Trai làng hỗn chiến, một người chết kẻ lãnh án tử

(PLO) - Dùng tuýp sắt và gậy chống sét đánh hội đồng đến tử vong một thanh niên khác thôn, Nguyễn Văn Dũng (SN 1991, trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) đã phải nhận bản án khắc nghiệt trước pháp luật, trả giá về hành vi phạm tội của mình. 
Nhóm trai làng lĩnh án. Nhóm trai làng lĩnh án.
Bị cáo Dũng nhận án tử hình, một đồng phạm khác của Dũng nhận án tù chung thân, còn lại 7 trai làng đồng phạm khác nhận mức án tổng hợp là 124 năm tù giam.
Vụ việc bắt nguồn khi hai nhóm trai làng thuộc hai thôn khác nhau có mâu thuẫn từ trước. Ngày 31/10/2013, Khi nhận được tin báo nhóm thanh niên thuộc xã Văn Khê (huyện Mê Linh) có mặt tại địa phương mình, Nguyễn Văn Dũng (SN 1991, trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) đã chỉ đạo nhóm thanh niên cùng thôn gồm Nguyễn Duy Minh (SN 1993), Nguyễn Duy Nam (SN 1995), Trương Đức Toàn (SN 1993), Trần Công Bằng (SN 1995), Trần Văn Doanh (SN 1994), Nguyễn Duy Vinh (SN 1996), Nguyễn Duy Vinh (SN 1996), Hồ Sỹ Đồng (SN 1993), Trần Thanh Hải (SN 1997) chuẩn bị hung khí là tuýt sắt để nghênh chiến.
Sau khi chuẩn bị vũ khí đầy đủ, nhóm do Dũng cầm đầu đã tiến vào quán nước nơi nhóm anh Đinh Văn Phú cùng nhóm bạn là Nguyễn Văn Hồng và Lưu Văn Lợi đang ngồi.
Khi thấy nhóm của Dũng rất đông tiến vào làng, anh Đinh Văn Phú đã dùng cốc thủy tinh uống nước ném ra ngoài trúng vào tay một người trong nhóm của Dũng, sau đó anh Phú bỏ chạy theo lối của sau của quán nước.
Lúc này Hải, Đồng đã cầm gạch và đòn gánh đuổi theo đánh anh Phú, trong khi anh Nguyễn Văn Hà Hồng cùng anh Lưu Văn Lợi cầm gậy chọc bi-a xông ra.
Anh Hồng cầm gậy chọc bi-a vụt trúng tay của Toàn làm rơi tuýt sắt đang cầm trên tay, anh Lợi vứt gậy bi-a bỏ chạy và trốn được. Anh Hồng không thể chống trả được nhóm thanh niên rất đông đảo và hực hực sát khí, Dũng đã cầm tuýt sắt vụt vào chân anh Hồng khi đang bỏ chạy.
Anh Hồng gục ngã, cả nhóm của Dũng đã xông vào đánh hội đồng, tên cầm tuýt sắt vụt vào đầu anh Hồng, tên thì cầm thanh sắt chống sét vụt vào lưng anh, kẻ thì dùng chân đạp, đá vào người. Anh Hồng bị tử vong sau đó khi được đưa vào bệnh viện Việt Đức do bị đa trấn thương và lún hộp sọ. 
HĐXX đã cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm, có tính chất côn đồ quyết liệt, có tổ chức. Đặc biệt, bị cáo Dũng là người đã khởi xướng, châm ngòi cho hành động phạm tội của các bị cáo nên phải chịu mức án cao nhất là cần phải cách ly khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn.
HĐXX sau khi xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Dũng (SN 1991) nhận mức án tử hình, Nguyễn Duy Minh (SN 1993) mức án tù chung thân, Nguyễn Duy Nam (SN 1995) mức án 20 năm 9 tháng tù giam, Trương Đức Toàn (SN 1993) 20 năm tù giam, Trần Công Bằng (SN 1995) 20 năm tù giam, Trần Văn Doanh (SN 1994) 17 năm tù giam, Nguyễn Duy Vinh (SN 1996) 17 năm tù giam, Hồ Sỹ Đồng (SN 1993) 15 năm tù giam, Trần Thanh Hải (SN 1997) 15 năm tù giam./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.