Trải lòng người làm công tác Đoàn nhân dịp kỷ niệm 90 năm

Trải lòng người làm công tác Đoàn nhân dịp kỷ niệm 90 năm
(PLVN) - Nếu có ai đó hỏi tôi “bạn đã từng làm gì, gây cho bạn nhiều kỷ niệm nhất?” thì tôi sẽ tự hào trả lời rằng: “Làm cán bộ Đoàn!”. Bởi lẽ, đối với tôi làm cán bộ đoàn “Được” nhiều hơn “Mất”.

Tự hào là người cán bộ Đoàn

Thực vậy, có lẽ chỉ những ai từng làm cán bộ Đoàn mới cảm nhận được đó chính là niềm vui từ công tác Đoàn. Niềm vui ấy có thể là nụ cười hạnh phúc của những học sinh, gia đình khó khăn, đoàn viên nghèo… khi được tặng học bổng, khi được xây tặng ngôi nhà mới, khi được cho vay vốn thực hiện ước mơ … Hay niềm vui từ tình cảm giản dị mà thấm đượm nghĩa tình của những đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp với nhau, của bà con nhân dân sau mỗi đợt tình nguyện, làm công tác dân vận giúp dân khắc phục hậu quả sau thiên tai, sửa sang lại những làn đường, phòng chống dịch bệnh…. Những ngày tháng làm cán bộ Đoàn chính là những ngày tháng đẹp nhất, nếu được chọn lại một hay nhiều lần nữa, tôi vẫn chọn làm cán bộ Đoàn. Tin chắc đây không chỉ là suy nghĩ của riêng tôi, mà là tiếng lòng chung của những ai đã, đang và sẽ làm cán bộ Đoàn, sẽ mãi mãi tự hào khi trả lời ai đó: “Tự hào là người cán bộ Đoàn!”. 

90 năm kỷ niệm thành lập Đoàn
90 năm kỷ niệm thành lập Đoàn  

Với chủ đề của năm 2021 là “Tuổi trẻ Bộ Tư pháp tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần đưa công tác của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng pháp triển”, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tăng cường đẩy mạnh công tác giáo dục Đoàn; Tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2021), 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 76 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2021); Tuyên truyền, quán triệt nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạnh, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên các đơn vị; Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Kế hoạch của Bộ Tư pháp thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”…

"Tháng thanh niên" đã trở nên quen thuộc với những việc làm thiết thực

Đến hẹn lại lên, Tháng Thanh niên trở nên quen thuộc với tuổi trẻ và người dân Việt Nam nói chung và Đoàn viên thanh niên Bộ, ngành Tư Pháp nói riêng. Qua những việc làm thiết thực, tuổi trẻ đã góp sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

“Với tất cả những hoạt động sôi nổi trên khắp các nẻo đường đất nước, Tháng thanh niên đã thực sự làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới vừa mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết, vừa gần gũi, thân thương, được Đảng, Nhà nước tin tưởng, xã hội, nhân dân yêu quý”.

Nhà báo Nguyễn Sỹ Hồng – Bí thư Chi đoàn Báo Pháp luật Việt Nam
 Nhà báo Nguyễn Sỹ Hồng – Bí thư Chi đoàn Báo Pháp luật Việt Nam

Bí thư Chi đoàn cơ sở Báo Pháp luật Việt Nam Nguyễn Sỹ Hồng Chia sẻ: Tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cơ quan, nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời từ Đảng Ủy, Ban Biên tập nên thế hệ Đoàn viên, thanh niên của Báo kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó. Với chủ trương Chung tay xóa nghèo Pháp luật được Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn thanh niên Báo PLVN đã tiếp bước có nhiều chương trình thiện nguyện và đồng hành, mang lại hiệu quả rất lớn về giá trị vật chất và tinh thần đối với những mảnh đời bất hạnh khó khăn… 

Công tác thiện nguyện được phối hợp giữa hai Chi đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và Trường Cao đẳng luật miền Bắc
 Công tác thiện nguyện được phối hợp giữa hai Chi đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và Trường Cao đẳng luật miền Bắc

Thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của thế hệ đi trước”,góp phần mang lại những nguồn sinh khí trongcông cuộc học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật có thể nói là lực lượng tri thức trẻ, đông đảo và thực hiện nhiệm vụ thắng lợi mà cơ quan giao phó; vận động các nguồn lực, hỗ trợ bà con nhân dâncác tổ chức, đơn vị, cá nhân khó khăn;hăng hái chung tay góp sức trong cuộc chiến ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Giảng viên Trần Xuân Tùng – Bí thư Chi đoàn Trường Cao đẳng luật miền Bắc từ phải sang và các đoàn viên Nhà trường
Giảng viên Trần Xuân Tùng – Bí thư Chi đoàn Trường Cao đẳng luật miền Bắc từ phải sang và các đoàn viên Nhà trường 

Tôi làm công tác đoàn xuất phát từ sự yêu thích, bằng tình cảm và trách nhiệm của bản thân đối với phong trào. Tôi rất tự hào nếu trở thành một cán bộ đoàn, được làm việc và trưởng thành tại Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Luật miền Bắc. Nhưng bên cạnh niềm tự hào ấy thì cũng thật lắm gian truân! Và trong cuộc sống muôn hình vạn trạng này, không phải bất cứ ai cũng hiểu được công việc của một cán bộ Đoàn để rồi sẵn lòng quyết tâm hành động và dấn thân làm việc đóng góp tích cực nhất vào việc xây dựng và phát triển phong trào đoàn, hội cũng như thông cảm với những khó khăn mà người cán bộ đoàn gặp phải. Nhiều người thường thấy người cán bộ Đoàn có “tài” thuyết trình, năng khiếu văn nghệ, là vận động viên của rất nhiều môn thể dục, thể thao; làm cán bộ Đoàn thật vui vì thường xuyên tiếp xúc với giới trẻ. Nhưng đằng sau sự thành công của một chương trình, một hoạt động có hiệu quả, một phong trào có ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo được hiệu ứng xã hội là cả một quá trình dày công xây dựng mà chỉ những ai đã từng là cán bộ Đoàn mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả. Sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn được đổi bằng chất xám qua ngày đêm trăn trở tìm ra nội dung, giải pháp và bằng cả những giọt mồ hôi của mỗi cán bộ Đoàn. Thường xuyên đi sớm, về khuya và hầu như không có khái niệm nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ, và bánh mì là món ăn quen thuộc trước mỗi lần tổ chức chương trình. Vừa mới phút trước còn là người dẫn chương trình được đoàn viên, thanh niên ngưỡng mộ trên sân khấu, là giảng viên trên bục giảng để truyền đạt cho thanh thiếu niên về kỹ năng sống,… ngay sau đó đã có thể là một người lao động thực thụ khi tham gia quét dọn, bưng bê và nhiều việc khác nữa.

Trở thành một cán bộ Đoàn của Đoàn Trường không chỉ là niềm tự hào của bản thân mình mà còn là niềm tự hào của cả gia đình nữa. Với sức trẻ, niềm đam mê công việc, sự ủng hộ của cơ quan, tổ chức và gia đình đã luôn là niềm động viên khích lệ cho tôi cố gắng và công hiến hết mình cho sự nghiệp đưa phong trào Đoàn TNCSHCM của Đoàn Trường lên một tầm cao mới, xứng đáng với sự tin tưởng của Chi bộ, Lãnh đạo Trường và Đoàn cấp trên khi giao phó công việc này cho tôi.

Anh Vũ Quang Tuấn – Bí thư Chi đoàn Tổng cục thi hành án chia sẻ
 Anh Vũ Quang Tuấn – Bí thư Chi đoàn Tổng cục thi hành án chia sẻ

Đó là những khó khăn mà ai khi mang trong mình niềm tự hào, trọng trách và cả niềm đam mê của một người cán bộ Đoàn đều phải trải qua và vượt lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  Mỗi người chúng ta, nhất là tuổi trẻ, ai cũng muốn tham gia sinh hoạt trong một tập thể, một tổ chức, có được một môi trường phù hợp để được cống hiến và trưởng thành; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, là tổ chức và môi trường thuận lợi để tuổi trẻ chúng ta cống hiến và trưởng thành nhanh chóng . Đây sẽ là một môi trường tiên tiến, trong đó Tôi tìm thấy sự chỉ dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ, có những người bạn đồng hành thực hiện ước mơ, hoài bão chính đáng của mình. 

Với người cán bộ Đoàn mỗi buổi sáng thức dậy, khoác trên mình màu áo xanh có in hình lá cờ Tổ quốc, thấy vinh dự khi mình cùng tổ chức đang gánh vác trọng trách của đội quân xung kích luôn nêu cao tinh thần “Tuổi trẻ Bộ Tư pháp phát huy truyền thống, không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến vì sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam” – Chủ đề công tác năm 2021 của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, lại thấy mình cần phải phấn đấu nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin của tổ chức, của cơ quan, đơn vị nơi mình công tác. Vì thế, Tôi luôn mang trong mình trái tim bầu nhiệt huyết của sức trẻ và “máu” tình nguyện được cống hiến cho sự phát triển của Trường; lý tưởng được tiếp nối sự nghiệp cách mạng của cha ông, không quản ngại khó khăn, thử thách, hoàn thành sứ mệnh là đầu tàu gương mẫu để đoàn viên, thanh thiếu niên soi rọi và noi theo. Có thể con đường đi của cán bộ Đoàn thật gian nan và đòi hỏi sự hy sinh, nhưng tôi tự hào vì mình đã lựa chọn con đường đi đúng, đó là cống hiến để được trưởng thành; lao động hăng say, vất vả để khẳng định giá trị của bản thân. Qua thời gian, ý chí của cán bộ Đoàn ngày càng được bồi đắp, niềm tin vào sự thành công của con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội ngày càng bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Bí thư Chi đoàn Cục trợ giúp Pháp lý
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Bí thư Chi đoàn Cục trợ giúp Pháp lý  

Tôi nhớ trong cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm, khi được kết nạp vào Đảng, dòng đầu tiên của ngày hôm đó chị viết: “Cái cảm giác rõ nét nhất của ngày hôm nay là: Phải phấn đấu để sống xứng đáng với cái tên "một người cộng sản". Vâng, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, người đảng viên, người cộng sản luôn luôn thực hiện đúng mục tiêu lý tưởng của Đảng, lấy ngọn cờ của Đảng làm mục tiêu, là ngọn đuốc dẫn đường, là hi sinh vì sự nghiệp cách mạng. Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng...”.Chính những ngọn lửa đó đã truyền sức mạnh để thế hệ trẻ như chúng tôi được thắp sáng, thôi thúc nhân lên nhằm vươn tới, cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ của mình cho đất nước! ./.

Trải qua chặng đường dài xây dựng và trưởng thành, lớp lớp thế hệ công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng nền pháp luật, tư pháp tiến bộ vì Nhân dân, vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với những giá trị cao đẹp theo tư tưởng về nhà nước và pháp luật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với trọng trách làlực lượng tiên phong trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên vinh dự được tiếp nối sứ mệnh lịch sử, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ, ngành Tư pháp, trước những thách thức, đòi hỏi của thực tiễn hiện nay, thế hệ trẻ Bộ Tư pháp mãi khắc ghi công lao to lớn của các thế hệ đi trước, vững tin vượt qua thách thức, không ngừng rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, chủ động học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, với tinh thần “đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. 

Đọc thêm

Ấn tượng 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở của Đồng Tháp

Ấn tượng 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở của Đồng Tháp
(PLVN) -  Qua 10 năm triển khai thực hiện, Luật Hòa giải ở cơ sở đã tác động mạnh mẽ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Nhiều mô hình hay, sáng tạo, những kết quả tích cực, số liệu ấn tượng đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực và trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân Đồng Tháp trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Kon Tum cần vận dụng tối đa các nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trọng Triển)
(PLVN) - Ngày 28/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Kon Tum về công tác theo dõi thi hành pháp luật và kiểm tra, rà soát hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Trường Cao đẳng Luật miền Trung: Mở phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh THCS

Phiên tòa giả định thu hút đông đảo học sinh và giáo viên tham dự.
(PLVN) - Ngày 27/11, Trường Cao đẳng Luật miền Trung cho biết, vừa phối hợp với Trường THCS Đồng Phú (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” nhằm giúp học sinh hiểu biết về pháp luật hình sự và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường.

Việc xây dựng các cơ chế đặc thù là dành cho Thủ đô của cả nước

Bộ trưởng Lê Thành Long giải trình tại phiên thảo luận hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 27/11 về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, việc xây dựng các cơ chế đặc thù tại dự thảo Luật là cho Thủ đô của cả nước, không phải riêng cho TP Hà Nội.

Kiến tạo nền tảng thể chế để Thủ đô phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn

Đại biểu Đỗ Đức Hiển. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Với tinh thần kiến tạo một nền tảng thể chế hoàn chỉnh hơn để phát huy được những giá trị lịch sử, qua đó phát triển Thủ đô bền vững, mạnh mẽ hơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đỗ Đức Hiển, Đại biểu Quốc hội khóa XV Đoàn TP Hồ Chí Minh đã tham gia một số ý kiến nhằm tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).