Trà sữa - đừng chết vì trào lưu!

Một thương hiệu trà sữa trên thị trường Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Một thương hiệu trà sữa trên thị trường Việt Nam. (Ảnh minh họa)
(PLO) - Trà sữa là đồ uống hiện được nhiều bạn trẻ Việt yêu thích. Một thực tế đáng lo ngại là mặt hàng này hiện đang bị thả nổi, khó kiểm tra, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay cả ở các thương hiệu trà sữa “có tiếng” cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. 

Tại các khu chợ đầu mối Đồng Xuân, chỉ với số tiền rất nhỏ có thể mua được nguyên liệu có nguồn gốc Trung Quốc để làm ra một cốc trà sữa trân châu.

Bùng nổ thị trường trà sữa

“Cơn sốt” trà sữa xuất hiện ở Việt Nam đã lâu, nhưng chưa bao giờ thị trường trà sữa Việt lại sôi động như hiện nay. Hầu như trên mọi con phố lớn tại Hà Nội đều xuất hiện bóng dáng của những quán trà sữa với đủ thương hiệu lớn nhỏ như Dingtea, Chago, Gongcha, Igongcha, Royal Tea, Tea Story, Toco Toco, Wang Tea và Taiwan Tea Good Tea, Chatime, Bobapop, Citea Fun, Blackball…

Người ta dễ dàng bắt gặp những quán trà sữa ngay sát cổng trường, sát vách ký túc xá, trên đường phố, trong chợ, siêu thị, khu tập thể, khu chung cư, cao ốc văn phòng… Những buổi tối khách xếp thành hàng dài chờ mua trà sữa đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên tuyến đường Thanh Niên, Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội)... 

Tuy mức giá khá cao, từ 40.000 - 80.000 đồng/ly tùy loại nhưng trà sữa luôn thu hút đông người sẵn sàng xếp hàng mua. Với một số bạn trẻ, việc cầm trên tay ly trà sữa thương hiệu quốc tế như một cách khẳng định bắt kịp trào lưu. Các cửa hàng trà sữa nhỏ lẻ, thậm chí trà sữa vỉa hè cũng ngày càng mọc lên như nấm. Những quán trà sữa Thái Lan, Đài Loan có giá chỉ 18.000 - 25.000 đồng cho một ly cỡ lớn, nhiều trân châu. 

Nguyễn Phương Nhung (một nhân viên văn phòng) thừa nhận cô như bị nghiện trà sữa. Đi làm về thường ghé quán trên đường để mua về nhà uống, đi chơi với bạn cũng hẹn ở quán trà sữa, cuối tuần ra phố đi bộ cũng cầm ly trà sữa nhâm nhi.

“Uống nhiều không thấy ngán mà sợ nhất là bị mập lên. Có những trưa thèm trà sữa quá mình uống trà sữa thay cho ăn cơm, như vậy sẽ đỡ bị béo. Có lần tới quán khách đông, phải đợi 30 phút mới mua được cốc trà sữa nhưng vẫn cảm thấy hài lòng, mãn nguyện vì đã mua được. Hiện nay, có những người không hẳn nghiện trà sữa như mình nhưng họ vẫn uống thường xuyên để bắt nhịp theo trào lưu, có thể không thích nhưng vào quán uống để chụp ảnh, check in với thương hiệu lớn cho thời thượng,…” - Nhung chia sẻ. 

TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm – Cục An toàn vệ sinh thực phẩm: 

Theo quy định đối với nhập khẩu thì tất cả những mặt hàng nhập khẩu về đều phải được khai báo và xác nhận của cơ quan chức năng trong quá trình khai báo, xác nhận của cơ quan chức năng, trong đó có việc kiểm nghiệm, xác định các thành phần, các quy định tính an toàn của sản phẩm nằm trong thực phẩm. Chỉ khi nào tất cả các tài liệu minh chứng cũng như kết quả kiểm nghiệm đảm bảo an toàn mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam. 

Bác sĩ Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam:

Những ly trà sữa chứa đầy bột màu, hương liệu công nghiệp… nếu dùng thời gian dài, tích tụ sẽ là nguyên nhân gây tổn thương lớn cho gan và thận. Thậm chí suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu. Thành phần trong trà sữa toàn chất béo bão hòa và a xít chuyển hóa lớn, không có can xi, những thành phần này đều không tốt cho sức khỏe của trẻ đang tuổi lớn, cần nhiều vitamin bổ dưỡng để phát triển trí não cũng như thể lực. Thứ nữa, hạt trân châu thành phần chính là tinh bột lọc, đường cô đặc và hương liệu. Đường cô đặc là phụ gia thực phẩm nhưng chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân, chì và thạch tín.

TS. BS Hồ Thu Mai, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec:

Uống trà sữa không rõ nguồn gốc cũng đồng nghĩa với nguy cơ mỗi ngày bạn uống một lượng hóa chất độc hại cho cơ thể. Sử dụng trà sữa trong một thời gian dài có nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm mãn tính.n

Ma trận nguyên liệu trôi nổi

Tại một cuộc hội thảo về thị trường trà sữa, Lozi - đơn vị cung cấp ứng dụng chia sẻ những trải nghiệm về địa điểm ăn uống và công bố khảo sát cho thấy, hiện tại trên cả nước có khoảng 1.500 quán trà sữa, trung bình cứ mỗi tháng lại có tầm 8 của hàng được mở thêm. Trong khảo sát này cũng cho thấy có đến hơn 53% người được hỏi có thói quen uống trà sữa mỗi tuần một lần. Song song với sự phát triển mạnh của thị trường trà sữa, một câu hỏi được đặt ra khi trà sữa đang trở thành trào lưu lôi cuốn nhiều người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau thì liệu chất lượng của trà sữa được đảm bảo như thế nào? 

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên liệu pha chế trà sữa trân châu thông thường gồm: hồng trà, hạt trân châu; sữa đặc; trái cây các loại, thạch rau câu… nhưng không ít người đã biến tấu thức uống này “lạ” hơn với nhiều phụ phẩm khác theo sở thích của người uống. Trong số các loại nguyên liệu làm trà sữa hiện nay, với các loại hương liệu được đóng sẵn trong các can sẽ cho ra nhiều mùi hương trái cây khác nhau. 

Một người bán trà sữa cho biết, phố Hàng Buồm là nguồn mua nguyên liệu của hầu hết các quán trà sữa hiện nay. Trong vai người đi mua nguyên liệu để chuẩn bị mở quán trà sữa, chúng tôi được chị bán hàng ở chợ tư vấn khá kỹ cho đủ loại nguyên liệu từ đắt tới rẻ, loại nào cũng được đáp ứng hết.

Tiếp tục giới thiệu về một loại bột để thay thế cho sữa đặc, chị bán hàng đem ra một túi nilon không nhãn mác đựng một loại bột màu trắng mịn, cô nói rằng đấy là bột sữa, loại này có giá 70 nghìn đồng/kg. Khi pha loại bột sữa này thì trà sữa sẽ có độ béo ngậy, thơm ngon mà không cần phải chi thêm khoản tiền để mua sữa đặc nữa, chỉ cần nêm nếm một chút đường là được. 1kg sữa bột có thể pha hàng trăm cốc trà, với 45 nghìn trà mạn pha được 20 lít trà sữa, trân châu chỉ khoảng 30 nghìn đồng/kg, đó là những nguyên liệu chính để tạo ra ly trà sữa bắt mắt, thơm ngon.

Những nguyên liệu không nhãn mác, xuất xứ vẫn được mua - bán tại các khu chợ đầu mối mà nhiều nhất là phố chợ Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân. Đáng lo ngại hơn là có những túi nguyên liệu chỉ được đựng trong chiếc túi trắng mà không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng,… Đi dọc theo con phố Hàng Buồm, tại đây theo quan sát hầu như hộ nào cũng kinh doanh nguyên liệu để làm trà sữa. 

Chị N.T.T chủ cửa hàng trà sữa cho biết, kinh doanh trà sữa đem lại lợi nhuận cao, trà sữa nếu chỉ gồm trà và sữa thì bảo đảm không thể thu hút được khách bởi thiếu độ béo, độ quánh mà chỉ có bột béo trà sữa, sữa đặc mới tạo nên được. Bột béo trà sữa không thể tự làm mà phải mua ở chợ. Bột béo có rất nhiều loại, đủ nguồn gốc như Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan…, chọn loại càng rẻ thì bán càng lời. Nếu muốn mua nguyên liệu thì chỉ cần một cuộc điện thoại là nhiều hay ít vẫn đều được đáp ứng tận nơi.

Trên thực tế, năm ngoái, các tín đồ trà sữa trong nước từng hốt hoảng trước thông tin về trà sữa trân châu siêu rẻ ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Loại trân châu này không dùng sữa, trà hay bất cứ hoa quả nào mà chỉ dùng các loại chất tạo màu, tạo mùi cộng với hạt trân châu giả làm từ một loại bột hóa học cao phân tử. Sau đó, quản lý thị trường trong nước cũng bắt nhiều vụ vận chuyển nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, nguồn gốc từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Mới đây nhất, vụ việc về chất lượng trà sữa không tốt như trà sữa Feeling Tea, là một thương hiệu rất được yêu thích tại Hà Nội với 16 chi nhánh, lực lượng chức năng đã phát hiện ra chuỗi cửa hàng trà sữa này sử dụng những nguyên liệu không an toàn. Hay như cửa hàng trà sữa Dingtea ở Nghệ An đã bị phạt 25 triệu vì vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm…

Uống nhiều trà sữa – giới tính bị ảnh hưởng

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý một trong những thành phần chủ yếu của trà sữa trân châu giá rẻ từng được các nước khuyến cáo là dầu thực vật hydro hóa, một loại a xít béo gây giảm hormone ở nam giới và làm giảm lượng tinh trùng. 

Với nữ giới, những a xít này cũng làm tăng nguy cơ ung thư và vô sinh, bệnh tim mạch. Trước thực trạng nhiều cửa hàng vẫn buôn bán nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá thành lại rẻ như vậy thì nhiều người trực tiếp bán trà sữa thành phẩm vì lợi ích trước mắt họ vẫn sẵn sàng mua, nhắm mắt làm ngơ trước sức khỏe người sử dụng. 

Ở một số cửa hàng, trà sữa trân châu được pha chế nên từ tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là môt loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.

Mới đây ở quê hương của món đồ uống này là Đài Loan, các bác sĩ đã tìm ra bằng chứng rằng uống nhiều trà sữa chẳng hề tốt cho sức khỏe. Cụ thể thì mới đây, một kênh truyền thông Đài Loan đã đưa tin về trường hợp một nữ sinh trung học cảm thấy thân thể hết sức khó chịu, không bị cảm sốt, nhưng không thèm ăn, luôn thấy mệt mỏi và chóng mặt, dễ buồn ngủ. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể cô bị thiếu sắt nghiêm trọng. Bác sĩ phát hiện rằng, chính việc mỗi bữa ăn đều uống đều đặn một cốc trà đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể của cô nữ sinh.

Do đó, điều đáng lo là khâu kiểm soát và quản lý chất lượng của những quán trà sữa thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn ngừa những hành vi kinh doanh trục lợi. Nên chăng, các cơ quan chức năng cần có chế tài giám sát kiểm tra thứ thức uống đang là trào lưu của giới trẻ này một cách thiết thực hơn, không chỉ dừng ở việc kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ mà càng nên đẩy mạnh kiểm tra về thành phần, chất lượng, mức độ an toàn của nguyên liệu pha trà sữa.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).