Trạm Kiểm soát Km15 bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, tội phạm ma túy

(PLO) - Trong Quý 1/2015, Trạm kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ phạm pháp nghiêm trọng trên tuyến đường từ Móng Cái đi Hạ Long, thu giữ tang vật trị giá hàng tỷ đồng.
Trạm Kiểm soát Km15 bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, tội phạm ma túy

Nhằm tăng cường công tác tuần tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đấu tranh phòng chống ma túy và các loại tội phạm khác khu vực biên giới và tăng cường thu thuế cho ngân sách nhà nước, ngày 18/12/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 4056/QĐ-UB quy định về tổ chức, hoạt động của Trạm kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến.

Biên chế của Trạm hiện có 65 công chức, bao gồm 5 lực lượng là hải quan, thuế, công an, quản lý thị trường và bộ đội biên phòng. Trạm kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến là chốt chặn quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các loại tội phạm trên tuyến đường huyết mạch từ cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào nội địa.

Theo báo cáo của Trạm kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến, từ sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Bính Thân đến nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy có chiều hướng quay trở lại sau dịp Tết, diễn biến phức tạp. Đối tượng buôn lậu sử dụng các thủ đoạn ngụy trang tinh vi để vận chuyển hàng lậu. Nguy hiểm hơn, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chát ma túy còn trang bị cả vũ khí, công cụ hỗ trợ để chống lại các lực lượng bảo vệ pháp luật.

Để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện vi phạm khi tình hình buôn lậu quay trở lại sau dịp Tết, trong Quý 1/2016, Trạm kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc quán triệt và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ninh, Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, Trạm đã có nhiều hoạt động hiệu quả trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm để phát hiện vi phạm; tập trung phát hiện hành vi buôn lậu các mặt hàng như thuốc lá điếu, rượu ngoại, rượu ngoại giả, ma túy, pháo nổ, đồ chơi bạo lực, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, các chất cấm trong sản xuất, chế biến thức ăn gia súc.

Trạm Kiểm soát Km15 bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, tội phạm ma túy  ảnh 1
Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến

Với việc đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường, địa bàn mà Trạm được giao quản lý, trong Quý 1/2016 đã có 42 vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và buôn bán ma túy đã bị Trạm ngăn chặn, bắt giữ, với trị giá hàng hóa bị bắt giữ nhiều tỷ đồng. Trong đó, Trạm đã phát hiện và bắt giữ 5 vụ và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý đối với 6 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy; bắt giữ 7 vụ buôn lậu thuốc lá điếu với số lượng hơn 70 nghìn bao thuốc; bắt giữ 4 vụ buôn lậu hàng cấm là pháo nổ, 5 vụ buôn lậu mỹ phẩm với số lượng hơn 23 nghìn sản phẩm.

Ngoài ra, Trạm đã phát hiện và nhiều hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm khác như vận chuyển động vật hoang dã (01 vụ), vận chuyển vũ khí (2 vụ), phối hợp với Hạt kiểm lâm Móng Cái bắt giữ vụ vận chuyển 22 kg xương sư tử, sơn dương và xương gấu.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, Lãnh đạo Trạm kiểm soát liên hợp Km15 Bến tầu Dân Tiến cho biết, mặc dù từ đầu năm đến nay, hoạt động thương mại chưa sôi động, số lượng tờ khai nhập khẩu hàng hóa giảm, thu thuế nhập khẩu bổ sung giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa luôn diễn biến khó lường. Các đối tượng buôn lậu và tội phạm ma túy sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Do vậy, trong thời gian tới, Trạm tiếp tục phải đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch 327/HQQN-CBL ngày 4/2/2016 về kiểm soát hải quan, Kế hoạch 586/HQQN-CBL ngày 14/3/2016 về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2016 để công tác của Trạm ngày càng hiệu quả hơn.

Các loại hàng lậu, hàng cấm bị bắt giữ trong Quý 1/2016:

- Vũ khí: 02 khẩu súng, 7 viên đạn;

- Động vật hoang dã: 129 cá thể;

- Thuốc lá điếu: 70,240 bao;

- Phân bón: 160kg;

- Pháo nổ: 31kg;

- Mỹ phẩm: 2.354 sản phẩm;

- Xương đột vật hoang dã: 22kg;

- Ma túy: 5 vụ, 6 đối tượng.

Bình Minh - Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.

Đề xuất kích hoạt “luồng xanh” cho nông sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nông sản có tính thời vụ, thời điểm ngắn ngày, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, chậm vận chuyển ngày nào sẽ phát sinh chi phí, hư hao chất lượng và giảm giá trị, thiệt hại cho người nông dân, nên cần thiết phải thiết lập “luồng xanh” cho nông sản.

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 30 điểm cầu trong nước và quốc tế, lãnh đạo tỉnh Bắc Gang khẳng định, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội: Quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày...