Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Tụ điểm đáng ngờ được “bỏ qua”

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2020, Lâm và Tùng được phân công nhiệm vụ tại khu phố 1, trong đó có chung cư Grand Riverside. Cả hai quen Đức, người thuê căn hộ. Khoảng tháng 9/2019, biết 2 cảnh sát khu vực nghi ngờ mình cho người khác sử dụng ma tuý trong căn hộ nên Đức mời Lâm và Tùng ra quán cà phê thỏa thuận sẽ đưa 5 triệu đồng mỗi tháng để họ không kiểm tra.

Nửa đêm một ngày đầu tháng 10/2019, Tùng được bảo vệ chung cư báo có căn hộ ở tầng 14 gây mất trật tự nên cùng đồng nghiệp trong ca trực là V.Đ.T lên kiểm tra. Tuy nhiên, người bên trong căn hộ không ai mở cửa.

Biết căn hộ này do Đức thuê, hai cảnh sát khu vực và bảo vệ qua gặp Đức ở tầng 6. T và bảo vệ đứng ngoài, Tùng vào trong yêu cầu Đức mở cửa căn hộ tầng 14 để kiểm tra. Đức nói sẽ đưa 50 triệu đồng để bỏ qua, Tùng đồng ý. Đức đưa trước cho Tùng 30 triệu đồng và túi đựng chai rượu ngoại, số tiền còn lại đưa sau đó 2 ngày. Trưa hôm sau, Tùng đưa cho T. 10 triệu đồng và nói là “tiền bồi dưỡng kiểm tra hôm qua”.

Chiều cùng ngày, Tùng gặp và đưa cho Lâm số tiền 10 triệu đồng. Những ngày sau đó, Đức hẹn gặp và đưa tiền trực tiếp cho Tùng 2 lần, mỗi lần 10 triệu. Trong đó, Tùng giữ lại 10 triệu và đưa cho Lâm 10 triệu. Ngoài lần chung chi nói trên, Đức nhiều lần chuyển tiền cho Tùng và Lâm bằng nhiều hình thức, đổi lại trong suốt thời gian này, 2 căn hộ nơi Đức ở không bị Tùng, Lâm kiểm tra.

Tháng 3/2021, TAND quận 4 phạt Đức 8 năm tù về tội «Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Còn trong vụ việc đưa và nhận hối lộ đối với 2 cán bộ công an, kết quả điều tra xác định, Lâm đã nhận của Đức tổng cộng 45 triệu đồng; Tùng nhận 56 triệu đồng. Ban đầu, Đức thừa nhận hành vi phạm tội nhưng sau đổi lời khai, cho rằng tiền đưa cho cảnh sát khu vực là để nộp phạt vi phạm hành chính.

Những hình phạt các bị cáo phải đối mặt

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) nhận định, dựa trên những tình tiết trên của vụ việc, đối tượng Đức đã thỏa thuận với Lâm và Tùng rằng sẽ đưa tiền cho 2 cán bộ công an này, đổi lại, họ sẽ không kiểm tra cũng như truy cứu việc Đức cùng những người khác sử dụng ma túy ngay trong ngôi nhà mà đối tượng này thuê.

Rõ ràng, những hành vi trên cấu thành tội đưa và nhận hối lộ. Ở đây, Đức đã thỏa thuận mỗi tháng đưa cho Lâm và Tùng mỗi tháng 5.000.000 đồng, đầu tháng 10/2019, Đức đưa cho Tùng 30.000.000 đồng, sau đó Tùng đưa cho Trung 10.000.000 đồng, số tiền còn lại chia đôi với Lâm.

Kết quả điều tra xác định, Lâm đã nhận của Đức tổng cộng 45 triệu đồng; Tùng nhận 56 triệu đồng, do đó chế tài xử phạt cụ thể như sau: Thứ nhất, đối với hành vi của Nguyễn Văn Đức, áp dụng điểm đ, Khoản 2 Điều 364 tội “Đưa hối lộ” thì với hành vi đưa hối lộ hai lần trở lên, mức phạt tù dành cho đối tượng này sẽ từ 2-7 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đối với hai cán bộ công an là Đoàn Minh Lâm và Hoàng Thanh Tùng, chế tài xử phạt được áp dụng sẽ thuộc Điều 354 tội “Nhận hối lộ”: “Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Ở đây, Lâm và Tùng đã nhiều lần nhận hối lộ của Đức nên mức phạt tù có thể áp dụng là từ 7 đến 15 năm, ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với Trung úy V.Đ.T, do đầu tháng 10/2019 anh này nhận 10.000.000 đồng từ Tùng trên danh nghĩa “tiền bồi dưỡng kiểm tra căn hộ” và không biết đó là tiền hối lộ do Tùng đã nhận từ việc che giấu hành vi phạm tội của Đức, nên T sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị kỷ luật giáng chức do “Nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình”.

Tại tòa, Lâm và Tùng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong khi đó Đức thay đổi lời khai, không thừa nhận có thỏa thuận đưa tiền cho Lâm và Tùng như lời khai ban đầu. Đức cũng không thừa nhận cho thuê căn hộ để sử dụng ma túy và nói rằng chỉ cho một người bạn xã hội tên Tuấn mượn căn hộ để nhậu. Quá trình xét xử, nhận thấy còn nhiều chi tiết cần làm rõ, hội đồng xét xử TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để Viện kiểm sát điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...