Trạm bê tông Sông Đà - Việt Đức không phép hoạt động ngang nhiên thách thức huyện Hoài Đức?

(PLO) -Dù không được cấp phép tại Cụm công nghiệp Lai Xá nhưng trạm trộn bê tông Sông Đà - Việt Đức (thuộc Công ty CP Đầu tư Sông Đà Việt Đức) vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải gây ô nhiễm mỗi trường từ năm 2015 đến nay.

Theo thông tin phóng viên PLVN có được thì trạm trộn bê tông Sông Đà - Việt Đức bắt đầu hoạt động sản xuất từ cuối năm 2015 đến nay. Trạm trộn này được đặt trên địa bàn Cụm công nghiệp (CCN) Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Cho dù đã hoạt động gần 2 năm nay nhưng trạm trộn bê tông này vẫn không có giấy phép xây dựng, đánh giá tác động ô nhiễm môi trường... Nghiêm trọng hơn, dù đã bị cơ quan chức năng phạt hành chính vì hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn chỉ vài tháng sau khi vận hành, nhưng hiện tại trạm trộn này vẫn tiếp tục xả trực tiếp nước thải chưa qua hệ thống lọc ra môi trường.

Nhiều phương tiện có trọng tải lớn thường xuyên ra vào Trạm trộn bê tông Sông Đà-Việt Đức.
Nhiều phương tiện có trọng tải lớn thường xuyên ra vào Trạm trộn bê tông Sông Đà-Việt Đức.

Người dân ở đây cho biết, hàng ngày Trạm trộn bê tông Sông Đà - Việt Đức ngang nhiên xả chất thải ra hệ thống mương tiêu thoát nước chung nằm giữa Cụm công nghiệp Lai Xá và Nghĩa trang nhân dân phường Tây Tựu. Chính điều này đã gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích trồng hoa trong của các hộ dân phường Tây Tựu.

Nhiều xe tải hoạt động ngày, đêm tại trạm trộn này.
Nhiều xe tải hoạt động ngày, đêm tại trạm trộn này.

Để tìm hiểu rõ thông tin này, phóng viên đã ghi lại cảnh hàng ngày trên quốc lộ 32 và những tuyến đường quanh khu vực Cụm công nghiệp Lai Xá, thường xuyên xuất hiện hàng đoàn xe tải ra vào trạm trộn bê tông Sông Đà - Việt Đức.

Ra vào trạm trộn này có rất nhiều phương tiện vận tải cỡ lớn chủ yếu chở xi măng, cát, sỏi và bê tông thành phẩm qua lại. Chính điều này dẫn đến những tuyến đường quanh khu vực này bị xuống cấp nghiêm trọng. Không những thế trạm trộn bê tông công suất lớn này hoạt động sản xuất suốt ngày đêm, gây ra nhiều tiếng ồn lớn.

Mương thoát nước chung cụm công nghiệp Lai Xá và Nghĩa trang nhân dân Tây Tựu lúc nào cũng đặc sánh bởi nước thải từ trạm trộn bê tông này xả ra.
Mương thoát nước chung cụm công nghiệp Lai Xá và Nghĩa trang nhân dân Tây Tựu lúc nào cũng đặc sánh bởi nước thải từ trạm trộn bê tông này xả ra.

Theo ông T. người thường xuyên làm việc tại Nghĩa trang nhân dân phường Tây Tựu cho biết: "Xe cứ ủi chất thải ra sau rồi nước bơm ra cái mương. Người trồng hoa bị ảnh hưởng. Nước bên trong tường của nghĩa trang cũng bị nước bẩn ngấm sang".

Nước thải từ trạm trộn xả trực tiếp ra hệ thống mương tiêu thoát nước chung.
Nước thải từ trạm trộn xả trực tiếp ra hệ thống mương tiêu thoát nước chung.

Để nắm rõ hơn sự việc trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cương - Chủ tịch UBND xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Ông Cương cho biết: "Trạm trộn bê tông này không có phép. Bên phía UBND xã Kim Chung đã lập biên bản, cáo cáo gửi hết hồ sơ lên huyện rồi. Bây giờ xử lý phải là huyện làm chứ xã không đủ thẩm quyền.

Trạm trộn bê tông không phép này đã phát hiện và đã báo cáo từ năm ngoái rồi chứ không phải mới. Trước đây UBND huyện Hoài Đức đã xử phạt trạm trộn này gây ô nhiễm môi trường rồi".

Khu vực xả thải của trạm trộn bê tông.
Khu vực xả thải của trạm trộn bê tông.

Như vậy là đã rõ, trong quá trình kiểm tra hoạt động của trạm bê tông này, các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức phát hiện Trạm trộn bê tông Sông Đà - Việt Đức không đủ thủ tục pháp lý theo quy định, vậy vì sao cho đến thời điểm hiện tại Trạm trộn bê tông này vẫn hoạt động ngang nhiên? Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng xử lý vi phạm của đơn vị này theo quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.