Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ 'Linh Camry'

Nguyễn Xuân Linh và đồng bọn không thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng
Nguyễn Xuân Linh và đồng bọn không thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng
(PLO) - Sáng 11/7, sau 3 lần hoãn phiên tòa vì bị hại liên tục vắng mặt tại tòa và 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Nghệ An đã quyết định trả hồ sơ vụ án Nguyễn Xuân Linh (SN 1966 – tên thường gọi “Linh Camry” trú tại TP.Vinh) và đồng bọn trong vụ án cướp tài sản để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, bà Tống Thị Lan và ông Phạm Ngọc Sáng (trú tại Thanh Hóa) là chủ Công ty TNHH Ngọc Sáng được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác quặng sắt tại bản Na Nịt, xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An). Trong quá trình làm ăn, ông Sáng bà Lan mời Nguyễn Xuân Linh vào làm việc với nhiệm vụ giữ gìn trật tự, không để chủ nợ quấy nhiễu, làm ảnh hưởng đến hoạt động, đứng ra dàn xếp các khoản nợ của ông Sáng bà Lan và đảm bảo an toàn cho hai ông bà.

Trong quá trình làm việc, bà Lan cũng nhờ Linh huy động vốn cho Cty hoạt động, Nguyễn Xuân Linh đã huy động tiền của anh chị em trong gia đình đưa cho ông Sáng, bà Lan vay 2 tỷ đồng. Trong giấy cam kết trả nợ, hai bên thống nhất phương án bà Lan sẽ thanh toán 500 triệu đồng trước ngày 30/10/2014 (âm lịch), đến ngày 30/12/2014 sẽ thanh toán 300 triệu đồng. Ngày 26/12/2014, bà Lan viết giấy xác nhận đã trả cho Linh số tiền 300 triệu và hẹn đến 10/1/2015 sẽ trả 200 triệu. 300 triệu sẽ trả trước tết âm lịch. Số tiền còn lại sẽ trả hết trước 30/4/2015 âm lịch.

Còn bà Tống Thị Lan khai tại CQĐT bà đã chuyển vào số tài khoản của Nguyễn Việt Tiến theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Linh hơn 5 tỷ đồng. Bà Lan chỉ thừa nhận vay của Nguyễn Xuân Linh 958 triệu đồng và đã trả hết. Trong khi đó Nguyễn Xuân Linh cho rằng bà Lan còn nợ Linh 2 tỷ đồng nên nhiều lần đến mỏ quặng đòi nợ nhưng không được.

Khoảng 13h ngày 12/02/2015, biết bà Lan, ông Sáng đến Công ty nên Nguyễn Xuân Linh cùng với Phạm Thành (SN 1985, trú tại xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An), Trương Văn Dũng (SN 1981, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) , Nguyễn Mây Hồng (SN 1988, trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Lê Văn Thỏa (SN 1991, trú tại Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Nam Ninh (SN 1995, trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã từ TP.Vinh lên Quế Phong để đòi số tiền bà còn nợ mình.

Khi gặp bà Lan và ông Sáng thì hai người này không chấp nhận trả nên hai bên lời qua tiếng lại rồi xẩy ra cãi cọ, xô xát khiến ông Bùi Minh Châu (nhân viên bảo vệ công ty) bị thương tích 1%. Trong lúc đang xảy ra vụ việc thì tổ công tác Cục cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) bất ngờ ập vào bắt quả tang. Nguyễn Xuân Linh cùng đồng bọn bị truy tố ra trước pháp luật tội cướp tài sản, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Sau 3 lần HĐXX phải hoãn phiên tòa vì người bị hại Phạm Ngọc Sáng và Tống Thị Lan vắng mặt, ngày 9/7 hai bị hại không đến tham dự phiên tòa phiên tòa vẫn được đưa ra xét xử. Tại tòa, Nguyễn Xuân Linh cùng đồng bọn không thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu.

Theo khai báo của Nguyễn Xuân Linh trước tòa, bà Tống Thị Lan gọi điện thoại hẹn ngày 12/2/2015 đến mỏ trả tiền lương cho công nhân sẽ trả tiền nợ cho Linh. Nguyễn Xuân Linh cho rằng việc rủ thêm một số người lên vì “số tiền nhiều, cầm về 1 mình không yên tâm”. Trước khi vào khu vực mỏ, Linh đã báo cáo với Công an huyện Quế Phong và Đồn Biên phòng Tri Lễ. 

Sau một ngày đưa vụ án ra xét xử, HĐXX quyết định kéo dài thời gian xét hỏi sang ngày 11/7. Sau thời gian hội ý, sáng 1/7 chủ tọa phiên tòa cho rằng, vụ án xuất hiện tình tiết mới, trong khi đó bị hại Tống Thị Lan không có mặt để đối chất, làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Linh.

HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan chức năng xác minh các cuộc gọi tới số điện thoại của Nguyễn Xuân Linh trong các ngày 9-11/2/2015. Nếu đúng có cuộc gọi từ số điện thoại của bà Lan tới số điện thoại Nguyễn Xuân Linh, tòa yêu cầu tổ chức đối thoại giữa hai bên để làm rõ nội dung các cuộc gọi theo lời khai của bị cáo.

Đọc thêm

Cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chồng của Trương Mỹ Lan 5 năm “quẹt thẻ” 225,5 tỷ đồng

Chu Lập Cơ tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Cty Vạn Thịnh Phát - VTP) và 33 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có Chu Lập Cơ (quốc tịch Trung Quốc, chồng bà Lan) bị truy tố về tội “Rửa tiền”; em dâu, cháu gái và em họ bà Lan là Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân, Trương Vincent Kinh bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”.