Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Từ chuyện “trốn nợ”

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Thị Kim Oanh (SN 1983, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Tiến Phòng (SN 1983, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Phùng Bá Hùng (SN 1993, ở Hoài Đức, Hà Nội), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, ở Hoài Đức, Hà Nội), Nguyễn Trung Đức (SN 1995, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Đỗ Khắc Anh (SN 1993, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Minh H (SN 1958, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Thị Kim Oanh có quan hệ họ hàng quen biết với bà Nguyễn Thị Minh Hiền. Khoảng tháng 7/2021, bà H vay Oanh số tiền 660 triệu đồng. Đầu tháng 8/2021, Oanh liên tục gọi điện, nhắn tin đòi tiền bà H. Do không có tiền để trả, bà H đã tắt điện thoại, đến ở nhờ nhà các con, mục đích trốn tránh gặp mặt Oanh.

Ngày 25/11/2021, Oanh nhờ người quen là Nguyễn Tiến Phòng tìm người đến nhà bà H đòi nợ giúp Oanh. Phòng đồng ý. Khoảng 20 giờ ngày 27/11/2021, Oanh gọi điện thoại cho Phòng, nói bà H đang ở nhà một mình và bảo Phòng cho người đến đòi tiền. Nghe Oanh nói vậy, Phòng đã gọi điện cho bạn là Phùng Bá Hùng, nhờ xuống Mỹ Đình đòi nợ. Phòng còn bảo Hùng nhờ thêm mấy anh em ngoài xã hội đi cùng để đòi tiền hộ. Hùng đồng ý giúp Phòng nên gọi thêm Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Văn Hiếu và Đỗ Khắc Anh đi cùng.

Theo cáo trạng, Hùng đã thuê anh Nguyễn Duy K (làm nghề lái xe taxi) chở nhóm của Hùng xuống khu vực phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm). Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh K chở nhóm của Hùng đến chân cột đồng hồ ở Quảng trường sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Lúc đó, Phòng đi ô tô, còn Oanh đi xe đạp điện ra đón nhóm của Hùng.

Gặp nhau, Phòng giới thiệu Oanh là em gái mình với mọi người. Phòng còn nói có bà dì (bà H) nợ Oanh số tiền 660 triệu đồng nhưng không trả. Phòng nhờ nhóm của Hùng đi cùng Oanh đến nhà bà H đe dọa, ép bà H trả tiền cho Oanh.

Ném mắm tôm vào cổng nhà

Sau đó, Oanh và Phòng đi trước dẫn đường, nhóm của Hùng lên ô tô của anh K đi đến ngõ nhà bà H. Đến nơi, Phòng dừng xe lại để chỉ nhà cho nhóm của Hùng rồi đi về trước. Còn Oanh cùng Hùng, Đức, Hiếu và Khắc Anh tiếp tục đi vào bên trong. Tại đây, Oanh đã chỉ nhà bà H cho nhóm của Hùng biết và nhờ gọi cửa để bà H ra nói chuyện, đòi tiền.

Nhóm của Hùng đồng ý nên đi đến trước cổng nhà bà H gọi cửa. Tuy nhiên, không có ai trả lời. Lúc này, Oanh bảo mọi người lấy gạch, đá ném vào cổng xem có ai trong nhà không. Nghe lời, Hùng cùng mọi người trong nhóm đã lấy gạch ném vào cổng nhà bà H. Vừa ném, họ vừa gọi bà H nhưng không thấy ai trả lời.

Lúc này, Oanh đi mua 4 chai mắm tôm, về đưa cho Nguyễn Văn Hiếu 2 chai, bảo Hiếu ném vào cổng nhà bà H. Mục đích của Oanh là để mắm tôm bốc mùi hôi tanh, bà H ở trong nhà sẽ ra mở cửa. Nghe lời, Hiếu đã ném mắm tôm vào cổng nhà bà H nhưng cũng không thấy ai ra mở cửa.

Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 28/11/2021, Hùng gọi điện thoại cho Phòng nói chưa bắt được bà H, anh em đói và mệt. Nghe vậy, Phòng đã mua xôi, gà mang đến cho cả nhóm ăn. Sau khi ăn xong, nhóm của Hùng lên ô tô của K để ngủ.

Đến khoảng 5 giờ 20 phút cùng ngày, họ thấy chị Trần Thị L (là người thuê nhà bà H mở quán ăn) đến mở cửa. Thấy thế, Oanh gọi cả nhóm dậy, đi nhờ cửa sau vào nhà bà H. Bà H vừa mở cửa thì thấy Oanh cùng nhóm của Hùng đi vào nên sợ hãi, vào giường ngồi.

Đe dọa, khiến bà lão ngất xỉu

Tại đây, Hiếu ngồi bên trái, còn Đức ngồi bên phải bà H. Hùng và Oanh ngồi đối diện bà H, còn Khắc Anh ngồi sau Hùng. Lúc này, Oanh hỏi tiền nợ, bà H nói chưa có tiền trả. Do đó, Oanh cùng cả nhóm chửi bới, đe dọa bà H, yêu cầu trả 660 triệu đồng cho Oanh. Bà H sợ nên xin Oanh cho trả dần nhưng Oanh không đồng ý.

Tài liệu điều tra thể hiện, Đức đã dùng tay vỗ, gí vào đầu bà H nói: “Bà già này, bà trả nợ đi”. Bị đe dọa, bà H sợ hãi nằm xuống giường. Đến khoảng 5 giờ 25 phút cùng ngày, Hùng nhắn tin cho Phòng: “Đã bắt được bà H rồi nhé”. Phòng nhắn lại: “Chị Oanh đang xử lý à, anh đang muốn ép nó viết giấy bán nhà, có gì em nói ép nó giúp anh nhé”. Sau khi nhận tin nhắn của Phòng, Hùng cùng đồng bọn tiếp tục chửi bới, ép bà H trả nợ hoặc viết giấy bán nhà cho Oanh. Tuy nhiên, bà H vẫn nói không có tiền trả.

Đến 6 giờ 20 phút cùng ngày, Hùng gọi điện cho K nhờ mua bút bi và giấy đem vào cho mình. Khi có giấy, bút, Oanh bảo Hùng tháo ruột bút, thổi mực ra tờ giấy rồi Hiếu, Đức nâng bà H ngồi dậy. Oanh cầm ngón tay trái và tay phải của bà H lăn vào mực rồi điểm chỉ vào góc phải, phía dưới của tờ giấy trắng.

Khi bà H lại nằm ra giường, Oanh bảo Hiếu lấy ca nước, đổ vào mặt bà H. Hiếu chỉ dùng tay vẩy nước vào mặt bà H để bà H tỉnh. Sau đó, Oanh gọi bà Doãn Thị Dung (hàng xóm của bà H) sang xem bà H bị ngất, nằm ở giường. Khi bà Dung sang thì Oanh nhờ bà Dung gọi điện cho con gái bà H đến chăm sóc cho mẹ nhưng con bà H không nghe máy.

Lát sau, bà Dung đi về. Lúc này, Oanh bảo nhóm của Hùng tìm xem có giấy tờ liên quan đến đất cát không, rồi Oanh vào trong buồng nhà bà H lục soát các tủ nhưng không phát hiện giấy tờ gì. Sau đó, Hùng, Khắc Anh, Đức và Hiếu ra xe ô tô của K đi về, còn Oanh tiếp tục ở lại.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, con trai bà H đã đến đưa mẹ đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện E Hà Nội. Sau khi ra viện, bà H đã làm đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tố giác Oanh và đồng phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra (CQĐT) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và bắt giữ các đối tượng để điều tra.

Tại CQĐT, Đỗ Thị Kim Oanh khai số tiền 660 triệu đồng là do bà H vay nợ còn bà H nói đây là nợ mua số lô, số đề của Oanh. Ngoài lời khai của bà H, không có tài liệu chứng cứ gì khác chứng minh bà H đánh bạc với Oanh và nợ số tiền 660 triệu đồng. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý bà H và Oanh về hành vi đánh bạc.

Đối với Nguyễn Duy K, là người làm nghề lái xe taxi, được Hùng thuê chở nhóm của Hùng đến nhà bà H nhưng không biết là đi đòi nợ. Khi được Hùng nhờ mua giấy, bút, K cũng không biết Hùng sử dụng vào việc gì. K không tham gia cùng nhóm của Hùng chửi bới để đòi nợ bà H nên không đồng phạm với Hùng tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý đối với K trong vụ án.

Bị đưa ra tòa xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Oanh 11 năm tù, Phòng 10 năm tù, Hiếu 9 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên từ 8 đến 9 năm tù cùng về tội danh trên. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấy đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo. Trong vụ án này, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên HĐXX tuyên các bị cáo mức án trên cũng đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Đọc thêm

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tuyên án vụ AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.