Trạm trộn bê tông “tra tấn” khu dân cư

Trạm trộn bê tông đang hoạt động liên tục ngày đêm
Trạm trộn bê tông đang hoạt động liên tục ngày đêm
(PLO) - Hoạt động 24/24h cùng “binh đoàn” xe bồn vào ra gây tiếng ồn lớn khiến cho người già, trẻ nhỏ mất ngủ. Nghiêm trọng hơn hàng chục hộ dân xung quanh còn đang bị “tra tấn” bởi bụi xi măng xả ra từ hệ thống máy nhào trộn… Thảm trạng đang diễn ra tại khu dân cư phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Điêu đứng vì khói bụi, tiếng ồn

Trạm trộn bê tông của Xưởng sản xuất vật liệu nhà ở thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà ở Hà Nội đặt ngay giữa khu dân cư ở đường Đức Giang với hàng trăm nhà dân đang sinh sống, hàng ngày hoạt động hết công suất để phục vụ cho nhu cầu xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận, khiến người dân nơi đây điêu đứng vì tiếng ồn, bụi xi măng…

Lớp bụi phủ khắp các ngõ ngách, âm thanh hỗn tạp, tiếng còi xe inh ỏi cùng với đó là những tiếng rít đinh tai nhức óc phát ra từ các thiết bị máy móc. Từng đoàn xe siêu từng đoàn nối đuôi nhau tấp nập ra vào cả ngày lẫn đêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Hoàn, người dân trong khu vực bức xúc: “Chúng tôi không thể chịu nổi ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn cả ngày lẫn đêm do Trạm trộn bê tông gây ra. Mùa nắng, bụi xi măng, bột đá theo gió thổi bay mù mịt vào nhà dân xung quanh, cát, bụi vương vãi khắp nơi.

Ngay ở cổng ra vào Trạm trộn bê tông mặt đường phủ đầy bê tông, cát… các xe chở bê tông tươi đỗ san sát nhau chờ đến lượt vào trạm. Bên trong máy móc hoạt động ầm ầm, xe chuyên dụng ra vào xúc đá, cát, xi măng đưa vào máy trộn…nhưng chỉ ngăn cách với bên ngoài bằng bức tường”.

Một người dân cho biết thêm: “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ồn ào khiến người dân không ngủ được. Tình trạng này kéo dài, người dân rất dễ bị bệnh liên quan tới thần kinh và các bệnh lý khác. Tôi phải đóng cửa suốt ngày, nếu mở ra bụi bay vào bám đầy các vật dụng trong nhà.

Chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng giúp dân di dời Trạm trộn bê tông này ra nơi khác, trả lại bầu không khí trong lành cho chúng tôi. Ba đứa con nhỏ nhà tôi suốt ngày ho, viêm phổi, viêm mũi… cuộc sống quá khổ”.

Chính quyền “chuyền” trách nhiệm để dân sống mòn

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trạm trộn bê tông này hoạt động hàng chục năm nay. Tuy nhiên, một năm trở lại đây Trạm hoạt động hết công suất khiến cho cuộc sống của bà con ở phường Thượng Thanh lâm vào cảnh sống mòn, chết mòn. Mặc dù người dân đã nhiều phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm xử lý.

Ông Đào Huy Đăng - Quản đốc Trạm trộn bê tông cho hay: “Trong quá trình sản xuất việc gây tiếng ồn và bụi là điều khó tránh khỏi. Trước phản ánh này, chúng tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm không làm việc quá nửa đêm, đối với tình trạng khói bụi xảy ra chúng tôi sẽ khắc phục bằng cách tưới nước đảm bảo xử lý. Còn riêng đối việc xử lý tiếng ồn chúng tôi cố gắng chia thời gian, hạn chế làm việc đến 12h đêm. Chúng tôi sẽ cố gắng lên kế hoạch di chuyển xưởng nếu có thể”.

Trước những bức xúc của khu dân cư đối với hoạt động của Trạm trộn bê tông, theo phản ánh thì sau nhiều lần kiến nghị nhưng phía Trạm trộn bê tông vẫn không tìm cách khắc phục. Tôi đã gặp một cán bộ lãnh đạo ở đây để nhằm giải quyết sự việc. Theo đó vị lãnh đạo này cam kết khắc phục, nhưng đó chỉ là lời hứa suông; bụi, tiếng ồn, mùi tại khu xả nước thải vẫn tiếp tục “hành” người dân. Trước đây xưởng này thuộc UBND phường Thượng Thanh, nhưng nay lại do UBND phường Đức Giang quản lý. Tôi cũng đã nhiều lần đến chính quyền địa phương thắc mắc nhưng phường này lại “đổ” cho phường kia”, ông Hoàn cho biết thêm.

Thiết nghĩ, UBND phường Đức Giang cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra sự việc nhằm đảm bảo môi trường sống cho các hộ dân tại đây.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .