Trà Vinh: Nhiều khuất tất trong vụ lừa đảo 5 tỷ tiền hụi bị “chìm xuồng”

(PLO) - Trong đơn tố giác tội phạm gửi Công an tỉnh Trà Vinh, các hộ dân ở TX Duyên Hải tố cáo bà Trần Thị Phới lừa đảo chiếm đoạt của họ trên 5 tỷ đồng tiền hụi. Hơn 1 năm sau, vào tháng 9/2015, các hộ dân tố cáo bất ngờ nhận thông báo của Công an tỉnh Trà Vinh về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với bà Bùi Ngọc Phí (con gái bà Phới) vì lý do bà Phí có dấu hiệu phạm tội lừa đảo nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do bị tâm thần!?
Đơn kêu cứu và các tài liệu liên quan gửi Báo PLVN
Đơn kêu cứu và các tài liệu liên quan gửi Báo PLVN

Lạ đời tố cáo mẹ lại điều tra con! 

Theo đơn thư của các hộ dân trình bày với Báo PLVN, năm 2004, họ tham gia chơi hụi do bà Trần Thị Phới (SN 1958, ngụ tại xã Mù U, TX Duyên Hải) làm chủ, mức tham gia đóng hụi mỗi tháng từ 1 triệu đến 5 triệu. Do bà Phới là người có tài sản, có uy tín ở địa phương nên khi gây phường hụi mới lôi kéo được đông người tham gia. Việc thu tiền hụi do bà Phới trực tiếp thu, được ký nhận, ghi sổ; ngoài ra bà Phới còn giao cho Bùi Ngọc Phí (con gái bà Phới) và Bùi Ngọc Cường (con trai bà Phới) thu tiền hụi giúp mình. 

Theo các hộ dân trình bày, những năm đầu, bà Phới thanh toán tiền hụi đúng hẹn, nhưng từ khoảng năm 2013, bà Phới không cho người tham gia bốc hụi đúng hẹn, nghi ngờ có sự gian dối, lừa đảo nên người chơi yêu cầu bà Phới trả lại tiền, không tham gia chơi hụi nữa, nhưng bà Phới khất lần. Đến tháng 9/2014 bà Phới bất ngờ tuyên bố vỡ hụi, phá sản đẩy hàng trăm hộ dân vào nguy cơ tay trắng.

Cuối năm 2014, các hộ dân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị Phới gửi đến Công an TX Duyên Hải, vụ việc sau đó được chuyển lên Công an tỉnh Trà Vinh giải quyết. Sau gần 1 năm điều tra, ngày 30/9/2015, Công an tỉnh Trà Vinh ra Thông báo số 10 để thông báo về kết quả giải quyết đơn tố giác của người dân. Điều khiến người dân bất ngờ đến “té ngửa” là tuy người dân tố cáo bà Trần Thị Phới nhưng Công an lại điều tra đối với bà Bùi Ngọc Phí (con gái bà Phới)!

Điều khiến người dân bất bình hơn, Công an tỉnh Trà Vinh xác định hành vi của Bùi Ngọc Phí có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, nghi vấn Phí có biểu hiện bệnh tâm thần  nên công an ra quyết định trưng cầu giám định đối với Bùi Ngọc Phí. Theo bản Kết luận giám định pháp y tâm thần số 318/PYTT-PVPN ngày 28/7/2015 của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương – Phân viện phía Nam thì: “Tại thời điểm gây án, đương sự (tức Bùi Ngọc Phí) không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, không đủ năng lực để làm việc với cơ quan pháp luật nên đề nghị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Bùi Ngọc Phí là người không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự nên hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Nghi án giả tâm thần hòng thoát tội?

Quá bức xúc, bất bình với kết luận của Công an tỉnh Trà Vinh, các hộ dân tiếp tục khiếu nại. Các hộ dân cho rằng họ tố cáo một đằng, Công an tỉnh điều tra một nẻo, cố tình “đánh tráo” đối tượng điều tra. Người dân khẳng định bà Trần Thị Phới mới là chủ hụi bị tố lừa đảo, còn bà Bùi Ngọc Phí không phải là chủ hụi và cũng không phải đối tượng mà họ tố cáo. Do bà Phí là con gái ruột của bà Phới, nên bà Phí được giao cho việc đi thu giúp mẹ số tiền hụi của những người tham gia. Vì vậy, vai trò của bà Phí chỉ là người đồng phạm, có liên quan trong vụ án lừa đảo mà thôi.

Chưa hết, người dân còn nghi ngờ kết luận giám định bà Phí bị tâm thần là không chính xác. Họ cho rằng bà Phí chỉ giả bệnh tâm thần và việc giả tâm thần này được sự “giúp đỡ” đắc lực của Công an tỉnh. “Từ trước đến nay bà Phí chưa từng có tiền sử bệnh tâm thần, cũng không hề có biểu hiện “chập cheng”, ngược lại bà Phí vẫn khỏe mạnh, làm ăn bình thường, thậm chí còn khôn ngoan, giảo hoạt. Bao nhiêu năm nay bà Phí vẫn được mẹ (bà Phới) giao cho tính tiền, đi thu tiền hụi, làm gì có người tâm thần nào khôn ngoan, giỏi giang như thế? Về phía chúng tôi, liệu những người dân cả đời chắt bóp, tằn tiện có dám gom tiền đem nộp cho một người tâm thần hay không?” - theo đơn trình bày.

Các hộ dân khẳng định, bà Phới là chủ hụi, là người tuyên bố vỡ hụi, phá sản và là đối tượng bị tố cáo trực tiếp trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên nhưng không bị điều tra là bỏ lọt tội phạm. Tại Thông báo số 10 ngày 30/9/2015 của Công an tỉnh Trà Vinh thể hiện: “Do chưa làm việc được với Bùi Ngọc Phí nên cơ quan CSĐT không xác định được mức độ liên quan của bà Trần Thị Phới”. Cũng trong thông báo trên có nội dung thể hiện bà Phới cam kết sẽ bán nhà, đất để trả nợ tiền hụi cho những người chơi. Tuy nhiên, tính đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng bà Phới vẫn không thực hiện trả nợ, người chơi hụi tay trắng gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, cần phải điều tra lại  

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia pháp luật khi nghiên cứu các chứng cứ, tài liệu về vụ bể hụi này. Điều này thể hiện trước hết tại thông báo Kết luận điều tra của Công an khẳng định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo nhưng không khởi tố vụ án hình sự để điều tra là bỏ lọt tội phạm. Kể cả trường hợp bà Phí có bị tâm thần thì cơ quan điều tra vẫn phải xem xét vai trò của các đồng phạm khác.

Thứ hai, cần xem xét lại toàn bộ sự việc, đánh giá vai trò chủ hụi của bà Trần Thị Phới, việc người dân nghi ngờ họ tố cáo bà Phới nhưng Công an lại “đánh tráo” đối tượng điều tra Bùi Ngọc Phí là có cơ sở. Bên cạnh đó, kết luận giám định pháp y tâm thần về việc cô Phí bị thần kinh, không đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự là chưa thuyết phục. Bởi lẽ không phải mọi trường hợp cứ có biểu hiện tâm thần là “thoát tội” mà phải tùy theo mức độ bệnh có thể được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, còn lại vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, thậm chí người tâm thần gây thiệt hại thì người giám hộ vẫn phải bồi thường.

Thêm vào đó, nhận định của Công an tỉnh Trà Vinh về việc không xem xét được mức độ tham gia, vai trò của bà Phới trong vụ việc do không lấy được  lời khai của bà Phí (do bà Phí bị tâm thần) là chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục và thiếu trách nhiệm. Bởi vì lời khai của bà Phí chỉ là một nguồn chứng cứ, trong vụ việc này còn có các chứng cứ quan trọng khác thể hiện vai trò của bà Phới là các giấy viết tay với chữ ký của bà Phới về việc bà này làm chủ hụi, đứng ra trực tiếp thu tiền hụi… 

Từ những phân tích trên, đề nghị cơ quan Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành điều tra lại vụ việc, xem xét thấu đáo hàng loạt những thắc mắc, nghi vấn nêu trên của hàng trăm nạn nhân trong vụ việc này, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân và không bỏ lọt tội phạm. 

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.