Trả lời cử tri về việc giảm giá vé cho người cao tuổi

(PLO) - Thực tế người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng mới chỉ được giảm giá vé tàu hỏa và vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, qua những điểm bán vé của Nhà nước; còn các đại lý bán vé của các hãng hàng không khác và giao thông công cộng đường bộ thì người cao tuổi chưa được giảm giá vé.

Theo ý kiến của cử tri TP. Đà Nẵng, Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định người cao tuổi được giảm giá vé tham quan du lịch, giá dịch vụ giao thông. Tuy nhiên, thực tế người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng mới chỉ được giảm giá vé tàu hỏa và vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, qua những điểm bán vé của Nhà nước; còn các đại lý bán vé của các hãng hàng không khác và giao thông công cộng đường bộ thì người cao tuổi chưa được giảm giá vé. 

Ngoài ra, giá dịch vụ cho người cao tuổi khi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đều chưa được thực hiện. 

Cử tri đề nghị các bộ ngành có liên quan thực thi đồng bộ chính sách miễn, giảm cho các đối tượng đã quy định.

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời cử tri như sau:

Luật Người cao tuổi giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về người cao tuổi. Đồng thời giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm hỗ trợ người cao tuổi trong các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch, Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm về tham gia giao thông, các Bộ ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện các quy định liên quan đến chăm sóc người cao tuổi.

Thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Người cao tuổi, Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 và ban hành các thông tư, văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi. 

Trong giai đoạn vừa qua, chế độ chính sách đối với người cao tuổi đã và đang được triển khai thực hiện tương đối đầy đủ như chính sách bảo trợ xã hội, chúc thọ, mừng thọ, miễn giảm giá vé, phí dịch vụ... Tuy nhiên do khó khăn về cơ sở vật chất, nhận thức, nguồn lực... ở một địa phương chưa thực hiện tốt quy định về miễn, giảm giá vé, phí dịch vụ như kiến nghị của cử tri.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Luật Người cao tuổi để bảo đảm thực hiện đầy đủ quy định của Luật Người cao tuổi./.

Đọc thêm

Điều kiện để văn bằng nước ngoài được công nhận hợp pháp tại Việt Nam?

Luật sư Lê Thị Thùy.
(PLVN) - Bạn Đào Phú (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Em tôi đang du học THPT ở Canada và sắp tốt nghiệp. Em tôi có mong muốn về Việt Nam để học thì văn bằng nước ngoài mà em tôi được cấp có phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng hay không? Điều kiện nào để văn bằng nước ngoài được công nhận hợp pháp tại Việt Nam?

Tiếp vụ dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM tại Thanh Hóa: Cơ quan chức năng kết luận về nội dung tố cáo

Hạng mục công trình rãnh thoát nước đã được thanh tra, xác minh. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; UBND huyện Đông Sơn (nay là TP Thanh Hóa) đã ban hành kết luận nội dung tố cáo; theo đó, nội dung công dân tố cáo sai phạm trong xây dựng các hạng mục công trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Kim Bôi, là tố cáo đúng.

Mức xử phạt đối với vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các lễ hội

Luật sư Hoàng Thị Hương Giang.
(PLVN) - Bạn Khánh Linh (Quảng Ninh) hỏi: Hiện đang là thời điểm diễn ra mùa lễ hội tại nhiều địa phương trên cả nước. Đi kèm theo các lễ hội là dịch vụ ăn uống rất phong phú, đa dạng cung cấp cho khách du xuân. Tuy nhiên, dịch vụ ăn này thường mang tính chất thời vụ nên có nhiều hộ kinh doanh còn thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Vậy, khi các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định ATTP sẽ bị mức phạt như thế nào?

Người bán không đưa sổ đỏ, người mua có làm thủ tục sang tên được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Nhật Nam (Hà Nội) hỏi: Trong giao dịch mua bán đất, xảy ra trường hợp người mua đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho người bán, tuy nhiên, sau khi hoàn tất giao dịch, người chuyển nhượng lại không trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua. Xin hỏi, trong trường hợp này, người mua có thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên không?

Có thể hạ tuổi nghỉ hưu với cán bộ nữ?

Có thể hạ tuổi nghỉ hưu với cán bộ nữ?
(PLVN) -  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản trả lời cử tri về đề nghị xem xét điều chỉnh hạ độ tuổi được nghỉ hưu là 55 tuổi cho đối tượng nữ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Từ 1/7/2025, trợ cấp nghỉ hưu tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2024 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi quan trọng. Đặc biệt, mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có thể tăng gấp 4 lần so với hiện nay, mang lại lợi ích lớn cho người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dài.