Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh

Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung ra quân phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung ra quân phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
(PLVN) - Hướng dẫn người dân cách rửa tay với xà bông diệt khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, tiến hành phun thuốc chống dịch bệnh tại nhiều ngôi làng… là những hành động rất thiết thực của tập thể cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Covid- 19 đang diễn ra trên phạm vi cả nước nói chung và tại tỉnh Gia Lai nói riêng, tập thể Lãnh đạo cùng cán bộ, chiến sỹ công an tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có những hành động rất thiết thực nhằm giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Hành động nhỏ… ý nghĩa lớn

Trong 02 ngày 9/3 và 10/3/2020, được sự chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Trại giam Gia Trung, đoàn thanh niên và đội y tế môi trường của đơn vị đã tiến hành phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông diệt khuẩn … cho người dân tại làng Kon Brung thuộc xã Ayun và làng Bông Bim thuộc xã Đăk Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai).

Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh ảnh 1
Cán bộ, bác sỹ hướng dẫn người dân cách rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn đúng cách. 

Bên cạnh việc trợ giúp người dân các vật phẩm thiết yếu cho việc phòng chống dịch bệnh thì Ban lãnh đạo Trại giam Gia Trung cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền về dịch bệnh, sự nguy hiểm, nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi Covid- 19 đang diễn ra phức tạp tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Từ đó, giúp người dân chủ động, nâng cao kiến thức, sự hiểu biết nhằm tự trang bị cho mình những biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Theo Thiếu tá Nguyễn Phước Quý – Đội trưởng Đội y tế môi trường Trại giam Gia Trung thì không chỉ phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông… miễn phí cho người dân mà đơn vị còn hướng dẫn bà con cách sử dụng những vật phẩm trên sao cho đúng cách, hiệu quả. Vì hầu hết những đối tượng được đơn vị chọn để tuyên truyền đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ hiểu biết, nắm bắt thông tin dịch bệnh đều rất hạn chế.

“Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã tiến hành hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách theo 6 bước quy định của ngành y tế, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nguồn nước…

Bên cạnh đó, ý thức được việc những đối tượng mà đơn vị chọn tiếp xúc đa phần là người đồng bào, ít hiểu biết nên chúng tôi đã chủ động phối hợp với các bác sỹ, cán bộ là người đồng bào, hiểu và nói được tiếng đồng bào để hướng dẫn bà con, giúp bà con hiểu rõ tác dụng của việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trong việc phòng chống dịch bệnh” - Thiếu tá Quý chia sẻ thêm.

Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh ảnh 2
Tuyên truyền giúp người dân nâng cao hiểu biết về cách phòng tránh dịch bệnh. 

Theo ghi nhận của phóng viên thì ban đầu khi tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung người dân còn cảm thấy ngại ngùng, chưa hiểu rõ được ý nghĩa hành động của đơn vị nhưng khi được các bác sỹ, cán bộ là người địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cụ thể thì hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ, cảm động trước sự quan tâm đến sức khỏe người dân của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam.

Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh ảnh 3
Phun thuốc phòng dịch cho người dân. 

Đại diện lãnh đạo xã Ayun, xã Đăk Jơ Ta tham gia chương trình phát khẩu trang miễn phí cũng nhận xét đây là một hành động vô cùng ý nghĩa và kịp thời của Ban lãnh đạo Trại giam Gia Trung nhằm giúp địa phương tăng cường, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Có thể nói “Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn” của trại trước tình hình dịch viêm phổi Covid-19 đang có chiều hướng lây lan nhanh chóng trên toàn quốc.

 Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc

Được biết, ngoài những chương trình đặc biệt được tổ chức theo từng thời điểm dựa trên tình hình cụ thể của xã hội như trên thì hàng năm tập thể Lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung vẫn luôn có những hành động cụ thể nhằm giúp đỡ người dân trên địa bàn huyện Mang Yang phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới. Với khẩu hiệu: “Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc”, thì hàng loạt các hoạt động vẫn thường xuyên được triển khai.

Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh ảnh 4
 Người dân và cán bộ, chiến sỹ Trại giam luôn có tình cảm, gắn bó.

Đơn vị đã giao cho các phân trại trong giai đoạn 2019 - 2020 tiến hành xây dựng 100 nhà vệ sinh, nhà tắm trị giá 10 triệu đồng/nhà cho các hộ bà con bản địa khó khăn. Đến nay, đã có 50 căn được xây dựng, bàn giao, góp phần giúp bà con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã, huyện.

Bằng sự đóng góp tiền của và công sức, Trại giam Gia Trung đã xây dựng 2 căn nhà cho 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng chục triệu đồng mỗi căn. Đoàn thanh niên đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ayun tổ chức sửa chữa đoạn đường liên tỉnh 2,5 km đi qua địa bàn xã đang xuống cấp với hơn 70 ngày công.

Trại giam Gia Trung đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách… Đơn vị cũng huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ tổ chức đào đắp, nạo vét trên 10 km mương máng dẫn nước, thoát nước cho 2 xã Ayun và Đăk Jơ Ta giúp bà con chống hạn, chống úng, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng của địa phương. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt đã được các cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn, hỗ trợ hiệu quả, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

Nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ gắn bó với bà con, đơn vị đã tổ chức kết nghĩa với 11 bản làng bản địa tại các xã Ayun, Đê Btứk và Đăk Jơ Ta theo nghi thức truyền thống. Trong nội dung kết nghĩa, hai bên thống nhất thực hiện một số chủ trương, biện pháp nhằm phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh ảnh 5
Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung giúp người dân sửa đường. 

Đại tá Nguyễn Đình Ba, Giám thị Trại giam Gia Trung, cho biết: “Cùng với nhiệm vụ quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân, đơn vị luôn xác định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn đóng quân.

Đơn vị tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền, cấp ủy địa phương cũng như chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết với nhân dân, dựa vào dân để xây dựng lực lượng, công tác và chiến đấu.

Ngoài ra, đơn vị cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ bà con nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, từng bước rút ngắn thời gian xây dựng nông thôn mới của địa phương nơi đơn vị đóng quân”.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.