Trả giá cho việc khai thác than trái phép

Để chiếm độc quyền trong việc khai thác, thu mua than trái phép trên địa bàn, Việt và Dũng cùng đồng bọn lập trạm gác chặn đường, mua súng bắn đạn ghém, hung khí, rồi giao cho đám “cửu vạn” để khống chế, hăm dọa, buộc những người khai thác, thu mua than ở đây phải nộp “tiền đường” và tiền “bảo kê” từ 2 triệu đến 7 triệu đồng đối với mỗi lượt ô tô chở than qua "trạm gác than thổ phỉ".

TAND tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử 11  bị cáo trạng truy tố về các tội: Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên; cưỡng đoạt tài sản; tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Lập “trạm gác” thu tiền trái phép

Biết địa bàn giáp ranh giữa phường Vàng Danh (TP. Uông Bí) và xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) thuộc khai trường của Cty PT Vietmindo hoang vắng, dưới lòng đất có tài nguyên than, nên một số đối tượng, trong đó có Nguyễn Quang Việt (SN 1979), Nguyễn Quang Trọng (SN 1982), đều trú tại xã Việt Hưng, TP Hạ Long; Triệu Tiến Dũng (SN 1983, trú tại xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ) đã góp vốn, đầu tư mua sắm phương tiện, thuê “cửu vạn” khai thác than. 

fgbf
Các bị cáo tại tòa

Để chiếm độc quyền trong việc khai thác, thu mua than trái phép trên địa bàn, Việt và Dũng cùng đồng bọn lập trạm gác chặn đường, mua súng bắn đạn ghém, hung khí, rồi giao cho đám “cửu vạn” để khống chế, hăm dọa, buộc những người khai thác, thu mua than ở đây phải nộp “tiền đường” và tiền “bảo kê” từ 2 triệu đến 7 triệu đồng đối với mỗi lượt ô tô chở than qua "trạm gác than thổ phỉ".

Phần vì “thân cô thế cô”, phần vì sợ bọn Việt, Dũng có vũ khí, nên một số đối tượng khai thác, thu mua than trong khu vực, như: Phùng Thị Hoài, Triệu Thị Bảy đã phải nộp tiền “bảo kê” cho bọn Việt, Trọng, Dũng với số tiền 8,6 triệu đồng. Quá bức xúc trước hành vi trắng trợn của bọn Việt, Trọng, Dũng, các đối tượng Hoài, Bảy đã có đơn tố cáo hành vi trên của bọn Việt, Dũng tới cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được đơn, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt khẩn cấp một số đối tượng, đồng thời tiến hành kiểm tra khu vực khai thác than trái phép của bọn Việt, Trọng...

Mua bán thuốc nổ… quá dễ !

Qua điều tra xác định, từ tháng 11/2009 đến tháng 4/2010, Việt, Dũng và Trọng đã thuê Thân Văn Hiền (SN 1984, trú tại huyện Sơn Động - Bắc Giang); Đặng Văn Thành (SN 1986, tại xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ) làm thợ khoan nổ mìn và phụ trách nhóm đào lò và 14 “cửu vạn” để đào than. Trong khoảng gần nửa năm, bọn chúng đã đào được 5 đường lò ở các vị trí khác nhau và khai thác, tiêu thụ được ít nhất trên 200 tấn than, trị giá trên 261 triệu đồng.

Cũng qua điều tra, CQĐT phát hiện tại lán của Thân Văn Hiền cất giấu 20kg thuốc nổ, lán của Nguyễn Quang Trọng cất giấu 17,2kg thuốc nổ (đều là thuốc nổ công nghiệp), 17 kíp mìn, 6 viên đạn ghém và sổ sách liên quan đến việc khai thác than, cấp phát thuốc nổ.

Theo lời khai của Triệu Tiến Dũng, số thuốc nổ và kíp mìn trên là mua của đối tượng Phạm Thị Phương (trú tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long) và Nguyễn Văn Lam (trú tại xã Minh Thành, huyện Yên Hưng) vận chuyển đến nhà cho Dũng với giá 7,2 triệu đồng. Theo đó, Dũng bảo Triệu Hữu Nguyệt đến lấy 4kg thuốc nổ và 20 kíp mìn đem lên lán giao cho Trọng. Sau đó, Trọng giao lại cho Hiền và Thành.

Số thuốc nổ còn lại, Dũng nhờ chủ xe Nguyễn Anh Tuấn và lái xe Phạm Tiến Hưng vận chuyển lên lán giao cho Trọng; sau đó Trọng giao cho Hiền 20kg, còn lại 17,2kg đang cất giấu ở lán bị cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ.

Mặt khác, CQĐT khám xét nhà vợ chồng Trần Văn Quang và Phạm Thị Phương (Đại Yên, TP. Hạ Long) còn phát hiện, thu giữ 2kg thuốc nổ, 58 kíp mìn và 3 cuốn sổ ghi chép việc làm than, mua bán thuốc nổ.

Tại CQĐT, Trần Văn Quang khai mua 34kg thuốc nổ của một người ở phường Vàng Danh (TP Uông Bí), sử dụng 14kg vào việc khai thác than, bán cho Triệu Tiến Dũng 18kg, còn 2kg bị thu giữ tại nhà.

Các đối tượng Nguyễn Văn Lam và Phạm Thị Phương còn thú nhận trước đây từng sang Hải Phòng mua thuốc nổ của một số đối tượng không biết tên, đem về dùng để khai thác than; số còn lại 40kg, 200 kíp không dùng đến đã bán cho Dũng.

Trả giá

Từ những hành vi trên, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Việt, Nguyễn Quang Trọng, Triệu Tiến Dũng về các tội: “Cưỡng đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”, theo khoản 1, Điều 135, Điều 172; điểm b, khoản 2, Điều 232 BLHS. 8 bị can còn lại bị truy tố về các tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”, “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ” “Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” theo Điều 232 BLHS.

Tại toà, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trong quá trình điều tra, truy tố. Trong đó, bị cáo Nguyễn Quang Việt và Triệu Tiến Dũng thừa nhận tuy biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vì không có việc làm, kinh tế gia đình khó khăn, trong khi địa bàn giáp ranh giữa phường Vàng Danh (TP Uông Bí) và xã Tân Dân (huyện Hoàng Bồ) không ai quản lý, nên không chỉ bị cáo, mà còn nhiều người đến đây khai thác than trong một thời gian dài để bán kiếm tiền, nhưng không thấy có ai kiểm tra, ngăn chặn...

Các bị cáo còn đổ lỗi cho hoàn cảnh và nại rằng, giá như chính quyền, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, thì các bị cáo sẽ không phạm tội…

Căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên toà và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Quang Việt, Nguyễn Quang Trọng, Triệu Tiến Dũng, mỗi bị cáo từ 4,5 đến 6,5 năm tù giam; 8 bị cáo còn lại có mức án từ 1 đến 3,5 năm tù, trong đó 1 bị cáo được hưởng án treo, 2 bị cáo được thả tự do ngay sau khi tuyên án.

Thanh Thuận

Cùng chuyên mục
Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.