Trà Vinh: Nhiều khuất tất trong vụ lừa đảo 5 tỷ tiền hụi bị “chìm xuồng”

(PLO) - Trong đơn tố giác tội phạm gửi Công an tỉnh Trà Vinh, các hộ dân ở TX Duyên Hải tố cáo bà Trần Thị Phới lừa đảo chiếm đoạt của họ trên 5 tỷ đồng tiền hụi. Hơn 1 năm sau, vào tháng 9/2015, các hộ dân tố cáo bất ngờ nhận thông báo của Công an tỉnh Trà Vinh về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với bà Bùi Ngọc Phí (con gái bà Phới) vì lý do bà Phí có dấu hiệu phạm tội lừa đảo nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do bị tâm thần!?
Trà Vinh: Nhiều khuất tất trong vụ lừa đảo 5 tỷ tiền hụi bị “chìm xuồng” ảnh 1
Đơn kêu cứu và các tài liệu liên quan gửi Báo PLVN

Lạ đời tố cáo mẹ lại điều tra con! 

Theo đơn thư của các hộ dân trình bày với Báo PLVN, năm 2004, họ tham gia chơi hụi do bà Trần Thị Phới (SN 1958, ngụ tại xã Mù U, TX Duyên Hải) làm chủ, mức tham gia đóng hụi mỗi tháng từ 1 triệu đến 5 triệu. Do bà Phới là người có tài sản, có uy tín ở địa phương nên khi gây phường hụi mới lôi kéo được đông người tham gia. Việc thu tiền hụi do bà Phới trực tiếp thu, được ký nhận, ghi sổ; ngoài ra bà Phới còn giao cho Bùi Ngọc Phí (con gái bà Phới) và Bùi Ngọc Cường (con trai bà Phới) thu tiền hụi giúp mình. 

Theo các hộ dân trình bày, những năm đầu, bà Phới thanh toán tiền hụi đúng hẹn, nhưng từ khoảng năm 2013, bà Phới không cho người tham gia bốc hụi đúng hẹn, nghi ngờ có sự gian dối, lừa đảo nên người chơi yêu cầu bà Phới trả lại tiền, không tham gia chơi hụi nữa, nhưng bà Phới khất lần. Đến tháng 9/2014 bà Phới bất ngờ tuyên bố vỡ hụi, phá sản đẩy hàng trăm hộ dân vào nguy cơ tay trắng.

Cuối năm 2014, các hộ dân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị Phới gửi đến Công an TX Duyên Hải, vụ việc sau đó được chuyển lên Công an tỉnh Trà Vinh giải quyết. Sau gần 1 năm điều tra, ngày 30/9/2015, Công an tỉnh Trà Vinh ra Thông báo số 10 để thông báo về kết quả giải quyết đơn tố giác của người dân. Điều khiến người dân bất ngờ đến “té ngửa” là tuy người dân tố cáo bà Trần Thị Phới nhưng Công an lại điều tra đối với bà Bùi Ngọc Phí (con gái bà Phới)!

Điều khiến người dân bất bình hơn, Công an tỉnh Trà Vinh xác định hành vi của Bùi Ngọc Phí có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, nghi vấn Phí có biểu hiện bệnh tâm thần  nên công an ra quyết định trưng cầu giám định đối với Bùi Ngọc Phí. Theo bản Kết luận giám định pháp y tâm thần số 318/PYTT-PVPN ngày 28/7/2015 của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương – Phân viện phía Nam thì: “Tại thời điểm gây án, đương sự (tức Bùi Ngọc Phí) không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, không đủ năng lực để làm việc với cơ quan pháp luật nên đề nghị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Bùi Ngọc Phí là người không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự nên hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Nghi án giả tâm thần hòng thoát tội?

Quá bức xúc, bất bình với kết luận của Công an tỉnh Trà Vinh, các hộ dân tiếp tục khiếu nại. Các hộ dân cho rằng họ tố cáo một đằng, Công an tỉnh điều tra một nẻo, cố tình “đánh tráo” đối tượng điều tra. Người dân khẳng định bà Trần Thị Phới mới là chủ hụi bị tố lừa đảo, còn bà Bùi Ngọc Phí không phải là chủ hụi và cũng không phải đối tượng mà họ tố cáo. Do bà Phí là con gái ruột của bà Phới, nên bà Phí được giao cho việc đi thu giúp mẹ số tiền hụi của những người tham gia. Vì vậy, vai trò của bà Phí chỉ là người đồng phạm, có liên quan trong vụ án lừa đảo mà thôi.

Chưa hết, người dân còn nghi ngờ kết luận giám định bà Phí bị tâm thần là không chính xác. Họ cho rằng bà Phí chỉ giả bệnh tâm thần và việc giả tâm thần này được sự “giúp đỡ” đắc lực của Công an tỉnh. “Từ trước đến nay bà Phí chưa từng có tiền sử bệnh tâm thần, cũng không hề có biểu hiện “chập cheng”, ngược lại bà Phí vẫn khỏe mạnh, làm ăn bình thường, thậm chí còn khôn ngoan, giảo hoạt. Bao nhiêu năm nay bà Phí vẫn được mẹ (bà Phới) giao cho tính tiền, đi thu tiền hụi, làm gì có người tâm thần nào khôn ngoan, giỏi giang như thế? Về phía chúng tôi, liệu những người dân cả đời chắt bóp, tằn tiện có dám gom tiền đem nộp cho một người tâm thần hay không?” - theo đơn trình bày.

Các hộ dân khẳng định, bà Phới là chủ hụi, là người tuyên bố vỡ hụi, phá sản và là đối tượng bị tố cáo trực tiếp trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên nhưng không bị điều tra là bỏ lọt tội phạm. Tại Thông báo số 10 ngày 30/9/2015 của Công an tỉnh Trà Vinh thể hiện: “Do chưa làm việc được với Bùi Ngọc Phí nên cơ quan CSĐT không xác định được mức độ liên quan của bà Trần Thị Phới”. Cũng trong thông báo trên có nội dung thể hiện bà Phới cam kết sẽ bán nhà, đất để trả nợ tiền hụi cho những người chơi. Tuy nhiên, tính đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng bà Phới vẫn không thực hiện trả nợ, người chơi hụi tay trắng gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, cần phải điều tra lại  

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia pháp luật khi nghiên cứu các chứng cứ, tài liệu về vụ bể hụi này. Điều này thể hiện trước hết tại thông báo Kết luận điều tra của Công an khẳng định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo nhưng không khởi tố vụ án hình sự để điều tra là bỏ lọt tội phạm. Kể cả trường hợp bà Phí có bị tâm thần thì cơ quan điều tra vẫn phải xem xét vai trò của các đồng phạm khác.

Thứ hai, cần xem xét lại toàn bộ sự việc, đánh giá vai trò chủ hụi của bà Trần Thị Phới, việc người dân nghi ngờ họ tố cáo bà Phới nhưng Công an lại “đánh tráo” đối tượng điều tra Bùi Ngọc Phí là có cơ sở. Bên cạnh đó, kết luận giám định pháp y tâm thần về việc cô Phí bị thần kinh, không đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự là chưa thuyết phục. Bởi lẽ không phải mọi trường hợp cứ có biểu hiện tâm thần là “thoát tội” mà phải tùy theo mức độ bệnh có thể được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, còn lại vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, thậm chí người tâm thần gây thiệt hại thì người giám hộ vẫn phải bồi thường.

Thêm vào đó, nhận định của Công an tỉnh Trà Vinh về việc không xem xét được mức độ tham gia, vai trò của bà Phới trong vụ việc do không lấy được  lời khai của bà Phí (do bà Phí bị tâm thần) là chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục và thiếu trách nhiệm. Bởi vì lời khai của bà Phí chỉ là một nguồn chứng cứ, trong vụ việc này còn có các chứng cứ quan trọng khác thể hiện vai trò của bà Phới là các giấy viết tay với chữ ký của bà Phới về việc bà này làm chủ hụi, đứng ra trực tiếp thu tiền hụi… 

Từ những phân tích trên, đề nghị cơ quan Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành điều tra lại vụ việc, xem xét thấu đáo hàng loạt những thắc mắc, nghi vấn nêu trên của hàng trăm nạn nhân trong vụ việc này, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân và không bỏ lọt tội phạm. 

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.