Trách nhiệm với danh lam thắng cảnh

Một góc huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
Một góc huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
0:00 / 0:00
0:00
Hiếm thấy ở nơi nào đề xuất thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và công trình bảo tàng lại gian nan như ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Cách đây 6 năm, năm 2017, UBND huyện Lý Sơn đề xuất thu phí vệ sinh với du khách tại thắng cảnh hang Câu, với mức 20 ngàn đồng/người/lượt. Đề xuất này bị một số người dân và du khách phản ứng, phải ngưng lại.

Hai năm sau, 2019, UBND tỉnh tiếp tục có tờ trình gửi Thường trực HĐND tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh và công trình bảo tàng trên đảo.

Tại cuộc họp giữa năm 2019, HĐND đã thảo luận tờ trình nêu trên, một số ý kiến dù đồng tình với việc ban hành nghị quyết, nhưng bày tỏ băn khoăn cho rằng mức phí “cao”, cần tính toán phù hợp; trong khi đó cơ quan đề xuất giải trình mức thu này đã được bàn bạc, tính toán kỹ, phù hợp tình hình thực tế. Nghị quyết sau đó được ban hành, song do ảnh hưởng của COVID-19 nên địa phương chưa tổ chức thực hiện. Và mới đây, lần thứ 3, dự thảo đề án thu phí tiếp tục được UBND huyện đảo đưa ra lấy ý kiến.

Theo dự thảo, phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng trên đảo Lớn là 80 ngàn đồng/người/lượt. Vé tham quan đảo Bé là 20 ngàn đồng. Trẻ dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên đất liền đi công tác ra đảo được miễn phí.

Huyện đảo Lý Sơn hiện có 24 di tích được xếp hạng, trong đó 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Sự đa dạng này tạo lợi thế trong khai thác, phát triển du lịch.

Những năm qua, lượng khách đến với Lý Sơn ngày càng tăng; nhưng nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng; nên mới cần huy động đóng góp của du khách để chi cho việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hóa; bảo vệ môi trường sinh thái; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, phát triển dịch vụ khác. Lập luận đó của huyện đảo là hợp lý, hợp tình. Biển Lý Sơn là địa điểm công cộng, là thuộc toàn dân, như hàng ngàn km bờ biển khác của đất nước. Nhưng đặc thù đây là huyện đảo, nguồn thu không nhiều. Cần rút bài học kinh nghiệm từ chuyện tại huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hiện đang tồn đọng 70 ngàn tấn rác thải lộ thiên bên bờ biển, ngày ngày gây ô nhiễm, phải đang chờ xây lò đốt và dự kiến đốt nhiều năm mới hết rác.

Về mức phí tham quan, với một số người, 100 ngàn có thể chỉ đủ uống 1 ly cà phê, nhưng với một số người có thể đủ ăn vài ngày, nên khó có thể đánh giá mức thu trên là cao hay thấp. Nhưng có một điểm chung, là khi đã yêu thiên nhiên, yêu cảnh đẹp, đã dám bỏ ra một số tiền lớn chi phí cho đi lại, ăn ở, du lịch thì du khách nào có lẽ cũng đều vui vẻ khi chi thêm một khoản tiền nhỏ để trả phí tham quan. Du lịch có trách nhiệm là như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Phong cảnh Tràng An, Ninh Bình (Ảnh: UBND tỉnh Ninh Bình)

Đến năm 2035, Ninh Bình sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 218/QĐ-TTg ngày 4/3/2024 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với phạm vi quy hoạch bao gồm toàn bộ phần lãnh thổ đất liền và phần không gian biển của tỉnh Ninh Bình được xác định theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đọc thêm

Khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024 tại Tuyên Quang

Khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024 tại Tuyên Quang
(PLVN) - Tối 2/3, Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024. Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, Lễ hội là dịp để huyện Na Hang giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc, tiềm năng du lịch của huyện đến với du khách trong và ngoài nước.

Nét đẹp của Hà Nội trong mắt 'khách Tây'

Hồ Hoàn Kiếm luôn là địa điểm mà ai đã đến Hà Nội đều phải đến một lần. (Nguồn ảnh: Huenews.com.vn)
(PLVN) - Hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, Hà Nội trong mắt du khách nước ngoài (khách Tây) là một thành phố châu Á cổ đúng nghĩa. Sức hút của du lịch Hà Nội với du khách trong và ngoài nước còn thể hiện ở việc thành phố này liên tục nhận được các bình chọn là điểm đến hấp dẫn du khách thế giới.

Ẩm thực người Kẻ Chợ

Xếp hàng ăn phở ở 49 Bát Đàn. (Ảnh: Minh Thắng)
(PLVN) - Nói về ẩm thực ở xứ Kinh kỳ, người nhập cư như tôi không dám bày tỏ nhiều. Nhưng phải công nhận một điều, món ăn ở đất Kẻ Chợ - Thăng Long rất ngon, đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc và giá cả bình dân.

Hương vị phở xưa Hà Nội

Đã có quán phở tồn tại hàng trăm năm. (Nguồn: Eva.vn)
(PLVN) - Nhà văn Thạch Lam đã từng dành những lời có cánh cho món phở như sau: “Phở là thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Quả thật, Hà Nội có rất nhiều món ngon như bún chả, cốm, bánh tôm... Nhưng chỉ có phở mới đọng lại dấu ấn khó phai. Chính vì vậy, đã có những quán phở gia truyền tồn tại hàng chục năm, truyền lại qua nhiều thế hệ khác nhau, nhưng vẫn cứ âm thầm để lại dư vị nhớ nhung cho thực khách gần xa.

Bún nước lèo Sóc Trăng - Từ hương vị dân dã đến đặc sản châu Á

Bún nước lèo Sóc Trăng ngày nay không chỉ là món ăn dân dã địa phương, hương vị đã lan tỏa ra tầm thế giới; sẽ góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người và món ăn Việt đến với bạn bè quốc tế.
(PLVN) - Bún nước lèo là đặc sản của quê hương Sóc Trăng, mang đậm hương vị độc đáo, hòa quyện của 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer. Món ăn này ban đầu chỉ là một món ăn dân dã của người Khmer tại địa phương, trải qua chiều dài thời gian thì hương vị của nó đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của người dân Sóc Trăng.

Du lịch Lâm Đồng kỳ vọng đón vị khách thứ 10 triệu

Những tháng đầu năm 2024, du khách đến Lâm Đồng tăng mạnh.
(PLVN) - Chiều (1/3), tại Hội nghị giới thiệu các sự kiện tiêu biểu của ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng năm 2024, lãnh đạo Sở VHTT&DL Lâm Đồng thể hiện quyết tâm phấn đấu đón vị khách thứ 10 triệu đúng vào dịp Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt lần thứ X năm 2024.

Rực sắc hoa đỗ quyên trên đỉnh Pu Ta Leng

Rực sắc hoa đỗ quyên trên đỉnh Pu Ta Leng
(PLVN) -  Đỉnh Pu Ta Leng có độ cao 3.049 m, nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đến với Pu Ta Leng thời điểm này, du khách sẽ được chứng kiến hàng nghìn cây đỗ quyên nở rộ, rực rỡ cả núi rừng.

'Đánh thức' tiềm năng du lịch tâm linh bốn mùa

Du lịch tâm linh ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bnews)
(PLVN) - Trong những tháng đầu năm, du lịch tâm linh ở Việt Nam đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến các tỉnh, địa phương. Đây là một lợi thế để nước ta hướng đến việc khai thác, “đánh thức” tiềm năng, phát triển du lịch tâm linh trong cả bốn mùa.

Khách Tây trải nghiệm “Tết ta”

Đến Việt Nam du lịch vào đúng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều du khách đã tham gia tour khám phá các nét đẹp của văn hóa Tết Việt. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng loạt địa phương như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc... đón hàng triệu lượt khách tham quan, du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển lớn nhất thế giới

Bà Wendy Yamazaki đánh giá cao những cải thiện mới của Quảng Ninh trong việc thúc đẩy phát triển du lịch tàu biển.
(PLVN) - Ngày 23/2, nhận lời mời từ Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice, ông Cao Tường Huy  - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - đã có buổi làm việc với bà Wendy Yamazaki, Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á - đại diện hãng tàu biển lớn nhất thế giới, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.

Bắc Hà mùa hoa mận Tả Van bung nở

 Tả Van Chư đang sáng bừng sắc xuân hoa mận nở trắng rừng
(PLVN) - Nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) khoảng 20 km về phía Tây Bắc, Tả Van Chư đang sáng bừng sắc xuân hoa mận nở trắng rừng. Dọc đường đi, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi màu trắng muốt từ hai bên sườn núi ngập tràn hoa mận.