều hợp đồng sử dụng đất sai phạm từ những năm 2006 đến nay. Chủ tịch UBND xã Thái Học Phạm Đình Mạch (bên phải) đã có mặt trong nhiều hợp đồng sử dụng đất sai phạm từ những năm 2006 đến nay.

“Đại dịch” lan tràn xã Thái Học

Vấn nạn tự ý bán đất công ở xã Thái Học, không chỉ phổ biến ở thôn Vạc, mà còn tràn lan khắp các thôn Phủ, Sồi Tó, Phú Khê… 

Phải chăng chính những cán bộ xã Thái Học là những người đầu tiên đưa ra khái niệm “đất xen kẹt”, để tự ý lấy đất công bán cho dân làm nhà? Trong hợp đồng không số lập ngày 29/5/2006, Chủ tịch xã Đỗ Văn Mỳ, Kế toán Vũ Đức Phong (sau này là Phó Chủ tịch xã) và cán bộ địa chính lập hợp đồng “giao khoán sử dụng lâu dài 225m2 đất xen kẹt tại khu dân cư lương thực thôn Phủ” cho một hộ dân để lấy số tiền hơn 56 triệu đồng.

Gần bốn tháng sau khi có hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai này, ngày 23/9/2006, Chủ tịch xã Mỳ cùng Phó Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch (nay là Chủ tịch xã – NV) đã ra tận thực địa lập biên bản giao đất cho người mua. Diện tích đất này, người mua nay đã làm nhà kiên cố.

Sai phạm trắng trợn hơn nữa, tại trụ sở xã ngày 20/8/2006, vẫn là Chủ tịch xã Đỗ Văn Mỳ, Kế toán Vũ Đức Phong và cán bộ địa chính xã lạm quyền Chủ tịch UBND huyện, lập Hợp đồng số 12/2006/HĐKT “chuyển đổi mục đích sử dụng lâu dài diện tích đất 70m2 tại thôn Sồi Tó” cho một hộ dân, lấy số tiền 135 triệu đồng. Các đối tượng bán đất sai quy định còn hứa hẹn với người mua là “khi nào xã có kế hoạch và được cấp trên đồng ý thì sẽ làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bên mua”.

Hết sân kho, nhà trẻ, “đất xen kẹt”, các đối tượng quay sang trạm bơm. Theo Hợp đồng không số do Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch ký ngày 19/12/2011, các đối tượng lấy “toàn bộ diện tích khuôn viên nhà máy bơm mặt đường 194 thôn Phủ” cho thuê, và “được làm nhà” trong 30 năm, lấy số tiền 45 triệu đồng.

Với những diện tích đất có vẻ “khó ăn” hơn như diện tích 264m2 đất lúa hai vụ tại thửa số 387, thuộc tờ bản đồ số 07, Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch và Phó Bí thư xã Phạm Ngọc Mạnh làm Tờ trình (số 34/TTr-UBND ngày 10/10/2011), đề nghị UBND huyện phê duyệt chuyển mục đích làm nhà ở; bất chấp việc diện tích này không nằm trong quy hoạch khu dân cư.

Nạn coi thường pháp luật đất đai tại xã Thái Học nghiêm trọng đến mức như lời cụ Nguyễn Văn Đán, SN 1940 (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thái Học giai đoạn 1985 - 1992, Đảng viên Chi bộ thôn Vạc) cho hay: Kể cả sau khi Chi bộ làng Vạc báo cáo sự việc lên Bí thư tỉnh, Chủ tịch tỉnh, Trưởng thôn Vạc vẫn tiếp tục bán đất thu hàng trăm triệu đồng.

Cụ Nhữ Đình Vây (SN 1942, Chi bộ thôn Vạc) cho biết sau ngày nhận được những “gáo nước lạnh” khi chống tham nhũng, sức chiến đấu chùng hẳn xuống, lặng im, xót xa. 

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 1
 Một diện tích công ích xã nhận “giao khoán” từ xã đã bị biến thành quán bia.

Xót xa hơn khi những “trò hề xử lý” của địa phương diễn ra ngay trước mắt. Như cuộc họp “kết luận những sai phạm của Trưởng phó thôn Vạc” ngày 11/12/2014 tại trụ sở UBND xã Thái Học, 100% thành phần tham gia đều là những người trong đường dây bán “chui” đất công: Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch, Phó Chủ tịch xã Vũ Đức Phong và Vũ Hồng Tâm, Trưởng thôn Vạc Nguyễn Văn Thắng, Phó thôn Lê Văn Bình và Đỗ Văn Động, ông Nhữ Đình Thắng (cũng chính là người có mặt trong lần “xẻ thịt” nhà trẻ lảng Vạc trước đó - NV). 

“Cuộc họp” giữa những người gây ra sai phạm này cuối cùng chỉ đi đến một trong những kết luận mập mờ là trong số hơn 3 tỷ đồng Trưởng thôn Thắng đã thu sau khi bán hàng vạn m2 đất, thống nhất trả lại hơn 300 triệu và chưa tính “giảm trừ một số nội dung chi thực tế”. 

Bà Nhữ Thị Nhàn (SN 1972, Chi bộ thôn Vạc) thở dài: “Thực sự đến giờ chúng tôi vẫn không thể hiểu nổi”.

Bí thư Chi bộ thôn Vạc Nguyễn Quang Đoàn nói: “Số tiền sai phạm ấy, đến nay ông Thắng vẫn chưa hoàn trả hết. Trong cuộc họp giữa Thường trực Huyện ủy Bình Giang với các Bí thư Chi bộ hồi tháng 11/2019 vừa qua, tôi đã đặt câu hỏi giữa cuộc họp là khi nào sự việc này mới được giải quyết dứt điểm. Lãnh đạo Huyện ủy cho biết sẽ trả lời sau”.

Khi huyện “bắt tay” với xã làm sai quy định Luật Đất đai

Sai phạm tày trời đã bị “hóa giải” như thế, nên các đối tượng sai phạm ngày càng hoành hành. Vấn nạn “xẻ thịt” đất công tại xã Thái Học như cái ung nhọt ngày càng nhức nhối, như mầm bệnh ung thư ngày càng lớn, ăn mòn niềm tin của nhân dân vào việc thực thi pháp luật tại địa phương. 

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 2
 Một công trình chuyển mục đích sai quy định. 
Ba năm sau, tới 2017, UBND xã Thái Học tiếp tục tái phạm khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất công. Diện tích sai phạm lần này lớn hơn nhiều, với 52.570m2. Và sai phạm lần này không chỉ có UBND xã, mà còn có sự tiếp tay của các phòng ban huyện, lãnh đạo UBND huyện.

“Rút kinh nghiệm” từ câu chuyện làng Vạc, lần này UBND xã Thái Học (lúc này Chủ tịch xã là ông Phạm Đình Mạch – NV) đã làm tờ trình gửi UBND huyện Bình Giang. Tuy nhiên hồ sơ thể hiện nhiều sai sót sơ đẳng, gian dối. Đơn xin chuyển đổi đất của hàng chục hộ gia đình không ghi ngày tháng, chỉ ghi năm 2017. Dù diện tích hơn 5ha trên có đủ các loại đất ao thùng, ruộng lúa… nhưng các hộ lại ghi là “đất trồng lúa năng suất thấp, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, xa gia đình”. 

Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch vẫn “vô tư” xác nhận vào các đơn này, rồi UBND xã làm Tờ trình số 15/TTr-UBND đề nghị chuyển mục đích sử dụng 52,7 ngàn m2 đất công điền gửi UBND huyện Bình Giang. Tờ trình tiếp tục sai sót ở chỗ chỉ đề nghị chuyển đổi mục đích đất chung chung chứ không đề nghị chuyển đổi cho 10 hộ dân. 

Hồ sơ “lởm khởm” như trên, nhưng ngày 12/7/2017, đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND–UBND… cùng 10 hộ có đơn vẫn “tiến hành thẩm định” và lập biên bản “đồng ý cho những hộ này được thực hiện dự án”.

Đến ngày 7/8/2017, thay mặt Hội đồng thẩm định, ông Trần Văn Chuyên, Trưởng phòng NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, có tờ trình đề nghị chuyển mục đích hơn 5,2 ha này trình UBND huyện.

Tới ngày 6/10/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Vũ Quang Đáng đã ký Quyết định 1610/QĐ-UBND chuyển mục đích với diện tích đất trên.

Cả Trưởng phòng NN&PTNT Trần Văn Chuyên và Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Vũ Quang Đáng khi ký các tờ trình, quyết định đều đã “quên” rằng theo điểm a khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013, khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp từ 0,5 ha trở lên, thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh.

Sau khi nhận được “bảo bối” của huyện, UBND xã Thái Học lại “ngựa quen đường cũ”, ký 10 hợp đồng “giao khoán” 5,2 ha đất ấy trong thời hạn… 25 năm với các hộ. 

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 3

Theo kết luận thanh tra, hành vi của Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch huyện là trái quy định pháp luật, cần có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Thế nhưng đến nay Huyện ủy Bình Giang chỉ mới xử lý kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo về mặt Đảng với ông Phạm Đình Mạch, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Về mặt hành chính và đoàn thể, ông Mạch chưa bị bất cứ hình thức xử lý gì, dù sự việc đã có dấu hiệu của tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015. Và ông Mạch vẫn cho rằng “trong việc này, xét kỷ luật Cảnh cáo về mặt Đảng với tôi là hơi nặng”. 

Về khắc phục hậu quả, ngày 13/9/2018, UBND xã Thái Học đã có báo cáo trong đó nêu: “Giữ nguyên hiện trạng, không làm biến dạng về đất đai cho đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền”. Thế nhưng theo quan sát của PV, hiện khu đất hơn 5 ha trên vẫn chưa có dấu hiệu “giữ nguyên hiện trạng”. Trên diện tích này, một số ngôi nhà chắc chắn vẫn mọc lên. 

Những câu hỏi nhức nhối

Những ngày lặn lội ở làng Vạc, ở xã Thái Học thu thập thông tin tài liệu, nhóm PV chúng tôi nhức nhối đồng cảm với Đảng viên Chi bộ Làng Vạc nhiều câu hỏi: Vì sao luật pháp rất rõ ràng, nhưng các đối tượng lại ngang nhiên làm trái như thế? Vì sao sai phạm rất lớn, rất quy mô, có hệ thống, nhưng lại có dấu hiệu được bao che, hoặc xử lý rất nhẹ nhàng?

Câu trả lời đã đến từ nội dung bản Kết luận Thanh tra số 640/Kl-TTr, cho thấy ngay bản thân lãnh đạo huyện Bình Giang cũng tiếp tay sai phạm của xã, cũng lạm quyền Chủ tịch tỉnh chuyển mục đích đất công ích.

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng ảnh 4
 Hàng loạt công trình mọc lên trên những diện tích xã Thái Học cho thuê, chuyển mục đích sai quy định.

Câu trả lời đã đến từ cách ứng xử rất lạ với báo chí của lãnh đạo huyện. Nhóm PV đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với huyện Bình Giang đề nghị cung cấp thông tin về sự việc. Tuy nhiên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên sau khi nghe những câu hỏi, đã tạm hoãn trả lời và đến nay đã hơn hai tháng vẫn không có thông tin phản hồi.

Phải chăng vì đã mắc sai sót theo hệ thống, rất nhiều lần và chưa bị xử lý đúng theo pháp luật, nên đến nay Chủ tịch xã Phạm Đình Mạch vẫn lý giải theo kiểu bất chấp quy định luật pháp: “Các hộ có nguyện vọng kéo dài thời gian nên xã đề nghị các cấp xem xét (…). Nếu bình thường thì không dẫn tới cái sai, nhưng vì nguyện vọng người ta, chúng tôi đề nghị nên chúng tôi có áy náy lương tâm. Trong bản kiểm điểm, tôi nhận mức Khiển trách”.

Theo quy định, ở xã có cả một hệ thống cơ quan phát hiện, ngăn chặn sai phạm, vậy những cơ quan này đã ở đâu? Ông Lê Huy Chơi (nguyên Phó Chủ tịch HĐND, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã) lý giải: “Pháp luật rất nghiêm khắc, chi tiết, nếu thực hiện đúng thì rất hiệu quả. Vấn đề là người thực hiện chưa nghiêm. Vấn đề ở đây là con người”. 

Vẫn lời ông Chơi: “Từ 2011, sau khi nhận được thông tin phản ánh về sai phạm đất đai, HĐND xã đã thực hiện giám sát, có kết luận gửi đến UBND xã nêu nội dung sai phạm quản lý đất công ích. Sau đó trong các phiên họp, HĐND đã nhắc nhở UBND xã, đôn đốc thực hiện giám sát, nhưng việc UBND xã thực hiện rất chậm, thậm chí giậm chân tại chỗ, không xử lý, thậm chí tái phạm.

Cùng với việc cấp trên chỉ đạo không quyết liệt, những sai phạm này không chỉ vi phạm pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, còn ảnh hưởng an ninh chính trị, kinh tế - xã hội, làm đánh mất lòng tin của nhân dân địa phương”.

Cụ Nhữ Đình Vây (Chi bộ thôn Vạc), cho biết: “Hiện chúng tôi chỉ còn mong chờ sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương. Sự việc sai phạm ở làng Vạc và xã Thái Học là điển hình cho vấn nạn khi chống tham nhũng, Trung ương nóng, cơ sở nóng; nhưng địa phương thì lạnh ngắt.

Chúng tôi không phải đấu tranh cho quyền lợi cá nhân gì, mà trước hết vì sự trong sạch của Đảng; thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCHTW khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mong Trung ương đừng để đốm lửa nhiệt huyết của các Đảng viên làng Vạc bị các đối tượng tham nhũng ở địa phương dập tắt”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hải Dương và các cơ quan chức năng nói gì về sự việc này? 

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Minh Khuê – Bùi Yên – Mai Long
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.