Trách nhiệm đến cùng thuộc về ai?

(PLO) - Không phải đến khi sự việc đau lòng tại Lễ hội Âm nhạc Hồ Tây diễn ra thì người ta mới biết đến tình trạng nhiều người trẻ lợi dụng các sự kiện âm nhạc để “bay, lắc”. 
Lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây khiến 7 người tử vong Lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây khiến 7 người tử vong

Trong sự việc diễn ra tại lễ hội âm nhạc điện tử  mang tên “Trip to the moon” diễn ra tại Công viên nước Hồ Tây vừa qua, có 7 người tử vong và 5 người nguy kịch, trong đó tất cả đều dương tính với ma túy. Sự việc chưa dừng lại ở đó khi nhiều thông tin từ những người tham gia lễ hội cho thấy, con số sử dụng ma túy trong đêm hội âm nhạc thực tế nhiều hơn con số xảy ra hậu quả.

Thực tế, việc giới “bay, lắc” mượn những đêm nhạc để chơi ma túy là không hiếm. A.T., sống tại TP HCM, là “fan” của EDM (thể loại nhạc điện tử - PV) tiết lộ, các đêm nhạc được tổ chức quy mô lớn nhỏ đều là địa điểm “lý tưởng” để các thành phần sử dụng ma túy trà trộn vào sử dụng.  Tương tự, với các đêm nhạc do những người yêu nhạc rock, underground tổ chức cũng không tránh khỏi “vấn nạn” ma túy này, mặc dù về phía Ban tổ chức cũng đã có sự kiểm soát.

T. L., Trưởng một nhóm nhạc Underground tại TP HCM chia sẻ: Nhiều bạn trẻ hay mượn cớ muốn “phiêu” trong âm nhạc, muốn thưởng thức âm nhạc bằng trọn vẹn các giác quan nên sử dụng ma túy và các chất như cần sa, bóng cười… để “đẩy” cảm xúc lên cao hơn. Nhưng thực sự, đó chỉ là các thành phần mượn âm nhạc làm cái cớ để thoải mái “bay, lắc” theo ý của họ.

Chính vì thế, những người này thường chọn các thể loại nhạc nhiều tiếng ồn, có tính kích thích giác quan như EDM, rock, underground để dễ “phê” ma túy và các chất gây nghiện. T.L. cũng thừa nhận một thực tế, hầu hết các lễ hội âm nhạc sôi động hoặc các buổi trình diễn âm nhạc dã ngoại có sự trà trộn của người sử dụng ma túy và các chất gây nghiện. “Chủ yếu là Ban tổ chức có phát hiện ra hay không”, T.L. nhấn mạnh.

Không chỉ có các lễ hội âm nhạc, những đêm nhạc trình diễn quy mô nhỏ theo nhóm, tại các tụ điểm, phòng trà hay quán bar cũng là địa điểm lý tưởng để dân chơi ma túy tụ tập. Nhiều cuộc truy bắt của cơ quan chức năng đã phát hiện ma túy đá, bóng cười và nhiều dụng cụ để sử dụng các loại ma túy khác.

Hiện, lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội đã cho biết sẽ ngừng cấp phép các lễ hội âm nhạc điện tử trong thời gian tới. Tuy nhiên, động thái này không được giới mộ điệu âm nhạc đồng tình. Được biết, sự kiện Lễ hội Âm nhạc EDM đã diễn ra nhiều năm nay, được cấp phép đúng quy trình, được đông đảo các bạn trẻ là người hâm mộ của nhạc điện tử phía Bắc hưởng ứng.

Lễ hội quy mô hoành tráng, các năm thường mời những DJ, tên tuổi trong làng nhạc EDM quốc tế về Việt Nam. Sự việc nhiều người trẻ lợi dụng các đêm nhạc, lễ hội âm nhạc để sử dụng ma túy là có thật, tất nhiên, để xảy ra những hiện tượng như trên, Ban tổ chức cũng không tránh khỏi trách nhiệm. Nhưng nếu vì thế mà hạn chế, cấm các hoạt động âm nhạc sẽ là thiếu công bằng đối với những người yêu nhạc chân chính cũng như giới trẻ sẽ mất đi những sân chơi nghệ thuật lành mạnh. 

Kiểm soát vấn nạn ma tuý là một câu chuyện lâu dài và trách nhiệm thuộc chính về các cơ quan chức năng. Không có lễ hội âm nhạc thì những kẻ nghiện ngập cũng sẽ tìm cho mình những phương cách, địa điểm khác để sử dụng ma túy mà thôi.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.