Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng

(PLVN) - 12 người đàn ông Mỹ đi trên Mặt trăng từ năm 1969 đến năm 1972 mô tả rất chi tiết những trải nghiệm về thế giới không bụi bặm, trọng lực thấp được thắp sáng bởi ánh sáng chói lóa của Mặt trời.
Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng

Thông tin được thu thập từ một loạt các cuộc phỏng vấn lịch sử của NASA trong những năm 1990 - 2000.

Sau khi hạ cánh

Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng ảnh 1

Phi hành gia người Mỹ Buzz Aldrin trèo xuống thang từ mô đun mặt trăng "Đại bàng", sau Neil Amstrong 15 phút, vào ngày 21/07/1969

Gene Cernan trong chuyến bay Apollo 17 cho biết: "Đó là nơi bạn trải nghiệm khoảnh khắc yên tĩnh nhất mà con người có thể trải qua trong đời. Không có rung động. Không có tiếng ồn. Mặt đất ngừng nói chuyện. Đối tác của bạn bị mê hoặc. Anh ta không thể nói bất cứ điều gì. Bụi đã biến mất. Đó là một sự nhận thức, một thực tế, đột nhiên bạn vừa đến một thế giới khác trên một cơ thể khác ngoài vũ trụ, và những gì bạn đang nhìn thấy lần đầu tiên được nhìn thấy bởi con người, bởi mắt người."

Bầu trời đen kịt

Alan Shepard trong chuyến bay Apollo 14 kể lại: "Chúng tôi đã có một vài khoảnh khắc để nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời đen - một bầu trời hoàn toàn đen, mặc dù Mặt trời đang chiếu sáng trên bề mặt nhưng nó không bị phản xạ; không có sự khuếch tán, không có sự phản chiếu. Chỉ một bầu trời hoàn toàn đen và có thể thấy một hành tinh khác chính là Trái đất... Bạn chỉ cần tưởng tượng rằng hàng triệu người đang sống trên hành tinh đó và họ không nhận ra nó mong manh như thế nào."

Đường chân trời

Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng ảnh 2
Bức ảnh của NASA chụp mô đun mặt trăng của "sứ mệnh không gian" Apollo 11 trên quỹ đạo mặt trăng vào ngày 21/07/1969

Neil Amstrong trong chuyến bay Apollo 11 chia sẻ: "Tôi đã ngạc nhiên bởi sự gần gũi rõ ràng của đường chân trời. Tôi ngạc nhiên khi đá chân với đôi giày mà không có bất cứ hạt bụi nào. Tôi hoàn toàn chết lặng khi tắt động cơ tên lửa và các hạt phát ra từ phía dưới động cơ rơi xuống tận đường chân trời, và khi tôi tắt động cơ, chúng chỉ chạy ra ngoài đường chân trời và ngay lập tức biến mất. Bạn sẽ thấy nó giống như đã bị tắt trong một tuần. Điều đó thật đáng chú ý."

Găng tay

Harrison Schmitt trong chuyến bay Apollo 17 cho biết: "Vấn đề lớn nhất chính là những đôi găng tay sẽ giống như những quả bóng bay khi ở trên mặt trăng. Để nhặt thứ gì đó, bạn phải siết chặt với áp lực 3.7 psi. Việc ép chặt với áp lực mạnh khiến cơ cẳng tay bị mỏi rất nhanh. Chỉ cần liên tưởng đến việc phải nén chặt quả bóng tennis liên tục trong 8-10 giờ, cảm giác y hệt như vậy."

Đất đông cứng

Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng ảnh 3
Bức ảnh của NASA được chụp bởi Neil Amstrong vào ngày 20/07/1969, cho thấy phi hành gia Buzz Aldrin đang trên Biển tĩnh lặng của Mặt trăng

Aldrin viết trong cuốn Magnificent Desolation: "Để cắm cột cờ đứng trên mặt trăng khó khăn hơn chúng ta dự đoán... Lần đầu tiên, một cơn hoảng loạn xuất hiện trong tôi. Từ nhỏ tôi đã nhìn thấy hình ảnh của những nhà thám hiểm vĩ đại cắm cờ trong thế giới mới của họ. Liệu tôi có phải là người đầu tiên cắm cờ và để nó rơi không?".

Bụi bẩn

Aldrin viết tiếp: "Tôi nhận thấy một số bụi mặt trăng trên sàn (của mô đun mặt trăng). Nó có kết cấu giống như than củi, và mùi kim loại rất gắt, giống như mùi thuốc súng hay mùi trong không khí sau khi pháo nổ. Neil thì mô tả nó có mùi tro ướt."

Đoàn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.