“Trải lòng” của ông Đinh La Thăng khiến Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt

(PLO) - Sau khi luật sư của các bị cáo trình bày nội dung bào chữa xong, HĐXX cho các bị cáo tự bào chữa. Ngồi dưới nghe ông Đinh La Thăng “trải lòng”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc.
Bị cáo Đinh La Thăng Bị cáo Đinh La Thăng

Cuối tuần qua, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và 20 đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Trong phần này, HĐXX TAND TP Hà Nội dành thời gian cho các bị cáo tự bào chữa.

Là người đầu tiên trong số 22 bị cáo tự bào chữa, ông Đinh La Thăng cho biết đây là phiên tòa xét xử theo tinh thần Hiến pháp mới, bản thân đã lắng nghe bản luận tội của VKSND TP Hà Nội và ông hoàn toàn tôn trọng quan điểm của cơ quan giữ quyền công tố. Tiếp lời, cựu Chủ tịch HĐTV PVN cho biết suốt quá trình tố tụng, xét hỏi tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm của người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành trách nhiệm của mình. 

“Bị cáo đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới không phát hiện kịp thời vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới dẫn tới các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật…”, ông Thăng nói đồng thời xin nhận trách nhiệm cho người khác. Bởi theo lời cựu Chủ tịch HĐTV PVN, các bị cáo không có động cơ vụ lợi cá nhân, vì trách nhiệm của mình, nếu được, ông xin nhận toàn bộ trách nhiệm. Ông Đinh La Thăng phân trần, năm 2011, trong bối cảnh lạm phát không chỉ PVC mà các doanh nghiệp của PVN đều khó khăn. Trong bối cảnh ấy, PVC khó khăn nhất thời là không tránh khỏi. “Mong HĐXX xem xét lại bối cảnh, mục đích chỉ định thầu. Bị cáo không thể tự tung tự tác quyết định các việc”, bị cáo Thăng nói.

Cũng trong phần tự bào chữa dài hơn 1 tiếng đồng hồ của mình, bị cáo Đinh La Thăng có nhắc tới những người thân trong gia đình, những tâm sự “nhói lòng”. Theo lời trình bày của ông Thăng, bố ông đã cao tuổi, lại mắc bệnh hiểm nghèo, con gái thứ 2 năm nay 22 tuổi nhưng không được bình thường, rất cần sự chăm sóc của ông. Ông Thăng sợ khi bố mất, ông sẽ không được gặp mặt người sinh ra mình trước khi người đó nhắm mắt xuôi tay bởi ngoài chịu trách nhiệm trong vụ án này, ông còn phải chịu trách nhiệm trong vụ án Oceanbank sắp tới. Do đó, ông Thăng mong muốn HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho mình chấp hành quyết định của tòa. 

“Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy”, ông Thăng nói. Cũng trong quá trình tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân vì đã để xảy ra sự việc, ảnh hưởng tới thương hiệu của PVN.

Nghe ông Đinh La Thăng “trải lòng”, ngồi phía sau, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt. Khi tới lượt mình tự bào chữa, bị cáo Thanh vừa khóc vừa nói "thấy có lỗi với anh Đinh La Thăng, với các anh ở PVN". Khi bình tĩnh lại, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói vụ án bắt nguồn từ Hợp đồng 33. Nói tới hợp đồng này, bị cáo Thanh cho rằng bản thân đã không có đầy đủ trách nhiệm. 

“Trải lòng” của ông Đinh La Thăng khiến Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt ảnh 1
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Cũng như bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Thanh cho biết không muốn đổ lỗi cho cấp dưới.

Về cáo buộc Tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị HĐXX và VKSND xem xét các tình tiết mà luật sư bào chữa cho ông ta đã trình bày tại tòa. Còn bản thân Trịnh Xuân Thanh khẳng định mình không tham ô. Theo lời bị cáo Thanh, nếu bị tuyên tội danh này, bị cáo phải đối mặt với mức án cao, khó có thể được trở lại cuộc sống bình thường.

Quá trình tự bào chữa, bị cáo Thanh nhận trách nhiệm cho thuộc cấp. “Bị cáo xin nhận tội và trách nhiệm. Nếu thêm 3 năm tù mà anh Thuận giảm đi 10 năm tù bị cáo cũng nhận", bị cáo Thanh nói.

Trước đó, luật sư Trần Thị Hồng Phúc – người bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết PVN có gửi văn bản tới các cơ quan tố tụng đề xuất xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo là những cựu cán bộ của PVN. 

Hôm nay (15/1/2018), phiên tòa tiếp tục diễn ra. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì phối hợp với Công an TP Cẩm Phả và các đơn vị chức năng liên quan điều tra, làm rõ, bắt 02 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi số lô, đề

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Khắc tinh của tội phạm ma túy ở Quảng Bình

Đại tá Nguyễn Văn Giáp
(PLVN) - Những năm qua, với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã phối hợp, liên tục triệt phá nhiều chuyên án lớn làm rúng động, chùn tay giới buôn bán “hàng trắng”, góp nhiều công sức vào công tác phòng chống ma túy.