Trả hồ sơ vụ cựu luật sư lừa đảo, làm giả giấy tờ

(PLO) - TAND TP Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh NLĐ Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh NLĐ

Theo hồ sơ vụ việc, vào năm 2014, Tài và vợ cũ là chủ sở hữu căn nhà gắn liền đất tại khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều. Tài đã mang thế chấp căn nhà nói trên rồi chuyển nhượng cho người khác. Sau đó, Tài thuê lại căn nhà này để ở. Đến khoảng tháng 5/2016, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Tài nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Để thực hiện hành vi này, Tài lên mạng tìm người làm giả giấy chứng nhận đối với nhà đất nêu trên. 

Sau khi có giấy chứng nhận giả, Tài mang thế chấp cho bà P. bằng hình thức ký chuyển nhượng để vay 300 triệu đồng. Theo nội dung thỏa thuận, Tài trả lãi 3% và vay trong ba tháng. Do không có tiền đóng lãi và sợ bà P. làm thủ tục sang tên sẽ phát hiện giấy tờ trên là giả, Tài thỏa thuận chuyển nhượng lại cho bạn thân của mình là anh T. để vay 700 triệu đồng. Anh T. đã mang căn nhà mình đang ở thế chấp cho ngân hàng để vay tiền đưa cho Tài. Nhận tiền của anh T, Tài đã mang trả cho bà P. 300 triệu để nhận lại giấy tờ giả rồi đưa lại cho anh T.

Như vậy, anh T. đã đưa cho Tài là 700 triệu đồng, Tài trả lãi cho anh T. được hai tháng số tiền 23 triệu đồng rồi các lần sau đó anh T. liên lạc với Tài nhiều lần không được mới đi làm thủ tục sang tên căn nhà mà Tài ký chuyển nhượng cho mình. Tuy nhiên, khi mang giấy tờ đến cơ quan đăng ký đất đai, anh T. mới biết giấy chứng nhận của Tài là giả nên trình báo công an.

Được biết, Tài từng là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nhưng bị kỷ luật xóa tên vào năm 2013 do vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, bị cáo từng bị Công an phường Cái Khế (quận Ninh Kiều) xử phạt số tiền 150 ngàn đồng về hành vi gây mất trật tự ở khu dân cư và đến nay chưa nộp phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng mình chỉ có hành vi lừa đảo số tiền 300 triệu đồng. Đồng thời cho rằng trong ý thức bị cáo không có ý định lừa đảo. Còn việc làm giả giấy tờ nhà, đất chỉ để vay tiền làm ăn.

Kiểm sát viên đề nghị phạt Tài mức án từ  13 – 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 – 4  năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến các bên liên quan, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu VKS làm rõ số tiền bị cáo có ý thức chiếm đoạt của bị hại là bao nhiêu, số tiền thực tế bị cáo và gia đình đã khắc phục cho bị hại, các vấn đề phát sinh sau khi điều tra bổ sung.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.