Trà Vinh tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023

(PLVN) -  Bằng hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã dàn dựng tiểu phẩm thể hiện những vụ tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra thực tế tại địa phương đã hòa giải thành. Qua đó các đội có cơ hội trau dồi, chia sẻ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm hòa giải. Đồng thời, truyền tải nhiều giá trị, thông điệp ý nghĩa giúp người dân “thức tỉnh”, giữ vững hòa khí, tình làng nghĩa xóm.

Lan tỏa từ những vụ hòa giải thành

Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức thành công Hội thi Hoà giải viên giỏi tỉnh Trà Vinh năm 2023. Hội thi có sự tham gia của 9 đội thi đến từ 9 quận, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh với 45 thí sinh.

Các đội đã trải qua 3 phần thi gồm: Tự giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Ở phần giới thiệu, các đội đã thể hiện đặc điểm, tình hình công tác hòa giải của địa phương. Đồng thời, thể hiện đặc trưng văn hóa xã hội, phong tục tập quán, điều kiện địa lý, kinh tế… tác động đến công tác hòa giải.

Các đội thi đã giới thiệu đặc trưng văn hóa – xã hội của địa phương tác động đến công tác hòa giải cơ sở

Các đội thi đã giới thiệu đặc trưng văn hóa – xã hội của địa phương tác động đến công tác hòa giải cơ sở

Ở phần thi lý thuyết, các đội thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 1 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp. Phần thi tiểu phẩm, các đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm sân khấu hóa về một vụ tranh chấp đã xảy ra tại địa phương được hòa giải thành.

Bằng việc vận dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm hòa giải ở cơ sở, các đội thi đã truyền tải nhiều nội dung, tình huống sát thực tiễn, cung cấp nhiều kiến thức pháp luật cho người xem.

Các hòa giải viên thể hiện vai diễn sinh động, phong cách tốt, ấn tượng

Các hòa giải viên thể hiện vai diễn sinh động, phong cách tốt, ấn tượng

Mỗi đội thi có một cách làm riêng, một sắc thái riêng nhưng đều hướng đến giá trị tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân. Những điệu hò, câu lý hay những làn điệu âm nhạc mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer đã được các đội thi mang lên sân khấu và phát huy tối đa giá trị tuyên truyền, vận động quần chúng.

Những trường hợp mâu thuẫn các đội thi đưa lên sân khấu phần lớn là những mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp “vặt” giữa hàng xóm, láng giềng. Tuy nhiên, không tìm được tiếng nói chung nên dẫn đến thưa kiện làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xã hội, mất tình hàng xóm, nghĩa láng giềng. Nhờ có sự can thiệp, hỗ trợ kịp thời của các tổ hòa giải, giúp người dân “hàn gắn” tình cảm.

Những tiểu phẩm “Ai đúng, Ai sai?”, “Sai đâu sửa đó”, “Giữ vững tình làng nghĩa xóm”, “Tôi đã hiểu”… đã đưa lên sân khấu các vấn đề tranh chấp lối đi chung, tranh chấp trong xây dựng, mâu thuẫn gia đình… Đặc biệt, các tiểu phẩm còn đề cập đến hệ lụy của mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài, ảnh hưởng đến hòa khí, tình cảm trải qua nhiều thế hệ.

Các vụ hòa giải được mang lên sân khấu để thấy được sự khéo léo trong hòa giải của các hòa giải viên

Các vụ hòa giải được mang lên sân khấu để thấy được sự khéo léo trong hòa giải của các hòa giải viên

Các đội thi đã khéo léo giải quyết tình huống, đưa ra những ý kiến, lời nói “hợp lý, hợp tình”, để các bên thấy được cái sai của mình và đồng ý khắc phục, sửa sai, hướng đến phương châm: “Sống trong xã hội văn minh, tình làng nghĩa xóm không sao đổi dời”.

Các phần thi có nội dung phong phú, hình thức đa dạng

Ông Trần Hoàng Khâm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban Giám khảo hội thi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nhiệt tình, trách nhiệm của các đội thi.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội xuất sắc

Ban Tổ chức trao giải cho các đội xuất sắc

Theo ông Khâm, các đội thi đã chuẩn bị công phu, cẩn thận các phần thi. Phần thi tiểu phẩm đã thể hiện được thực trạng công tác hòa giải cơ sở tại các địa phương. Mặc dù mỗi đội có chủ đề và nội dung khác nhau nhưng vẫn chung một điểm nhấn: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” là trên hết. “Các đội thi đã tham gia đảm bảo yêu cầu theo kế hoạch đề ra, nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Một số thí sinh thể hiện vai diễn sinh động, phong cách tốt, ấn tượng”, ông Khâm nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, đề nghị các hòa giải viên khi về cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, hạn chế các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng và thực hiện hiệu quả công tác hòa giải tại cơ sở.

Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đánh giá, với tinh thần khẩn trương, tích cực và đầy trách nhiệm, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký và các bộ phận liên quan đã làm việc công tâm, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các đội dự thi.

“Các đội thi luôn tự tin thể hiện hết khả năng của mình trong các phần thi để đạt được kết quả thi cao nhất. Nội dung, hình thức đảm bảo nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người dự thi. Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của người dự khán”, ông Tươi nhấn mạnh.

Theo ông Tươi, hội thi là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Qua đó, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên. Đồng thời, biểu dương và khen thưởng những tập thể xuất sắc tham gia cuộc thi, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

Quang cảnh một vụ hòa giải

Quang cảnh một vụ hòa giải

Thông qua hội thi góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên
(PLVN) -  Ngày 4/6, ông Lê Việt Sĩ – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật dành cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học sinh, sinh viên (HSSV)” trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2024. Thành viên Ban Tổ chức có lãnh đạo nhiều Sở, Ban, ngành trên địa bàn thành phố.

Hoạt động tư pháp với người chưa thành niên: Cần quan tâm đến nhạy cảm giới

Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội dưới góc độ giới với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên. (Nguồn: PV)
(PLVN) - Thực tế đã và đang cho thấy, người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tình cảm, nhận thức dẫn tới thiếu kiến thức xã hội, pháp luật, khó kiểm soát cảm xúc, hạn chế trong việc bảo vệ bản thân, phòng, tránh rủi ro và các hành vi nguy hiểm... Đây là nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, nhất là trong hoạt động tư pháp.

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng trong công tác hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở, ngày 29/5, tại Huyện ủy Hòa Bình, Sở Tư pháp Bạc Liêu phối hợp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Hòa Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở.

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp
(PLVN) -  Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh hiệu quả và chất lượng công tác Cải cách hành chính (CCHC). Nổi bật là giảm thủ tục, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó, góp phần giảm nhẹ “gánh nặng” về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.