Trả ơn bằng một nụ cười

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày trước, xuất xứ từ nhiều bài viết của những người từng hoặc chưa từng đến Ấn Độ, vẽ nên một bức tranh khá “kinh khủng” về đất nước này. Không ít cư dân mạng buông lời chê trách, cười cợt, chế giễu đất nước Ấn Độ. Rằng đó là một xứ sở lạc hậu, nhiều người dân còn mông muội. Rằng đó là nơi “không nên đến” bởi sự xấu xí, bẩn thỉu và nhiều lý do khác.
Trả ơn bằng một nụ cười

Những lời viết đầy định kiến ấy, có lẽ chỉ có thể xuất phát từ những tầm nhìn hạn hẹp và trái tim thiếu rộng mở. Người ta không hiểu rằng, sự miệt thị và khinh rẻ người khác không làm cho ai đó đứng cao hơn được. Tôi từng nhiều lần đến Ấn Độ trong những chuyến đi dài ngày. Và những gì thấy được, nghe được, gặp được trên hành trình cho tôi một cái nhìn rất khác.

Ấn Độ là một đất nước bí ẩn. Ở đó tồn tại nhiều nghịch lý kì lạ: Sự kham nhẫn bên cạnh cái hoang dại bản năng, sự nghèo đói, bần cùng bên cạnh cái xa hoa khủng khiếp. Sự thông thái của một nền văn hoá sâu sắc và lâu đời đi cùng cái mông muội, ngây ngô. Tôi từng đi ngang những mảnh đất cằn khô khủng khiếp, những ngôi nhà bằng đất sét thấp nhỏ muốn chui vào cũng phải cúi đầu, trâu bò nằm cạnh người, phân bò trét đầy tường để giữ ấm. Những cánh tay đói khát giơ lên xin ăn ở cả làng quê lẫn thị thành.

Tôi cũng từng đi ngang những dinh thự nguy nga dài hàng cây số ngay mặt tiền thủ đô New Delhi, những cung điện dát vàng ngọc lộng lẫy. Tôi cũng từng đến những công trình kiến trúc vĩ đại và sững sờ kinh ngạc trước điều vĩ đại mà con người có thể làm được. Và cũng đến thăm, ngậm ngùi trước những phế tích từng là thành quách lộng lẫy nay chỉ còn là nền gạch cũ rêu phong.

Ấn Độ, đó là cái nôi của nhiều nền triết học, nhiều tôn giáo lớn. Ấn Độ là nơi sinh ra Phật giáo, một trong những tôn giáo lớn mạnh, đem lại nhiều điều tốt đẹp cho nhân loại. Mỗi một chặng đường trên đất Ấn Độ hầu như đều từng in dấu chân Sa môn Cồ - Đàm từng đi qua. Ấn Độ, giờ đây chỉ còn hơn 2% dân số theo Phật giáo, là nơi Phật giáo đã suy tàn nhưng hạt giống của lòng từ bi và trí tuệ vẫn còn đó.

Ấn Độ không dành cho người đi du lịch nghỉ dưỡng hay có nhu cầu check in. Đất nước bí ẩn này là nơi để đến, trải nghiệm trên một hành trình tâm linh, tìm về một nền văn minh từng rực rỡ, đã suy tàn, để hiểu hơn sự đa dạng của cuộc sống, để nhìn sâu vào chính mình.

Mỗi một hành trình đi xa ta học thêm được nhiều bài học về cuộc sống. Và trong những chuyến đến Ấn Độ, một trong những bài học tôi được học là nụ cười và lòng biết ơn.

Khi trở về, tôi vẫn đem theo nụ cười và cái vẫy tay suốt những chặng đường từng đi qua. Của những ánh mắt trong veo lấp lánh.

Và một bút kí mang tên Trả ơn bằng một nụ cười.

“…Tôi đã ngồi trên xe khách trôi qua nhiều vùng miền, nhiều bang của Ấn Độ. Ở những ngôi làng tôi qua, đâu đâu cũng có những bàn tay vẫy. Những cô gái đầu đội hàng hóa, những phụ nữ trung niên túm tụm trên vỉa hè, các ông già phơi nắng trên cái chõng ven đường. Đặc biệt là các em bé. Từ những mảnh sân, ô cửa nhà, trường học, chúng đưa bàn tay đen đúa vẫy chúng tôi với ánh mắt sáng lấp lánh và cái cười nở hoa. Tôi thoáng nghĩ, chẳng biết chúng đang chào những người khách có gương mặt xa lạ của một chủng tộc khác, hay đang vẫy chào những giấc mơ bay xa khỏi làng quê nghèo của mình. Xe chạy nhanh, tôi ít khi nào chụp lại kịp những khoảnh khắc đẹp đẽ ấy, chỉ có thể lưu vào tâm trí mình. Chúng tôi ai cũng đưa tay vẫy lại một cách nhiệt thành, chưa bao giờ chào những người xa lạ với niềm hoan hỉ nhường ấy. Tôi đặt tên đó là những ngôi làng Khổ nghèo – Hạnh phúc.

Có một lần, xe đi qua một ngôi chợ ở Kushinagar, đường đông đầy bụi trắng và kẹt xe lâu lắc, tôi thấy những người đàn ông lao động mệt nhọc ngồi trên nóc một chiếc xe cũ kĩ. Bất chợt, tôi muốn tạo cho họ một điều gì đó vui vẻ, như niềm vui tỏa sáng mà những người già và trẻ em Ấn Độ trong những ngôi làng ven đường đã đem đến cho chúng tôi. Tôi tô lại chút son, chải tóc, quấn lại khăn cổ, cười thật tươi và vẫy chào những đoàn xe như thế. Tôi thấy mắt những người đàn ông đầy mờ đục ấy bỗng sáng lên với ánh nhìn ngạc nhiên. Ban đầu họ rụt rè, rồi tiếp theo là vẫy tôi rối rít. Sự mệt mỏi đã rời khỏi khuôn mặt họ. Những cái miệng đang trễ xuống nặng nề bỗng nhoẻn ra thành những nụ cười nhẹ nhõm. Tôi cảm nhận rõ hơn bao giờ hết, sự đẹp đẽ và ấm áp của một nụ cười, một bàn tay.

Có lẽ, rồi đây, hình ảnh những nụ cười ấm áp, những ánh mắt lấp lánh và những bàn tay đưa lên vẫy chào nhau giữa con đường của những người hoàn toàn xa lạ thuộc những quốc gia khác nhau rồi sẽ phai mờ theo thời gian, theo gánh nặng của cơm áo. Nhưng khoảnh khắc mà tâm trí sáng bừng lên trong niềm hân hoan của sợi dây tình người nối lại, có lẽ sẽ còn cháy âm ỉ đâu đó trong trái tim mỗi chúng tôi.

Tôi tự nhủ, từ nay đi đến bất cứ nơi nào và nhất là ở Việt Nam quê mình, tôi sẽ luôn bất chợt nhìn vào mắt, nở nụ cười với những người xa lạ trên đường.

Cuộc đời chắc sẽ đẹp hơn khi chúng ta trả ơn bằng những nụ cười”.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đạo diễn Lê Quý Dương - 'Vẽ' chân dung cụ Đồ Chiểu bằng nghệ thuật đặc sắc

Vẽ bức chân dung cụ Đồ Chiểu qua chương trình nghệ thuật đặc sắc.
(PLVN) - Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu “vẽ” nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân như một người con hiếu thảo, người thầy giáo tận tụy, người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, người chí sĩ một đời khát khao độc lập, tự do và hòa bình cho dân tộc.

Có “mẹ đỡ đầu”, con được “bình an sau bão giông”

Những tư liệu sinh động tại triển lãm đã chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem
(PLVN) -“Ngày 7/8/2021, ba ra đi bất ngờ khiến cả nhà chết điếng. Hơn chục ngày sau, cuộc gọi lúc 5h sáng ngày 22/8, họ báo mẹ em ra đi” -16 tuổi, em Nguyễn Đức Bảo, Tam Phú, TP. Thủ Đức (TP.HCM) bỗng trở thành trụ cột của gia đình. Do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam có hơn 2.500 trẻ em bị mồ côi, trong đó có nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, theo Bộ LĐTBXH.

Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội thảo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức.
(PLVN) - Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức, nhằm tiếp tục phát triển văn hóa, con người xứ Huế để xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế theo định hướng của Nghị quyết 54-NQ/TW mà Bộ Chính trị đã ban hành.

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại
(PLVN) - Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình phá vỡ thói quen cuộc sống hàng ngày, dành thời gian cùng nhau thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, ghi lại những kỷ niệm. Ngày nay, các gia đình hiện đại đã có nhiều đổi thay về nếp sống so với những gia đình truyền thống, tất nhiên cách họ lựa chọn và tổ chức kỳ nghỉ gia đình cũng có những khác biệt.

Trưởng thành là đặc quyền của con người

Trưởng thành là đặc quyền của con người
(PLVN) -  Tại sao lại nói như vậy? Bởi với con người, trưởng thành không phải là sự già đi theo thời gian, mà là hành trình con người đi sâu vào nội tâm của mình. Do đó, loài vật nào cũng có thể già đi, nhưng trưởng thành là đặc quyền của con người.

Giữ lấy nếp nhà qua những thước phim

Một cảnh gia đình trong phim “Cây táo nở hoa”.
(PLVN) -  Nếp nhà Việt là nét đẹp trong tâm hồn người Việt. Giữ lấy nếp nhà, là gìn giữ cái đẹp và tình yêu thương cho muôn đời sau, cũng là trách nhiệm của mỗi người, trong đó có người làm nghệ thuật.

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh
(PLVN) - Căn nhà Miêu ở nằm nép mình trong cái xóm chợ tồi tàn của những người dân nghèo. Cứ mỗi sáng, Miêu và bà lại trở dậy cùng những âm thanh quen thuộc của những người đi chợ.

Linh thiêng Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long
(PLVN) - Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long, đến nay đền Bạch Mã là nơi chứng kiến đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Văn hóa gia đình trong thời kỳ mới

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò của gia đình trong phát triển xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Song từ những khó khăn chồng chất như vậy, chúng ta được chứng kiến những giá trị sống nhân văn tưởng như đã bị lãng quên, nay lại tỏa sáng. Đó là tinh thần tương thân, tương ái, nhường cơm, sẻ áo, lá lành đùm lá rách - những giá trị đạo đức được hun đúc chiều dài lịch sử dân tộc. Và, gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đạo đức đó…