Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.
Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau. Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.

Tụ điểm đáng ngờ được “bỏ qua”

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2020, Lâm và Tùng được phân công nhiệm vụ tại khu phố 1, trong đó có chung cư Grand Riverside. Cả hai quen Đức, người thuê căn hộ. Khoảng tháng 9/2019, biết 2 cảnh sát khu vực nghi ngờ mình cho người khác sử dụng ma tuý trong căn hộ nên Đức mời Lâm và Tùng ra quán cà phê thỏa thuận sẽ đưa 5 triệu đồng mỗi tháng để họ không kiểm tra.

Nửa đêm một ngày đầu tháng 10/2019, Tùng được bảo vệ chung cư báo có căn hộ ở tầng 14 gây mất trật tự nên cùng đồng nghiệp trong ca trực là V.Đ.T lên kiểm tra. Tuy nhiên, người bên trong căn hộ không ai mở cửa.

Biết căn hộ này do Đức thuê, hai cảnh sát khu vực và bảo vệ qua gặp Đức ở tầng 6. T và bảo vệ đứng ngoài, Tùng vào trong yêu cầu Đức mở cửa căn hộ tầng 14 để kiểm tra. Đức nói sẽ đưa 50 triệu đồng để bỏ qua, Tùng đồng ý. Đức đưa trước cho Tùng 30 triệu đồng và túi đựng chai rượu ngoại, số tiền còn lại đưa sau đó 2 ngày. Trưa hôm sau, Tùng đưa cho T. 10 triệu đồng và nói là “tiền bồi dưỡng kiểm tra hôm qua”.

Chiều cùng ngày, Tùng gặp và đưa cho Lâm số tiền 10 triệu đồng. Những ngày sau đó, Đức hẹn gặp và đưa tiền trực tiếp cho Tùng 2 lần, mỗi lần 10 triệu. Trong đó, Tùng giữ lại 10 triệu và đưa cho Lâm 10 triệu. Ngoài lần chung chi nói trên, Đức nhiều lần chuyển tiền cho Tùng và Lâm bằng nhiều hình thức, đổi lại trong suốt thời gian này, 2 căn hộ nơi Đức ở không bị Tùng, Lâm kiểm tra.

Tháng 3/2021, TAND quận 4 phạt Đức 8 năm tù về tội «Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Còn trong vụ việc đưa và nhận hối lộ đối với 2 cán bộ công an, kết quả điều tra xác định, Lâm đã nhận của Đức tổng cộng 45 triệu đồng; Tùng nhận 56 triệu đồng. Ban đầu, Đức thừa nhận hành vi phạm tội nhưng sau đổi lời khai, cho rằng tiền đưa cho cảnh sát khu vực là để nộp phạt vi phạm hành chính.

Những hình phạt các bị cáo phải đối mặt

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) nhận định, dựa trên những tình tiết trên của vụ việc, đối tượng Đức đã thỏa thuận với Lâm và Tùng rằng sẽ đưa tiền cho 2 cán bộ công an này, đổi lại, họ sẽ không kiểm tra cũng như truy cứu việc Đức cùng những người khác sử dụng ma túy ngay trong ngôi nhà mà đối tượng này thuê.

Rõ ràng, những hành vi trên cấu thành tội đưa và nhận hối lộ. Ở đây, Đức đã thỏa thuận mỗi tháng đưa cho Lâm và Tùng mỗi tháng 5.000.000 đồng, đầu tháng 10/2019, Đức đưa cho Tùng 30.000.000 đồng, sau đó Tùng đưa cho Trung 10.000.000 đồng, số tiền còn lại chia đôi với Lâm.

Kết quả điều tra xác định, Lâm đã nhận của Đức tổng cộng 45 triệu đồng; Tùng nhận 56 triệu đồng, do đó chế tài xử phạt cụ thể như sau: Thứ nhất, đối với hành vi của Nguyễn Văn Đức, áp dụng điểm đ, Khoản 2 Điều 364 tội “Đưa hối lộ” thì với hành vi đưa hối lộ hai lần trở lên, mức phạt tù dành cho đối tượng này sẽ từ 2-7 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đối với hai cán bộ công an là Đoàn Minh Lâm và Hoàng Thanh Tùng, chế tài xử phạt được áp dụng sẽ thuộc Điều 354 tội “Nhận hối lộ”: “Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Ở đây, Lâm và Tùng đã nhiều lần nhận hối lộ của Đức nên mức phạt tù có thể áp dụng là từ 7 đến 15 năm, ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với Trung úy V.Đ.T, do đầu tháng 10/2019 anh này nhận 10.000.000 đồng từ Tùng trên danh nghĩa “tiền bồi dưỡng kiểm tra căn hộ” và không biết đó là tiền hối lộ do Tùng đã nhận từ việc che giấu hành vi phạm tội của Đức, nên T sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị kỷ luật giáng chức do “Nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình”.

Tại tòa, Lâm và Tùng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong khi đó Đức thay đổi lời khai, không thừa nhận có thỏa thuận đưa tiền cho Lâm và Tùng như lời khai ban đầu. Đức cũng không thừa nhận cho thuê căn hộ để sử dụng ma túy và nói rằng chỉ cho một người bạn xã hội tên Tuấn mượn căn hộ để nhậu. Quá trình xét xử, nhận thấy còn nhiều chi tiết cần làm rõ, hội đồng xét xử TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để Viện kiểm sát điều tra bổ sung.

Lê Hoàng
Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm

Nhà, đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa vào sổ địa chính liệu có bị phong tỏa tài sản?

(hình minh họa).
(PLVN) - Hiện sổ đỏ của căn biệt thự vẫn mang tên tôi nhưng thực tế tôi đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, hợp đồng đã được công chứng nhưng chưa được đăng ký vào sổ địa chính. Xin hỏi Tòa án có được ra quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản trong trường hợp này hay không?

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

Sự nhân từ của người cha và bản án lương tâm dành cho đứa con lầm lỗi

Bị cáo Dũng tại tòa.
(PLVN) - Hơn 30 năm sống nơi đất khách quê người, xa vợ, xa con nên ông Thụy khó lòng nói những lời khuyên răn nhẹ nhàng đối với đứa con trai năm nay đã ngoài 50 tuổi của mình. Nhưng trong lòng ông, tình thương đối với con luôn hiện hữu. Thế nên khi bị con đả thương tới suýt mất mạng, ông vẫn thứ tha rồi tự trách bản thân đã không làm tròn trách nhiệm của một người cha.

Bị cấp phúc thẩm 4 lần hoãn phiên tòa không đúng luật, người lao động “kêu cứu”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Yến - nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động “kêu cứu” về việc bản thân bà đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, lại còn bị cấp phúc thẩm "làm khó" bằng việc 4 lần liên tiếp cho phía bị đơn hoãn phiên tòa dù không có căn cứ pháp luật để được hoãn.

Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm

 Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre).
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, hai cấp tòa đều xác nhận phần đất tại thửa đất số 471 (tại Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) thuộc sở hữu của nguyên đơn. Và họ mong muốn sớm nhận lại đất mà cha ông cho mượn.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Gã đàn ông háo sắc vong mạng sau lần cưỡng bức vợ bạn

(Hình minh họa).
(PLVN) - Nghi ngờ sự thủy chung của vợ, người chồng ra tay hành hạ đánh đập không thương tiếc mà không biết rằng vợ đã bị bạn thân của mình cưỡng bức. Để chứng minh sự trong sạch của mình, người vợ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức hoang đường: Tự tay giết chết kẻ hãm hại mình trước mặt chồng.