Trằm Trà Lộc 'lọt mắt xanh' nhà đầu tư du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

(PLVN) - Những năm trở lại đây, ngành du lịch tại tỉnh Quảng Trị đã có nhiều khởi sắc, lượng khách đến địa phương tham quan ngày một tăng lên. Thế nhưng, theo nhiều du khách cho rằng, Quảng Trị vẫn còn thiếu một loại hình du lịch sinh thái bên cạnh du lịch văn hóa , tâm linh để khách du lịch có được một kỳ nghỉ thật sự trọn vẹn
Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc

Hội đủ mọi điều kiện phát triển du lịch

Trong những năm lại đây, tỉnh Quảng Trị rất chú trọng đến việc phát triển du lịch thiên nhiên nói chung và du lịch sinh thái nói riêng. Bởi lẽ, loại hình du lịch này không chỉ về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Ngoài ý nghĩa góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng; sự phát triển du lịch sinh thái đã và đang mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn cho người dân địa phương.

Trằm Trà Lộc 'lọt mắt xanh' nhà đầu tư du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ảnh 1
 Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với nhà đầu tư

TS. KTS Cao Anh Tuấn (Giảng viên trường ĐH Kiến trúc TP HCM) cho rằng, hiện nay du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng tất yếu trong thị trường du lịch, bởi du cầu an cư nghỉ dưỡng của người dân, trải nghiệm văn hóa địa phương của du khách dẫn đến sự nở rộ của loại hình du lịch này.

Cũng theo TS. Tuấn, Quảng Trị có lợi thế rất lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái nhờ vào tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng với 3 khu bảo tồn thiên nhiên: Khu sinh thái Trằm Trà Lộc, khu rừng di tích Rú Lịnh và khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Chính sự đa dạng sinh học kết hợp với cảnh quan thiên nhiên phong phú là điều kiện để Quảng Trị đẩy mạnh phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, với những chính sách ưu đãi đầu tư của chính quyền địa phương là một lợi thế lớn để thu hút các doanh nghiệp khai thác tiềm năng du lịch góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương đi lên.

“Hiện nay, loại hình du lịch sinh thái được tích hợp với du lịch văn hóa đã và đang nở rộ thông qua các mùa lễ hội của nhiều địa phương được du khách rất quan tâm, trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa của người dân bản địa. Riêng tại Quảng Trị, loại hình du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa đang còn nhiều bỏ ngõ, chưa được khai thác triệt để”, TS. Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đánh giá về loại hình du lịch sinh thái tại tỉnh Quảng Trị, TS Cao Anh Tuấn khẳng định,hiện Quảng Trị chỉ có khu sinh thái Trằm Trà Lộc là địa chỉ duy nhất hội đủ mọi điều kiện để phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng, bởi lẽ tại đây có hệ thống rừng nguyên sinh rộng lớn, cùng với hệ động thực vật đa dạng rất phù hợp với việc phát triển loại hình du lịch này kết hợp bảo vệ sự đa dạng sinh học tại khu vực này.

“Lọt mắt xanh” nhà đầu tư

Trằm Trà Lộc (thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng) có diện tích khoảng 100ha, trong đó diện tích mặt nước chiếm hơn 20ha bao quanh là rừng cây và suối nước. Trằm Trà Lộc có hệ động, thực vực vô cùng phong phú, sự đa dạng sinh học chính là tài nguyên vô giá mà người dân nơi đây gìn giữ hàng trăm năm qua. Với nhiều loại cây rừng tự nhiên lâu năm cùng hồ sen và nhiều cá thể động vật hoang dã… Khu du lịch sinh thái này sẽ là điểm đến vui chơi hữu ích cho du khách khi đến Quảng Trị.

Mọi người sẽ được nhìn ngắm cảnh vật nguyên sơ, hoang dã, cùng hòa mình vào cảnh sắc đẹp miên man và thưởng thức những món ăn mang đậm tính dân dã và thôn quê…

Dù được đưa vào khai thác vào năm 2006, thế nhưng các sản phẩm du lịch tại Trằm Trà Lộc chỉ mang tính tự phát từ các hộ dân, thiếu sự đồng bộ. Ngoài ra, cơ sở lưu trú vẫn còn thiếu và yếu để du khách có thể hưởng thụ một kỳ nghỉ trọn vẹn.

Để đánh thức tiềm năng du lịch tại Trằm Trà Lộc, ngày 21/11/2019, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Gia Long (trụ sở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP  Hồ Chí Minh) đã đề xuất triển khai dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Trằm Trà Lộc với UBND tỉnh Quảng Trị, với mong muốn biến nơi đây thành một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp, tạo thêm một điểm đến cho du khách khám phá khi đến du lịch tại địa phương.

Theo đại diện nhà đầu tư công ty Gia Long, Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Trằm Trà Lộc (xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng) có tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng với quy mô 100ha. Dự án có 8 phân khu, bao gồm diện tích: cảnh quan, lưu trú, lâm viên sinh thái, thể thao giải trí trải nghiệm sinh thái, tâm linh tín ngưỡng, trại sáng tác, trại dưỡng lão...

Trằm Trà Lộc 'lọt mắt xanh' nhà đầu tư du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ảnh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, đề an du lịch của công ty Gia Long hoàn toàn phù hợp quy hoạch và mong muốn của địa phương

Đề án đặt mục tiêu tôn trọng hiện trạng tự nhiên của Khu sinh thái Trằm Trà Lộc, tỷ lệ xây dựng thấp, sử dụng vật liệu tự nhiên và kế thừa thực tế kinh doanh của các hộ dân trong khu vực dự án nhằm không phá vỡ cảnh quan cũng như quy hoạch của địa phương.

Ông Nguyễn Quân Chính  (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho rằng, đề án khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc do Công ty Gia Long đưa ra là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch và mong muốn của địa phương. Những hạng mục mà nhà đầu tư đưa ra là rất phong phú và phù hợp với ý kiến chung của tỉnh.

Ông Chính cũng nhấn mạnh, việc tôn trọng hiện trạng tự nhiên và hạn chế bê tông hóa quá nhiều tại khu vực này để đảm bảo tính nguyên bản của khu rừng nguyên sinh tại Trầm Trà Lộc như cam kết của nhà đầu tư đưa ra là rất đáng hoan nghênh.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng cam kết rằng các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư theo chính sách chung của Chính phủ và tỉnh Quảng Trị đã ban hành. Về quy hoạch chi tiết đã được tỉnh ban hành và là chính sách nền tảng để tiến hành thực hiện dự án.“Tuy nhiên, nếu xét thấy về quy hoạch chung cơ bản đã phù hợp nhưng còn một vài chi tiết, phân khu chưa phù hợp với ý tưởng của nhà đầu tư thì có thể tỉnh sẽ đồng ý để huyện Hải Lăng và nhà đầu tư cùng các ngành liên quan trao đổi để điều chỉnh trong khả năng cho phép”, ông Chính khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng nhấn mạnh những hạn mục nào không ảnh hưởng đến dự án, hay những hạn mục nào phân tán, cần di dời mà kinh phí nằm trong khả năng cho phép thì có thể di dời để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư…

“Nói tóm lại, tôi rất ủng hộ dự án này, rất mong rằng nhà đầu tư nghiên cứu sớm và sớm được cấp phép đầu tư trong thời gian tới”, ông Nguyễn Quân Chính bày tỏ.

Ông Nguyễn Đức Chính  (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) tiếp tục khẳng định: Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc đã được tỉnh Quảng Trị đưa vào quy hoạch chung phát triển du lịch của địa phương, tỉnh rất ủng hộ cũng như đồng ý chủ trương để Công ty Gia Long tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Trằm Trà Lộc, trên cơ sở nghiên cứu kỹ về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, xã hội của địa phương…

Ông Nguyễn Đức Chính cũng mong muốn dự án sớm được thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà.

Hi vọng rằng, trong thời gian không xa nữa Trằm Trà Lộc sẽ là một bức tranh thuỷ mặc hữu tình, một nơi du lịch sinh thái - văn hóa hấp dẫn và lý tưởng.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.