Trại giam Xuyên Mộc: Có hay không lợi ích nhóm trong việc cho thuê đất?

Trại giam Xuyên Mộc
Trại giam Xuyên Mộc
(PLVN) - Mặc dù chưa được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, thế nhưng lãnh đạo Trại giam Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc – tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) đã tự ý ký kết hợp đồng liên kết và bàn giao 100ha đất phục vụ an ninh quốc phòng cho doanh nghiệp tư nhân sử dụng. Việc cho thuê đất và bàn giao đất của trại giam Xuyên Mộc có nhiều dấu hiệu sai phạm, khiến dư luận nghi vấn có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc này?

Bức xúc bởi mức giá hỗ trợ đền bù

Mới đây, báo PLVN nhận được một số đơn thư phản ánh về việc Trại giam Xuyên Mộc ( Cục C10 – Bộ Công an) thực hiện sai quy định trong việc ký kết hợp đồng, bàn giao đất phục vụ an ninh quốc phòng cho Công ty cổ phần thực phẩm Anh Khải Ký ( Công ty AKK) để thực hiện dự án chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng cỏ trên diện tích 100ha do trại giam quản lý. 

Theo phản ánh của ông N - Đ - H  – hiện đang công tác tại Trại giam Xuyên Mộc, để bàn giao số diện tích trên cho Công ty AKK, lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc đã thu hồi đất trước đó đã bàn giao cho 11 cán bộ chiến sỹ trong trại để trồng và chăm sóc điều và tràm. Tuy nhiên, việc thu hồi đất và hỗ trợ đền bù của trại lại gây bức xúc cho cán bộ công tác tại đây trong đó có ông H .

Ông H cho biết, ngày 23/5/2004 ông được lãnh đạo trại giam bàn giao 13 ha đất đã trồng điều trên đất do trại giam quản lý. Thời hạn sử dụng là 05 năm. Đến tháng 06/2009, ông được tái hợp đồng bàn giao khu đất trên cũng với thời hạn là 05 năm. Tiếp đến ngày 22/9/2010 ông tiếp tục được giao thêm 6,5ha đất đã trồng điều theo chu kỳ cây công nghiệp . Kể từ khi được bàn giao đất, ông H cùng gia đình luôn cải tạo, chăm sóc quản lý vườn cây và trồng thêm điều ghép kín hết diện tích mà gia đình đã khai hoang theo chỉ đạo của lãnh đạo Trại. Hàng năm gia đình ông vẫn nộp sản lượng theo quy định cho trại giam. Cùng với hai khu đất được giao, gia đình ông cũng đã khai hoang khu vực đất bỏ không của trại giam để trồng điều và tràm với diện tích trên 10ha.

Tuy nhiên, theo ông H đến đầu năm 2014, khi lãnh đạo trại giam ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp và bàn giao 100ha đất cho Công ty AKK trong đó có cả phần đất mà gia đình ông đang quản lý sử dụng khoảng 16 ha, thì lãnh đạo trại giam không hề có văn bản thu hồi, cũng như có phương án đền bù, hỗ trợ cho ông. Mặc dù khu vực đất mà gia đình ông đang được giao để sản xuất vẫn còn thời gian tiếp tục thực hiện hợp đồng giao khoán giữa trại và gia đình ông.

Bức xúc về sự việc ông H nói: “Đơn vị thu hồi đất gia đình tôi thuê khoán và đang hợp đồng để tự sản xuất, kinh doanh cho đơn vị để phục vụ mục đích khác thì tôi còn chấp nhận, chỉ xin được hỗ trợ công sức tài sản và chi phí mà gia đình tôi đã bỏ ra trong 05 năm qua trên diện tích 16 ha đất vườn cây tràm và điều . Nhưng đơn vị lại thu hồi đất của gia đình tôi để giao cho doanh nghiệp thuê lại với giá rẻ mạt, chỉ bằng ¼ so với CBCS nộp sản cho đơn vị , cũng không có hỗ trợ đền bù thoả đáng cho gia đình tôi mà đã (thu hồi không có biên bản) khiến gia đình tôi lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần vì bị mất trắng khối tài sản đang trồng trên 16ha đất sắp được thu hoạch.”

Trại giam Xuyên Mộc: Có hay không lợi ích nhóm trong việc cho thuê đất? ảnh 1
Hợp đồng liên kết của trại giam Xuyên Mộc với Công ty AKK thể hiện rõ nội dung góp vốn bằng quyền sử dụng đất của trại giam

“Tiền trảm, hậu tấu”

Để tìm hiểu rõ phản ánh của ông H, phóng viên Báo PLVN đã đến làm việc với Giám thị trại giam Xuyên Mộc. Qua tài liệu, hồ sơ do trại giam cung cấp, PV nhận thấy quá trình ký kết hợp đồng và bàn giao đất của trại giam với công ty AKK có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thậm chí đơn vị này còn làm báo cáo không trung thực gửi Bộ Công an để xin chủ trương của Bộ này về việc cho thuê đất.

Mặc dù lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục VIII (cũ) chưa có văn bản chấp nhận chủ trương về việc cho thuê 100ha đất của trại giam Xuyên Mộc, thế nhưng phía lãnh đạo trại giam vẫn ký 02 hợp đồng hợp tác với Công ty AKK.

Cụ thể, theo nội dung Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD-2014 giữa Công ty AKK và Trại giam Xuyên Mộc được hai bên thống nhất và ký kết vào ngày 04/1/2014 thì trại giam cùng Công ty AKK hợp tác kinh doanh trang trại chăn nuôi bò lấy thịt với thời gian 20 năm được chia làm 3 giai đoạn. Tại Điều 3 của hợp đồng này nêu rõ thoả thuận về phần góp vốn, qua đó, phía trại giam Xuyên Mộc góp vốn bằng hình thức góp toàn bộ quyền sử dụng đất có diện tích 100ha tại phân trại số 1 thuộc quyền quản lý và sử dụng của trại để phục vụ cho quá trình sản xuất và chăn nuôi bò.

Còn tại Hợp đồng Hợp tác liên kết xây dựng trang trại trồng cỏ và chăn nuôi trâu bò số 70/HĐHTLK-2014 ký kết vào ngày 29/9/2014 cũng có nội dung tương tự với Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD-2014 về việc hợp tác xây dựng trang trại chăn nuôi bò giữa Công ty AKK và Trại giam Xuyên Mộc.

Sau khi ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, đến ngày 18/2/2014, đại diện trại giam Xuyên Mộc là ông Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị trại giam tổ chức bàn giao 100ha đất cho Công ty AKK. Việc bàn giao khu đất này được hai bên tiến hành lập Biên bản bàn giao đất số 08/BB-XM. 

Tuy nhiên, đối chiếu với quy định thì việc lãnh đạo trại giam ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh và bàn giao đất phục vụ an ninh quốc phòng tại thời điểm đó hoàn toàn trái quy định.  Theo khoản 2 Điều 173 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng, cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.”

Việc ký kết hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh và bàn giao đất cho Công ty AKK của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc cũng hoàn toàn được thực hiện trước khi có công văn đơn vị này báo cáo xin ý kiến phê duyệt chủ trương Tổng cục VIII (cũ) và Bộ Công an.

Sau khi đã bàn giao đất cho Công ty AKK gần 3 tháng, ngày 14/5/2014 đơn vị này mới làm báo cáo số 32/TGXM gửi lãnh đạo Tổng cục VIII (cũ) để báo  tình hình quỹ đất do trại đang quản lý và xin ý kiến lãnh đạo Tổng cục về việc cho phép trại giam dùng 100 ha đất để liên doanh với Công ty AKK trông cỏ, chăn nuôi bò, đồng thời tạo đường ranh bao bọc xung quanh trại để bảo vệ đất và an toàn trại.

Đến ngày 15/7/2014, Tổng cục VIII mới có Công văn số 1540/C81-C87 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng – Phó Tổng cục trưởng ký gửi trại giam Xuyên Mộc trả lời về việc hợp tác trồng cỏ và xây dựng trang trại chăn nuôi trâu, bò thịt chất lượng cao tại phân trại số 1. Theo nội dung công văn này, phía Tổng cục VIII đồng ý chủ trương cho trại giam Xuyên Mộc được hợp tác với Công ty AKK, và yêu cầu đơn vị này không được ký kết hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp; bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với Công ty AKK.

Mặc dù được lãnh đạo Tổng cục VIII đồng ý chủ trương hợp tác giữa trại giam Xuyên Mộc và Công ty AKK, nhưng để thực hiện dự án hợp tác này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu hai đơn vị này cần phải có văn bản chấp thuận của cơ quan chủ quản là Bộ Công an. Do vậy, đến ngày 06/10/2015, trại giam Xuyên Mộc có Công văn số 107/CV-XM gửi lãnh đạo Tổng cục VIII và Cục C87 đề nghị Tổng cục VIII lập tờ trình xin ý kiến của Bộ Công an chấp thuận chủ trương cho Công ty AKK và trại giam Xuyên Mộc được sử dụng 100ha đất để sử dụng vào mục đích hợp tác liên kết trồng cỏ và xây dựng trang trại chăn nuôi trâu bò thịt.

Đến ngày 9/11/2015, Bộ Công an mới có Văn bản số 2519/BCA-C81 do Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng thường trực  gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc chấp thuận chủ trương sử dụng 100ha đất trại giam Xuyên Mộc hiện đang quản lý sử dụng để liên kết với Công ty AKK thực hiện dự án.

Như vậy, sau 1 năm 10 tháng kể từ khi trại giam Xuyên Mộc tự ý ký hợp đồng liên kết và bàn giao đất cho Công ty AKK, đơn vị này mới có được đầy đủ giấy phép cho việc thực hiện dự án liên kết, hợp tác. 

Việc này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như: Phải chăng việc liên kết giữa trại giam Xuyên Mộc và Công ty AKK được thực hiện trước, xin giấy phép sau là do có lợi ích của cá nhân hoặc nhóm lợi ích nào đó? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc! 

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.