Trại ươm giống thành công nhờ “bí kíp” nuôi lươn không cần bùn

(PLVN) - Tốt nghiệp công nghệ thông tin từ một trường đại học ở Singapore, nhưng khi về nước, anh La Hữu Lộc (SN 1982, ngụ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) lại chọn lập nghiệp bằng nghề nuôi lươn thương phẩm với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Kiểm tra nguồn nước trong các bể nuôi lươn giống, chuẩn bị xuất bán cho khách hàng. Kiểm tra nguồn nước trong các bể nuôi lươn giống, chuẩn bị xuất bán cho khách hàng.

Quyết tâm làm giàu dù làm trái nghề

Chia sẻ lý do đến với nghề nuôi lươn, anh Lộc cho biết, do nhận thấy con lươn thịt có tiềm năng và nhu cầu thị trường rất lớn nên từ năm 2013, anh đã mạnh dạn mở trại nuôi lươn Tam Lộc, diện tích khoảng 1ha.

Lúc mới vào nghề, anh mua con giống từ nhiều nơi, nuôi thử nghiệm qua nhiều vụ và nếm trải không ít khó khăn. Nhưng với quyết tâm làm giàu, anh không nản chí mà luôn tìm cách học kinh nghiệm từ nhiều người, kể cả trên mạng internet. Sau mỗi lần lươn chết hay có biểu hiện bất thường, anh đều học hỏi cách điều trị bệnh và ghi chép cẩn thận rút kinh nghiệm.

Nuôi lươn thịt không khó, quan trọng nhất là cần có con giống khỏe mạnh. Mỗi ngày thay nước, cho ăn hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Cứ thay nước xong cho ăn, đảm bảo làm sao cho đủ lượng thức ăn và nguồn nước phải sạch, là lươn sẽ phát triển tốt; vì lươn không thích ánh sáng nhưng ưa môi trường sạch sẽ. 

Để có thêm nhân sự hỗ trợ các khâu kỹ thuật, anh Lộc nhận thêm ba nhân viên làm việc tại trại lươn, đều là những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thủy sản, có vốn kiến thức nhất định về nghề. Chính nhờ sự kiên trì, ham học hỏi anh đã sớm thành công với mô hình nuôi lươn thịt không bùn trong bể xi măng.

Theo anh Võ Đức Hưng, nhân viên kỹ thuật trại giống Tam Lộc, hạn chế của việc nuôi lươn là quá trình nuôi dài so với các vật nuôi khác (khoảng 8 - 10 tháng với lươn thịt) và con giống làm lại khó. Còn thức ăn thì rất dễ vì chủ yếu cho ăn thức ăn công nghiệp và lươn ăn rất ít. Một bể nuôi lươn thịt khoảng trên 1.000 con; mỗi buổi cho ăn cũng chỉ khoảng 500g thức ăn. 

Thời gian sau đó do nguồn con giống khan hiếm, việc tìm kiếm nguồn lươn giống gặp khó khăn, khiến anh Lộc suy nghĩ tìm cách ươm thử nghiệm thêm con giống đi kèm nuôi lươn thịt. Lúc mới thử nghiệm nuôi lươn bố mẹ, anh lại dấn thân vào thử thách mới vì kỹ thuật nuôi lươn sinh sản rất khó so với nuôi lươn thịt, rất ít nơi làm được.

Trại ươm giống thành công nhờ “bí kíp” nuôi lươn không cần bùn ảnh 1
 Đàn lươn khỏe mạnh được tuyển lựa nuôi đến khi trưởng thành cho sinh sản.

Nếu như với lươn thịt, chỉ cần chú trọng nguồn con giống, thức ăn, nguồn nước và một số tập tính của loài lươn là có thể nuôi thành công thì với nuôi lươn sinh sản đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn rất nhiều.

Kỳ vọng tạo vùng nuôi lươn thương phẩm

Đúng thời điểm này, anh được các giảng viên Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ hỗ trợ  kỹ thuật, được cung cấp con giống nuôi thử nghiệm và hướng dẫn cách nuôi tận tình. Chính giai đoạn này đã giúp anh tích lũy được rất nhiều kiến thức cần thiết cho nghề nuôi lươn sinh sản. 

Hiện để chủ động có nguồn con giống tốt, trang trại của anh tự  tuyển lựa những con lươn khỏe mạnh và nuôi đến khi chúng trưởng thành cho sinh sản. Các yếu tố về ao ươm như đất, nước được kiểm tra kỹ càng trước khi thả lươn bố mẹ vào ao ươm; và nhân viên kỹ thuật cũng thường xuyên theo dõi thời tiết để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho lươn đẻ trứng (trời quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của lươn).

Lươn bố mẹ sau khi thả vào những bể riêng (hình thức bể nuôi gần giống tự nhiên) để chúng đẻ tự nhiên trong ao ươm giống. Khi lươn đẻ trứng, nhân viên kỹ thuật sẽ đào đất lấy trứng đem vào phòng ấp, khoảng 7 ngày sau thì nở thành lươn bột. Từ đó nuôi lươn thêm 1,5 – 2 tháng thì có thể xuất bán. Giai đoạn này chủ yếu cho lươn ăn trùn chỉ, đến khi gần xuất bán cho khách hàng mới tập cho lươn ăn thức ăn công nghiệp.

Trại ươm giống thành công nhờ “bí kíp” nuôi lươn không cần bùn ảnh 2
 Trại giống với 40 bể nuôi lươn đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

Với số lượng 40 bể lươn, trang trại anh Lộc mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu con giống cho các hộ nuôi lươn ở miền Tây và cả một số tỉnh khác như Bình Dương, Vũng Tàu… Với giá bán lươn giống đạt kích cỡ 500con/kg là 3.500 đ/con, trừ đi tất cả chi phí, trại lươn giống của anh Lộc vẫn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Hiện do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang các vật nuôi khác, trong đó có con lươn nên nguồn con giống rất hút hàng, sản xuất ra bao nhiêu cũng không đủ bán. Chính vì vậy anh Lộc đang đầu tư mở rộng diện tích trang trại nhằm mở rộng thêm quy mô sản xuất con giống.

Bên cạnh đó, anh Lộc còn liên kết với 6 trang trại khác thành lập HTX Thuận Thiên, chuyên cung cấp lươn giống, cá thác lác cườm và cá kiểng do anh làm Chủ nhiệm; nhằm hướng đến việc xây dựng một vùng nuôi lươn thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP trong thời gian tới. 

Hải Âu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.