Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Từ chuyện “trốn nợ”

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Thị Kim Oanh (SN 1983, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Tiến Phòng (SN 1983, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Phùng Bá Hùng (SN 1993, ở Hoài Đức, Hà Nội), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, ở Hoài Đức, Hà Nội), Nguyễn Trung Đức (SN 1995, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Đỗ Khắc Anh (SN 1993, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Minh H (SN 1958, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Thị Kim Oanh có quan hệ họ hàng quen biết với bà Nguyễn Thị Minh Hiền. Khoảng tháng 7/2021, bà H vay Oanh số tiền 660 triệu đồng. Đầu tháng 8/2021, Oanh liên tục gọi điện, nhắn tin đòi tiền bà H. Do không có tiền để trả, bà H đã tắt điện thoại, đến ở nhờ nhà các con, mục đích trốn tránh gặp mặt Oanh.

Ngày 25/11/2021, Oanh nhờ người quen là Nguyễn Tiến Phòng tìm người đến nhà bà H đòi nợ giúp Oanh. Phòng đồng ý. Khoảng 20 giờ ngày 27/11/2021, Oanh gọi điện thoại cho Phòng, nói bà H đang ở nhà một mình và bảo Phòng cho người đến đòi tiền. Nghe Oanh nói vậy, Phòng đã gọi điện cho bạn là Phùng Bá Hùng, nhờ xuống Mỹ Đình đòi nợ. Phòng còn bảo Hùng nhờ thêm mấy anh em ngoài xã hội đi cùng để đòi tiền hộ. Hùng đồng ý giúp Phòng nên gọi thêm Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Văn Hiếu và Đỗ Khắc Anh đi cùng.

Theo cáo trạng, Hùng đã thuê anh Nguyễn Duy K (làm nghề lái xe taxi) chở nhóm của Hùng xuống khu vực phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm). Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh K chở nhóm của Hùng đến chân cột đồng hồ ở Quảng trường sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Lúc đó, Phòng đi ô tô, còn Oanh đi xe đạp điện ra đón nhóm của Hùng.

Gặp nhau, Phòng giới thiệu Oanh là em gái mình với mọi người. Phòng còn nói có bà dì (bà H) nợ Oanh số tiền 660 triệu đồng nhưng không trả. Phòng nhờ nhóm của Hùng đi cùng Oanh đến nhà bà H đe dọa, ép bà H trả tiền cho Oanh.

Ném mắm tôm vào cổng nhà

Sau đó, Oanh và Phòng đi trước dẫn đường, nhóm của Hùng lên ô tô của anh K đi đến ngõ nhà bà H. Đến nơi, Phòng dừng xe lại để chỉ nhà cho nhóm của Hùng rồi đi về trước. Còn Oanh cùng Hùng, Đức, Hiếu và Khắc Anh tiếp tục đi vào bên trong. Tại đây, Oanh đã chỉ nhà bà H cho nhóm của Hùng biết và nhờ gọi cửa để bà H ra nói chuyện, đòi tiền.

Nhóm của Hùng đồng ý nên đi đến trước cổng nhà bà H gọi cửa. Tuy nhiên, không có ai trả lời. Lúc này, Oanh bảo mọi người lấy gạch, đá ném vào cổng xem có ai trong nhà không. Nghe lời, Hùng cùng mọi người trong nhóm đã lấy gạch ném vào cổng nhà bà H. Vừa ném, họ vừa gọi bà H nhưng không thấy ai trả lời.

Lúc này, Oanh đi mua 4 chai mắm tôm, về đưa cho Nguyễn Văn Hiếu 2 chai, bảo Hiếu ném vào cổng nhà bà H. Mục đích của Oanh là để mắm tôm bốc mùi hôi tanh, bà H ở trong nhà sẽ ra mở cửa. Nghe lời, Hiếu đã ném mắm tôm vào cổng nhà bà H nhưng cũng không thấy ai ra mở cửa.

Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 28/11/2021, Hùng gọi điện thoại cho Phòng nói chưa bắt được bà H, anh em đói và mệt. Nghe vậy, Phòng đã mua xôi, gà mang đến cho cả nhóm ăn. Sau khi ăn xong, nhóm của Hùng lên ô tô của K để ngủ.

Đến khoảng 5 giờ 20 phút cùng ngày, họ thấy chị Trần Thị L (là người thuê nhà bà H mở quán ăn) đến mở cửa. Thấy thế, Oanh gọi cả nhóm dậy, đi nhờ cửa sau vào nhà bà H. Bà H vừa mở cửa thì thấy Oanh cùng nhóm của Hùng đi vào nên sợ hãi, vào giường ngồi.

Đe dọa, khiến bà lão ngất xỉu

Tại đây, Hiếu ngồi bên trái, còn Đức ngồi bên phải bà H. Hùng và Oanh ngồi đối diện bà H, còn Khắc Anh ngồi sau Hùng. Lúc này, Oanh hỏi tiền nợ, bà H nói chưa có tiền trả. Do đó, Oanh cùng cả nhóm chửi bới, đe dọa bà H, yêu cầu trả 660 triệu đồng cho Oanh. Bà H sợ nên xin Oanh cho trả dần nhưng Oanh không đồng ý.

Tài liệu điều tra thể hiện, Đức đã dùng tay vỗ, gí vào đầu bà H nói: “Bà già này, bà trả nợ đi”. Bị đe dọa, bà H sợ hãi nằm xuống giường. Đến khoảng 5 giờ 25 phút cùng ngày, Hùng nhắn tin cho Phòng: “Đã bắt được bà H rồi nhé”. Phòng nhắn lại: “Chị Oanh đang xử lý à, anh đang muốn ép nó viết giấy bán nhà, có gì em nói ép nó giúp anh nhé”. Sau khi nhận tin nhắn của Phòng, Hùng cùng đồng bọn tiếp tục chửi bới, ép bà H trả nợ hoặc viết giấy bán nhà cho Oanh. Tuy nhiên, bà H vẫn nói không có tiền trả.

Đến 6 giờ 20 phút cùng ngày, Hùng gọi điện cho K nhờ mua bút bi và giấy đem vào cho mình. Khi có giấy, bút, Oanh bảo Hùng tháo ruột bút, thổi mực ra tờ giấy rồi Hiếu, Đức nâng bà H ngồi dậy. Oanh cầm ngón tay trái và tay phải của bà H lăn vào mực rồi điểm chỉ vào góc phải, phía dưới của tờ giấy trắng.

Khi bà H lại nằm ra giường, Oanh bảo Hiếu lấy ca nước, đổ vào mặt bà H. Hiếu chỉ dùng tay vẩy nước vào mặt bà H để bà H tỉnh. Sau đó, Oanh gọi bà Doãn Thị Dung (hàng xóm của bà H) sang xem bà H bị ngất, nằm ở giường. Khi bà Dung sang thì Oanh nhờ bà Dung gọi điện cho con gái bà H đến chăm sóc cho mẹ nhưng con bà H không nghe máy.

Lát sau, bà Dung đi về. Lúc này, Oanh bảo nhóm của Hùng tìm xem có giấy tờ liên quan đến đất cát không, rồi Oanh vào trong buồng nhà bà H lục soát các tủ nhưng không phát hiện giấy tờ gì. Sau đó, Hùng, Khắc Anh, Đức và Hiếu ra xe ô tô của K đi về, còn Oanh tiếp tục ở lại.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, con trai bà H đã đến đưa mẹ đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện E Hà Nội. Sau khi ra viện, bà H đã làm đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tố giác Oanh và đồng phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra (CQĐT) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và bắt giữ các đối tượng để điều tra.

Tại CQĐT, Đỗ Thị Kim Oanh khai số tiền 660 triệu đồng là do bà H vay nợ còn bà H nói đây là nợ mua số lô, số đề của Oanh. Ngoài lời khai của bà H, không có tài liệu chứng cứ gì khác chứng minh bà H đánh bạc với Oanh và nợ số tiền 660 triệu đồng. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý bà H và Oanh về hành vi đánh bạc.

Đối với Nguyễn Duy K, là người làm nghề lái xe taxi, được Hùng thuê chở nhóm của Hùng đến nhà bà H nhưng không biết là đi đòi nợ. Khi được Hùng nhờ mua giấy, bút, K cũng không biết Hùng sử dụng vào việc gì. K không tham gia cùng nhóm của Hùng chửi bới để đòi nợ bà H nên không đồng phạm với Hùng tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý đối với K trong vụ án.

Bị đưa ra tòa xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Oanh 11 năm tù, Phòng 10 năm tù, Hiếu 9 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên từ 8 đến 9 năm tù cùng về tội danh trên. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấy đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo. Trong vụ án này, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên HĐXX tuyên các bị cáo mức án trên cũng đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Đọc thêm

Phú Yên: Trộm tàu cá mang đi bán rồi trốn 24 năm vẫn không thoát

Bị cáo Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Kết thúc phiên tòa sơ thẩm ngày 24/5, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Lê Thành (SN 1964, ngụ phường Thanh Hải, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa” theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 1985.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù
(PLVN) - Hôm qua (23/5), phiên xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa tiền” tại TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn ra.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 8: Những hy sinh âm thầm trong cuộc sống người quản giáo

Phạm nhân nữ sau giờ lao động cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Phải qua một quá trình trò chuyện, tâm tình với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác tại các trại giam, mới có thể vỡ lẽ ra một thực tế là tất cả những CBCS để theo nghề, đều ít nhiều phải chấp nhận những sự hy sinh. Phạm nhân tôn trọng các CBCS không chỉ vì chính sách, pháp luật, sức mạnh cảm hóa, phương pháp giáo dục; mà còn vì thấu hiểu, đồng cảm những hy sinh mà các CBCS chấp nhận hàng ngày.

Lãnh hơn 17 năm tù vì sử dụng bằng lái giả gây tai nạn chết

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 22/5, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh gồm: “giết người”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường tại Hải Phòng: Phạt tù 20 bị cáo

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Anh Hải)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), sau khi đưa ra xét xử vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường lúc rạng sáng, TAND Hải Phòng tuyên 11 bị cáo phạm tội “Giết người”, trong đó Vũ Xuân Thắng 20 năm tù, Lê Đình Cương 19 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Dương 19 năm tù… Cương, Dương, Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi khởi xướng, rủ rê, lôi kéo người khác phạm tội.

Vụ sai phạm trong chuyển đổi đất tại Hà Nội: Nhà nước thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Dự kiến tòa tuyên án trong hôm nay (22/5). (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965), Nguyễn Quang Hải (SN 1954, cùng ngụ quận Long Biên) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tăng hình phạt đối với kẻ vào resort trộm tài sản của người nước ngoài

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng cộng Hiếu phải chấp hành bản án 6 năm tù.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 5: Người mẹ bỏ quê đi rửa chén thuê chỉ để gần Trại giam Thủ Đức

Thượng tá Vũ Quốc Cường - Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4.
(PLVN) - “Yếu tố gia đình chính là một trong những thứ “vũ khí” phá tan rào cản ngăn cách cán bộ trại giam với phạm nhân, dẫn họ trở về với bản tính lương thiện một cách nhanh nhất”, Thượng tá Vũ Quốc Cường, Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện người mẹ bỏ quê Bắc Ninh vào tận Bình Thuận rửa chén thuê gần trại giam chỉ để được gần con đang cải tạo.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
(PLVN) -  Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.