Trả lương theo kiểu “đánh đố” ở huyện không có trụ ATM

(PLVN) - Có khoảng 1.400 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) đang nhận chi trả lương qua thẻ ngân hàng. Trong khi đó cả huyện không có nổi một trụ ATM. Để rút tiền lương, nhiều người phải vượt cả trăm cây số đến nơi có trụ ATM rút tiền.
Một góc trung tâm huyện Sơn Tây (Hình: Hương An/toquoc.vn) Một góc trung tâm huyện Sơn Tây (Hình: Hương An/toquoc.vn)

Đi về cả 100km để rút tiền lương 

Nhiều công chức xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) phản ánh, việc nhận lương qua thẻ Agribank tại huyện Sơn Tây được thực hiện từ đầu năm 2019 đến nay. Toàn huyện Sơn Tây chưa có ngân hàng thương mại nào, cũng không có trụ ATM. Muốn rút tiền phải đi xuống trung tâm huyện Sơn Hà, quãng đường vài chục km. Nghịch lý này đã gây rất nhiều khó khăn cho cán bộ, công chức, viên chức địa phương. 

Nếu các xã xa hơn như Sơn Lập, kể cả chiều đi lẫn chiều về phải mất hơn 100km. Oái ăm, có hôm trụ ATM ở huyện Sơn Hà không hoạt động; việc bỏ công đi quãng đường xa rút tiền thành “công cốc”.

“Những công chức bình thường chỉ nhận lương còn đỡ. Nhưng nếu làm ở lĩnh vực lao động - thương binh - xã hội, có nhiều khoản tiền cần nhận để chi cho các đối tượng, mỗi lần ít nhất vài trăm triệu đồng, thì phải thuê ô tô chạy xuống Sơn Hà rút tiền, chứ  một mình đi xe máy sợ không an toàn”, một người công tác ở huyện chia sẻ.

Đối với ngành Giáo dục, việc trả lương qua tài khoản ngân hàng cũng đã gây khó cho các giáo viên. Ông Bùi Thế Giới, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện bày tỏ, trong hệ thống giáo dục của huyện hiện có khoảng hơn 500 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Việc chi trả lương qua thẻ thực sự gây nhiều khó khăn cho các giáo viên, đặc biệt giáo viên cắm bản. 

“Có không ít giáo viên mỗi lần đi nhận lương phải lội bộ từ trong các điểm trường ra trung tâm huyện, nếu có xe máy tự chạy xuống thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà) rút tiền. Còn không có xe, phải thuê người chở xuống rút tiền lương. Mỗi lần đi như vậy mất hết một buổi, tốn chi phí đến vài trăm nghìn đồng”, ông Giới nói.

Theo thông tin từ một số công chức, viên chức huyện, thời gian gần đây, Agribank Sơn Hà đã bố trí “ngân hàng lưu động” mỗi tháng có 2-3 ngày làm việc tại huyện Sơn Tây để những đối tượng nhận lương qua thẻ ATM có thể thuận tiện hơn khi giao dịch. Đồng thời, trong số 1.400 người nhận lương qua thẻ ATM, có một số người sử dụng ứng dụng nạp, rút tiền và có thể trực tiếp nhận tiền mặt tại Sơn Tây. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều cho rằng việc chi trả lương qua tài khoản ngân hàng với huyện miền núi chưa có trụ ATM như Sơn Tây là chưa phù hợp; lúc cần tiền xử lý gấp công việc rất bị động.

Chính quyền, ngân hàng, Kho bạc Nhà nước nói gì?

Theo ông Đinh Quang Ven, quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, toàn huyện có hơn 1.400 cán bộ, nhân viên và người lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, tổ chức trực thuộc; được trả lương qua ngân hàng từ nhiều tháng nay. 

Trả lương theo kiểu “đánh đố” ở huyện không có trụ ATM ảnh 1
Ông Đinh Quang Ven cho rằng, trả lương qua ATM theo yêu cầu bắt buộc của KBNN nhưng Giám đốc KBNN Quảng Ngãi lại cho rằng không có quy định như vậy 

“Việc trả lương qua ngân hàng theo yêu cầu bắt buộc của Kho bạc Nhà nước (KBNN). Chính quyền đã nhiều lần kiến nghị, gửi văn bản tới cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị cho dựng trụ ATM tại khu vực trung tâm huyện để khắc phục phần nào phiền toái, bức xúc trên, nhưng đến nay vẫn chưa được lắp đặt”, ông Ven nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Agribank Quảng Ngãi cùng có nhận định việc trả lương qua thẻ ATM ở những nơi chưa có trụ ATM hay phòng giao dịch là chưa phù hợp. Địa phương nên đề nghị cơ quan thẩm quyền trả lương bằng tiền mặt, cho đến khi nào có đủ điều kiện hạ tầng mới trả qua ATM. Trong năm 2019, Agribank Quảng Ngãi chưa thể đặt trụ ATM tại huyện Sơn Tây, vì chi phí đầu tư mỗi trụ khá lớn, từ 600-700 triệu đồng.

Trái với ý kiến của Chủ tịch huyện Sơn Tây, ông Nguyễn Văn Cần, Giám đốc KBNN tỉnh Quảng Ngãi lại cho rằng KBNN không có quy định bắt buộc nhận lương qua thẻ. “Trong trường hợp này, KBNN huyện Sơn Tây sẽ đảm bảo nguồn tiền để các đơn vị có nhu cầu đến nhận, trả lương cho cán bộ và nhân viên của đơn vị mình. Còn những đơn vị nào không có nhu cầu và muốn nhận lương qua thẻ, KBNN huyện sẽ chuyển”, ông Cần thông tin.

Tuy nhiên ông Cần cũng cho rằng, cơ quan thẩm quyền Quảng Ngãi cần có ý kiến với bên ngân hàng để đầu tư, lắp đặt trụ ATM tại huyện Sơn Tây. Bởi lẽ ngoài hoạt động kinh doanh, phía ngân hàng cũng phải chia sẻ (ý nói chấp nhận bỏ tiền đầu tư lắp đặt trụ ATM - NV) để phục vụ cho người dân và địa phương.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.